Thịt ḅ là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhưng nếu ăn không đúng cách và kết hợp thực phẩm không đúng sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt ḅ.
Thịt lợn
Sở dĩ không thể kết hợp 3 loại thịt này khi nấu chung với nhua bởi v́ thịt ḅ có tính ôn, kích thích chuyển hóa, ôn trung ích khí thích hợp với những người có cơ địa yếu, suy giảm khả năng chuyển hóa. C̣n thịt lơn có tính hàn, thích hợp với người có cơ địa nóng, khả năng chuyển hóa cao, táo bón, bị mụn nhọt.
Nên khi kết hợp hai thực phẩm này với nhau, chúng trung ḥa và làm giảm tác dụng của từng loại thịt. V́ vậy, trong nấu nướng, bạn không nên nấu chung 2 loại này. Và trogn bữa ăn cũng không nên có 2 loại thịt này cùng lúc trên bàn ăn, để phát huy tốt nhất công dụng của từng loại.
Đậu nành
Trong thị ḅ và đậu nành đều có nhiều acid uric. Chất này là nguyên nhân gây ra bệnh gout. Nên trong ăn uống, cần tuyệt đối tránh ăn uống 2 thực phẩm này cùng lúc bởi nó có thể gây ra các cơn đau khớp. Nguyên nhân là do khi kết hợp 2 thực phẩm này nó sẽ tạo ra sự cộng hưởng để tăng cường chất acid uric khiến cho những người bị bệnh thận và gout t́nh trạng them trầm trọng.
Hải sản
Ăn cùng hải sản với thịt ḅ có thể làm giảm tốc độ hấp thụ calci. Thịt ḅ có rất nhiều phosphor rất cần cho việc h́nh thành xương, giúp xương chắc khỏe. Trong khi hải sản rất giàu calci và magie, hai chất này này cũng rất tốt cho xương.
Mặc dù cả 2 thực phẩm này đều tốt cho sức khỏe của xương nhưng việc kết hợp 2 loại thực phẩm này với nhau th́ không tốt chút nào. Bời các chất calci và magie có trong thủy sản sẽ kết hợp với phosphor trong thịt ḅ tạo ra sự kết tủa. sự kết tủa này làm giảm sự hấp thu của phosphore và calci.
Và như thế tức là cơ thể bạn chẳng thể hấp thu đươc chất dinh dưỡng nào khi bạn ăn cùng lúc 2 thực phẩm này. V́ thế, hăy tác riêng 2 thực phẩm này khi nấu nướng để có thể có thể nhận được dinh dưỡng tối đa của cả hải sản và thịt ḅ.
Đậu đen
Ăn đậu đen ngay sau khi vừa ăn thị ḅ khiến cơ thể không thể hấp thu chất sắt có trong thịt ḅ.
Bởi vậy bạn không nên ăn đậu đen trước khi ăn thịt ḅ 2 tiếng. tối thiểu, bạn phải ăn 2 món đồ này cách nhau 4 tiếng để không làm giảm khả năng hấp thụ chất sắt có trong thịt ḅ cũng như chất xơ có trong đậu đen.
Nước chè
Nhiều người có thói quen vừa ăn xong đă uống nay một cốc nước chè. Tuy nhiên thói quên này thực sự không tốt, nhất là khi bạn vừa dung xong món thịt ḅ. Bời chất protein trong thịt khi tác dụng với chất axit tanic trong nước chè sẽ làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột. Khiến ruột tích tụ nhiều chất có hại, làm cho phân khô, đây là nguyên nhân khiến bạn dễ bị táo bón.
Tốt nhất, bạn không nên uống nước chè sau khi ăn thịt ḅ ít nhất là 2 tiếng.
tm