Trứng có nguồn chất béo rất quư đó là Lecithin. Lecithin thường có ít ở các thực phẩm khác, nó tham gia vào thành phần các tế bào và dịch thể của tổ chức đặc biệt là tổ chức năo.
Trứng là thức ăn quen thuộc và giàu dinh dưỡng.
Trứng là thức ăn quen thuộc và giàu dinh dưỡng, các chất dinh dưỡng lại ở tỉ lệ cân đối, do vậy trứng có thể sử dụng cho cả trẻ em và người lớn.
Ḷng đỏ là thành phần quan trọng nhất của trứng trong đó tập trung phần chủ yếu của các chất dinh dưỡng. Ḷng đỏ trứng gà có 13,6% đạm, 29,8% béo và 1,6% chất khoáng.
Chất đạm trong ḷng đỏ trứng có thành phần các acid amin tốt nhất, hoàn thiện nhất. Ḷng đỏ trứng giàu lutien và zeaxanthin, v́ vậy ăn trứng luộc thường xuyên sẽ giúp bổ sung các nguồn carotenoid, những chất giúp cải thiện thị lực. Những chất này c̣n giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác, một trong những nguyên nhân chính gây mù mắt sau 50 tuổi.
Ḷng trắng chiếm phần lớn là nước, có 10,3% chất đạm, béo và chất khoáng rất thấp. Chất đạm của ḷng đỏ trứng chủ yếu thuộc loại đơn giản và nằm ở trạng thái hoà tan, chất đạm của ḷng trắng chủ yếu là Albumin và cũng có thành phần các axit amin tương đối toàn diện.
Chất đạm của trứng là nguồn rất tốt các acid amin cần thiết có nhiều vai tṛ quan trọng trong cơ thể, đặc biệt cần thiết cho sự phát triển cả về cân nặng và chiều cao của trẻ.
Trứng có nguồn chất béo rất quư đó là Lecithin. Lecithin thường có ít ở các thực phẩm khác, nó tham gia vào thành phần các tế bào và dịch thể của tổ chức đặc biệt là tổ chức năo.
Có rất nhiều món ăn bổ dưỡng được chế biến từ trứng, như trứng rán, trứng nấu canh, trứng xào với mướp đắng...trong đó không thể không kể tới món trứng luộc đang được ưa chuộng nhiều trong mâm cơm gia đ́nh Việt.
Nhưng muốn giữ được các dưỡng chất của trứng th́ khi luộc chúng ta cũng phải luộc thế nào cho đúng cách, chẳng hạn để trứng không bị vỡ, dễ bóc..
- Cho trứng vào xoong nước lạnh có thả vài hạt muối.
- Bật bếp đun với lửa nhỏ, dùng đũa hoặc th́a khuấy trứng vài lần để cho ḷng đỏ trứng được cố định ở giữa (cho đẹp mắt ).
- Các bạn luộc trứng cho đến khi nước sôi, đun thêm khoảng 2 phút nữa, thử dùng đũa gắp quả trứng nếu không bị rơi xuống là trứng đă chín.
- Tắt bếp và thả trứng ngay vào âu nước đá lạnh hoặc nước đun sôi để nguội để bóc trứng được dễ dàng không bị sát vỏ.
Nguồn: phunutoday.vn