Nhà bếp là trung tâm của căn nhà, nhưng cũng là nơi có thể làm tăng hoặc giảm cân. Nếu các bà có ý định thật sự muốn giảm cân, nên làm chín điều sau đây ở trong nhà bếp.
|
Ăn rau sà lách trước bữa ăn tối là một cách giúp chúng ta ăn bớt món chính. (Hình: Kevork Djansezian/Getty Images) |
1. Bỏ trái cây vào trong túi nhỏ
Rửa sạch, cắt trái cây, và bỏ một số trái cây khác như nho, dưa hấu, kiwi, dứa (thơm), và táo vào trong một hộp nhựa. Ðể những hộp này vào tủ lạnh, ngay chỗ dễ thấy, để khi mở cửa tủ ra là thấy liền, làm cho chúng ta muốn lấy ra ăn.
2. Làm sẵn một hộp rau sà lách lớn
Ăn rau sà lách trước bữa ăn tối là một cách giúp chúng ta ăn bớt món chính, vì đã lấp đầy một phần bao tử. Tuy nhiên, hôm nào cũng chuẩn bị rau sà lách thì hơi mất thời gian, thành ra nếu lười không làm, coi như sẽ không được ăn rau. Thành ra, vào đầu tuần, nên làm sẵn một hộp rau lớn để mỗi bữa ăn có thể lấy chừng một chén hoặc một dĩa nhỏ ra ăn. Khi có sẵn rau, phải ăn một chén trước bữa tối, chỉ cần một chén, với một ít gia vị trộn sà lách có sẵn, ví dụ như ranch, blue chz, thousand island, italian, raspberry vinaigrette, french, catalina... và cứ thế mà thưởng thức.
3. Có sẵn muỗng và chén định lượng trên bàn bếp
Ðịnh lượng thức ăn sẽ giúp chúng ta nấu đúng số lượng cần thiết. Bởi vì, nếu quá tay, chỉ cần một ít thôi, thì có khả năng chúng ta ăn hết, và đó là lý do làm tăng cân. Sự hiện diện của những dụng cụ định lượng này sẽ nhắc nhở chúng ta phải sử dụng tới chúng.
4. Chuẩn bị một ít bánh kẹo
Chúng ta biết khi ăn chip hoặc bánh ngọt để trong hộp, chúng ta có thể ăn hết cả hộp! Vậy thì nên chọn loại bánh kẹo nào bổ dưỡng mà mình ưa thích, ví dụ như hạt điều trộn với những loại hạt khác, bắp rang, cheese, trái cây... rồi bỏ vào bao ziploc, chừng 100 tới 150 calorie mỗi bịch, rồi để trong ngăn kéo bàn hoặc trong tủ lạnh.
5. Giấu hoặc bỏ hẳn thực phẩm có hại cho sức khỏe
Chồng và con của chúng ta có thể là thỉnh thoảng thích uống một lon nước ngọt, một chén kem có bánh cookie, hoặc kẹo chocolate, nhưng nếu những loại thực phẩm này nằm gần chúng ta, thế nào chúng ta cũng “thưởng thức” vào một lúc nào đó không kềm chế được. Thành ra, tốt nhất là nên bỏ thùng rác, hoặc đem cho ai đó. Nếu những thứ này không có trong nhà bếp thì chúng ta sẽ không muốn ăn nó.
6. Dùng dĩa cỡ nhỏ
Khi đổ thức ăn vào đĩa, chúng ta thường có khuynh hướng đổ đầy. Nếu chỉ có một dĩa thức ăn nhỏ, chúng ta thường có khuynh hướng chỉ ăn như vậy thôi, không thêm nữa, và cuối cùng là có ít calorie hơn.
7. Ðông lạnh trái cây
Mua một bao trái cây lớn, hoặc thực phẩm, ở chợ về, rửa sạch, cắt ra, rồi bỏ vào bọc, cho vào tủ đông lạnh. Bằng cách này, không chỉ chúng ta tiết kiệm được tiền khi mua nhiều hàng với giá sỉ, mà còn có sẵn trái cây để xay sinh tố khi cần đến, hoặc làm yogurt, món pasta, súp và những món khác nữa.
8. Nhân đôi hoặc nhân ba số lượng gia vị
Cho dù nấu súp, nướng thực phẩm, làm món sà lách, hoặc chuẩn bị cho một bữa ăn tối, không nên chỉ làm cho một bữa. Bỏ thức ăn dư vào một hộp nhựa để sử dụng cho ngày hôm sau. Nếu đã chuẩn bị bữa ăn trưa và chiều, chúng ta sẽ không phải chạy ra các tiệm thức ăn nhanh, hoặc mua thực phẩm tại các tiệm “to go.”
9. Cất thức ăn ngay sau bữa ăn
Sau khi nấu một món ăn đặc biệt, chỉ lấy đủ cho chúng ta ăn. Sau đó, bọc thức ăn lại và để vào trong tủ lạnh. Khi thức ăn bị “giấu,” chúng ta sẽ không thấy ngay trước mắt, và sẽ không bị “cám dỗ.” Nói chung, không thấy thì không nghĩ đến nó.
nv