Gỏi cuốn, cơm tấm, phở... lọt vào danh sách những món ăn Việt phải nếm của các tạp chí trên thế giới.
Chuối nếp nướng
Từng được vinh danh trong Lễ hội ẩm thực đường phố thế giới 2013 diễn ra tại Singapore, chuối nếp nướng khiến không ít người ngỡ ngàng v́ mức độ thu hút của nó đối với bạn bè quốc tế tại liên hoan này. Vị ngọt từ chuối, bùi từ nếp và beo béo từ nước cốt dừa cùng chút đậu phộng rang đă làm nên một chuối nếp nướng độc đáo, chỉ từ các nguyên liệu đơn giản mà thành.
Bánh khọt Vũng Tàu
Là một trong những món ăn đạt giải thưởng Giá trị ẩm thực Châu Á, bánh khọt Vũng Tàu đă trở thành lựa chọn không thể thiếu đối với nhiều thực khách sành ăn. Bánh ngon phải có độ gịn nhất định, vàng ruộm. Ăn cùng nhiều loại rau tươi, nước mắm pha chua ngọt.
Bánh ḿ gà
Ảnh: blogspot.
Sài G̣n được mệnh danh là cái nôi của bánh ḿ Việt với đủ hương vị từ cơ bản đến biến tấu đa dạng, trong đó có bánh ḿ gà. Là sự kết tinh của phong cách ẩm thực Âu và Á nhưng mỗi ổ bánh ḿ lại có giá rất b́nh dân, chỉ từ 8 – 15k/phần. Mới đây, bánh ḿ gà cùng bún thịt nướng vinh dự lọt vào top 10 Món ăn siêu ngon tại Đông Nam Á.
Phở
“Pho” trở thành một danh từ riêng trong các tài liệu, từ điển thế giới là điều khiến hết thảy người Việt tự hào. Được xem là nét tinh tuư nhất của nền ẩm thực Việt, phở phù hợp cho việc dùng tại bất cứ thời điểm nào trong ngày mà không gây trở ngại mặc dù phải phục vụ khi món ăn c̣n nóng đến bốc khói.
Bún chả Hà Nội
Ảnh: ngoisao.
Món ăn này là một đặc sản của xứ kinh ḱ xưa đạt được sự công nhận của quốc tế làm rang danh nền ẩm thực Việt. Bún chả Hà Nội có nguyên liệu tương tự như bún thịt nướng nhưng cách chế biến lại công phu, cầu ḱ hơn hẳn.
Gỏi cuốn Sài G̣n
Ảnh: Vnexpress.
Sự kết hợp hài hoà giữa bún tươi, thịt, tôm và các loại rau cùng nước chấm đậm đà khiến không chỉ thực khách Việt Nam mà hết thảy du khách nước ngoài đều lựa chọn gỏi cuốn là món thứ hai phải nếm thử, sau phở.
Cơm tấm
Ảnh: CNNGo.
Từ những hạt gạo vỡ bị bỏ đi, cơm tấm dần trở thành món ăn quen thuộc của người dân Sài G̣n, có mặt tại hầu hết các bữa ăn bất kể khuya muộn hay sớm tinh mơ. Linh hồn của món này chính là nước mắm pha sền sệt ng̣n ngọt, không quá mặn.
Bún ḅ Huế
Là đại diện cho nét tinh tuư của ẩm thực Huế trong đại gia đ́nh món ăn Việt, bún ḅ được xem là “kẻ kế nhiệm” cho món phở trong việc truyền bá văn hoá nước nhà. Tại mỗi vùng miền, bún ḅ Huế được điều chỉnh hương vị sao cho phù hợp với người dân tại địa phương đó, nhưng vẫn đầy đủ nguyên liệu cơ bản là nước lèo từ xương hầm ḅ thơm mùi sả.
Gà Con
VNE