Mỗi loại thịt lại có một mùi vị đặc trưng và đôi khi cảm thấy khó ăn hoặc ghét loại thịt đó chỉ v́ mùi của chúng.
1. Thịt ḅ
Với nhiều người, thịt ḅ có vị gây và khó ăn hơn thịt heo rất nhiều. Do đó, nếu không t́m cách loại bỏ hết mùi gây, họ sẽ cảm thấy rất khó ăn.
- Cách xử lư là hăy cho ḅ vào nồi nước lạnh (nước ngập miếng ḅ) rồi cho lên bếp đun nóng lên (chứ không sôi). Lúc này, bề mặt thịt sẽ nóng và ngưng kết lại, làm cho mùi gây trong miếng thịt giảm đi. Tuy nhiên, cách làm này chỉ nên dành cho món ḅ nấu, hầm, thái miếng lớn.
- Ngoài ra, các bạn có thể rửa sạch miếng thịt ḅ với nước rồi dùng rượu rửa lại, hoặc ngâm thịt ḅ trong rượu, để khoảng 15 phút, rồi xả lại bằng nước sạch, thịt ḅ sẽ bớt mùi và khi chế biến cũng thơm ngon hơn.
- Để thịt ḅ thơm ngon hấp dẫn hơn, ngoài việc ướp với tỏi theo cách thông thường, bạn có thể nướng củ hành khô, bóc lớp vỏ cháy bên ngoài rồi giă hành, ướp cùng thịt ḅ và tỏi.
2. Thịt lợn
- Thông thường, những con lợn khỏe mạnh thịt sẽ rất thơm và ngon. Tuy nhiên, chẳng may, v́ một lư do nào đó mà bạn mua đúng miếng thịt có mùi hôi. Nếu gặp phải trường hợp này, khi đun nấu ta cho vào thịt 3 - 5 cọng rơm, sau khi luộc chín cho thêm vào vài giọt rượu trắng rồi vớt ra để ráo nước, sau đó tiếp tục chế biến món ăn, thịt sẽ không c̣n mùi hôi nữa và thức ăn sẽ thơm ngon.
- Khi làm món thịt luộc, ta cho vào thịt một củ hành đập dập vào. Hành sẽ giúp khử mùi thịt tốt. Ngoài ra, sau khi luộc thịt chín, chị em có thể cho thêm vào vài giọt rượu trắng rồi vớt ra để ráo nước, thịt sẽ không c̣n mùi hôi nữa và thức ăn sẽ thơm ngon. Việc hớt bọt thường xuyên cùng giúp thịt sạch và đỡ hôi hơn.
3. Thịt vịt
Thịt vịt thường có mùi hôi v́ thế, trong quá tŕnh nấu, nếu không biết cách khử mùi, món thịt vịt sẽ mất đi phần hấp dẫn.
Để món vịt không bị hôi, trước khi luộc nên bóp với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, đem luộc. Cho một mẩu gừng đập dập vào nồi luộc. Như vậy vịt sẽ hết mùi hôi mà món vịt của bạn luôn thơm ngon, hấp dẫn.
4. Thịt cá
Sau khi đă làm sạch cá (bỏ mang, đánh vẩy, cắt vây, bỏ ruột) chúng ta dùng muối thường hoặc muối hột chà xát lên cá như thế này. Để khử mùi tanh mạnh hơn ở một số loại cá, chúng ta c̣n phải bỏ thật sạch màng đen, gân máu trong bụng cá nữa, rồi rửa cá kỹ lại bằng nước sạch. Muốn chắc ăn hơn, chúng ta sẽ ngâm cá trong nước vo gạo hoặc nước muối khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch, cá sẽ sạch nhớt và khử được mùi tanh.
Oliver (Sưu tầm)