PNO - Ngon và thanh mát, tàu hũ nước đường (tào phớ) là một trong những món ngon đường phố được ưa chuộng nhất ở cả ba miền. Một chén tàu hũ mềm mịn, béo vị đậu nành, ngọt vị đường luôn đầy sức hấp dẫn trong những ngày thời tiết nóng bức. Với cách chế biến đơn giản, bạn có thể tự làm món này cho các thành viên gia đình cùng thưởng thức.
Tàu hũ nước đường-món ngon đường phố được cả 3 miền yêu thích
Cũng như tàu hũ miếng, tàu hũ nước đường được làm từ sữa đậu nành, cách chế biến có khác nhau đôi chút để ra thành phẩm khác. Vì đều là chế phẩm từ đậu nành nên tàu hũ cũng nhiều chất bổ dưỡng, giàu protein, sắt, canxi, vitamin... tốt cho tim mạch, huyết áp, ngăn ngừa loãng xương. Đây cũng là món ăn thanh mát ngày hè, giúp giải nhiệt, xua tan cái nắng nóng oi bức.
Để làm tàu hũ cần có sữa đậu nành. Sữa này làm bằng máy (máy làm sữa đậu nành) rất đơn giản, bạn chỉ cần ngâm đậu nành qua đêm hoặc ít nhất 4-5 tiếng, xả sạch lại, cho vào máy cùng với nước (100g đậu nành cần khoảng 1 lít nước), sau 25 phút là có sữa. Nếu làm bằng máy xay sinh tố thì mất thời gian hơn, phải ngâm đậu, xả sạch, trút vào máy xay nhuyễn, sau đó cho vào túi vải vắt kỹ lấy nước đậu. Nấu sôi nước này, khuấy đều, khoảng 10 phút là có sữa đậu nành.
Ăn kèm với tàu hũ là nước đường, tùy thích có thể thêm nước cốt dừa, bột lọc. Đường dùng để nấu nước ngon nhất là đường thẻ, loại này khi nấu lên có vị ngọt thanh, đậm mà không gắt. Nếu không dùng đường thẻ, có thể thay bằng đường cát vàng, đường phèn, đường thốt nốt. Người miền Nam thường cho gừng vào nước đường vừa thơm vừa ấm bụng, miền Bắc thì thích hương hoa nhài (hoặc hoa bưởi) cho nước đường thêm vị thanh tao.
Tuy ngày nay tàu hũ đã có nhiều biến tấu như tàu hũ khúc bạch, nha đam, sương sa, long nhãn, hạt sen... nhưng dễ ăn và được ưa chuộng nhất vẫn là tàu hũ nước đường kiểu truyền thống. Đó là chén tàu hũ mềm mịn và nước đường sóng sánh, đơn giản mà ngon.
Nguyên liệu
1,2 lít sữa đậu nành
30g bột gạo
1/2 muỗng cà phê thạch cao phi
2 cọng lá dứa
200g đường thẻ
1 củ gừng nhỏ
Thực hiện
-Thạch cao phi hòa tan với 2 muỗng nước, trút vào nồi, để riêng.
-Sữa đậu nành lấy 300ml pha với bột gạo, khuấy tan, lược lại cho hết cặn. Phần sữa còn lại cho vào nồi cùng với lá dứa, bắc lên bếp nấu sôi, để lửa nhỏ, khuấy đều. Khi sữa sôi, trút phần sữa pha bột gạo vào nấu cùng, khuấy đều, vớt bỏ lá dứa. Nấu đến khi hỗn hợp sôi bùng thì tắt bếp.
Sữa đậu nành lấy 300ml pha với bột gạo, khuấy tan, lược lại cho hết cặn
Phần sữa còn lại cho vào nồi cùng với lá dứa, bắc lên bếp nấu sôi, khuấy đều
Cho phần bột gạo vào nồi sữa đang nấu, khuấy đều, vớt bỏ lá dứa
-Trút sữa vừa nấu vào nồi thạch cao, dùng khăn mỏng phủ kín nồi sau đó đậy nắp lại, để khoảng 45 phút đến 1 tiếng là tàu hũ đông lại.
Khi sữa sôi bùng, tắt bếp, trút ngay vào nồi thạch cao đã chuẩn bị sẵn
Dùng khăn phủ kín nồi sữa, đậy nắp lại, để khoảng 45 phút - 1 tiếng cho tàu hũ đông lại
-Đường thẻ bẻ đôi, cho vào nồi cùng 1,5 - 2 chén nước, bắc lên bếp nấu, khuấy đều. ---Gừng cạo vỏ, đập hơi dập, cắt mỏng, thả vào nước đường, nấu khoảng 15 phút cho nước đường hơi sánh lại, tắt bếp.
Nấu tan đường thẻ với nước, cho gừng cắt mỏng vào, nấu khoảng 15 phút cho nước hơi sánh lại
-Dùng muỗng dẹp hớt tàu hũ ra chén, khi ăn chan nước đường vào, có thể thêm nước cốt dừa nếu thích.
Mách nhỏ: Nấu sữa phải khuấy liên tục, trút sữa vào nồi thạch cao lúc sữa còn nóng. Sau khi hỗn hợp đông lại, dùng muỗng dẹp hớt ngang để lấy tàu hũ, nếu múc sâu, phần tàu hũ còn lại sẽ dễ bị vữa.
Bài, ảnh Minh Anh