Nguyên liệu:
- 300g thịt ḅ mềm, có thể dùng thịt lợn
- Nửa củ hành tây
- Nửa củ cà rốt
- 1 mớ rau bó xôi
- Nửa gói miến Hàn
- 1 th́a canh nước tương
- 1 th́a nhỏ đường
- Nửa th́a nhỏ hạt nêm Hàn, có thể thay bằng hạt nêm b́nh thường
- 1 th́a canh vừng (mè) rang chín
- 1/2 th́a canh dầu mè nguyên chất màu đen, có thể thay bằng x́ dầu.
- 1 th́a canh tỏi bằm
- Dầu ăn.
Cách làm:
- Thịt ḅ thái lát mỏng, trộn vào thịt ḅ nửa th́a nhỏ muối, chút hạt tiêu và nửa th́a nhỏ dầu mè.
- Cà rốt, hành tây, rau bó xôi cắt khúc ngắn bằng ngón tay, tất cả rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước.
- Cà rốt cắt thành sợi nhỏ, hành tây bổ múi cau hoặc cắt khúc ngắn.
- Đun nồi nước sôi, đổ vào một th́a nhỏ dầu ăn, cho rau bó xôi vào chần sơ, xả lại ngay với nước lạnh, để lên rổ cho ráo nước.
- Bắc chảo lên bếp, chảo nóng, đổ vào một th́a nhỏ dầu ăn, đổ hành tây vào xào, thêm cà rốt vào xào cùng từ 2 - 3 phút, nêm vào chút muối, cà rốt vừa chín tới.
- Dùng chảo đó, cho tỏi vào phi thơm, đổ thịt ḅ vào xào, nhanh tay và lửa lớn để thịt không bị dai.
- Miến luộc chín tới trong nước sôi chừng 5 phút cho miến mềm, nở tṛn, ăn thử thấy sợi miến đủ mềm, đổ ra rổ cho ráo nước.
- Cho tất cả thịt ḅ, rau bó xôi, cà rốt, hành tây vào thố lớn, nêm vào nước tương, đường, hạt nêm, vừng rang vàng, dầu mè vào hỗn hợp, trộn đều, gia giảm theo ư thích. Món này thường có vị hơi ngọt.
- Bày ra đĩa và rắc thêm vừng rang vàng lên trên để trang trí. Không cần ăn kèm với gia vị thêm nữa, có thể chuẩn bị từ sớm, trộn rồi để đó, ăn nguội mới đúng kiểu.
Rau bó xôi.
Hành tây và cà rốt thái sợi.
Thịt tẩm ướp gia vị cho ngấm.
Miến luộc chín tới, để ra rổ cho ráo nước.
Trộn đều tất cả các gia vị với miến, rau, thịt.
Cún Khang
NS