Cá rô phi chiên với lớp da gịn rụm, thịt cá mềm đậm đà kết hợp với nước mắm gừng thơm lừng, đơn giản mà rất ngon cơm.
Nguyên liệu:
- 1 con cá rô phi to
- Dầu ăn
- Nước mắm ngon, đường, ớt, tỏi, tiêu, gừng
Cá rô phi chiên với lớp da gịn rụm, thịt cá mềm đập đà kết hợp với nước mắm gừng thơm lừng, đơn giản mà rất ngon cơm.
Cá chiên gịn là một trong những món ăn khá phổ biến trong bữa cơm hàng ngày nhưng không phải ai cũng biết chiên cá gịn đúng cách.
Thực hiện:
- Cá rô phi làm sạch, dùng dao sắc cắt thành từng đường chéo song song trên thân cá, chỉ cắt nhẹ, không cắt sâu sẽ làm thịt cá bị nát. Để cá trong rổ thưa mắt cho thật ráo nước, hoặc dùng khăn giấy thấm sạch nước ở trên cá.
- Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào chảo đun nóng cùng chút muối tinh rồi cho cá vào chiên gịn lần lượt 2 mặt.
- Cá chín vớt ra giấy thấm dầu.
Nước chấm nên đun hơi ấm khi cho tỏi băm và ớt vào sẽ nổi lên phía trên rất đẹp mắt.
Đun ấm nước mắm gừng trước khi cho tỏi ớt sẽ giúp tỏi ớt nổi lên rất đẹp mắt
- Chuẩn bị nước mắm gừng để chấm cá: 1 nhánh gừng nướng sơ, đập dập, cạo hết phần đen cho vào hỗn hợp gồm 2 th́a canh nước lọc, 1 th́a canh nước mắm ngon, ½ th́a café đường. Cho hỗn hợp mắm vào ḷ vi sóng quay vài giây hoặc cho lên bếp đun cho hơi ấm. Lấy nước mắm gừng ra cho tỏi ớt băm nhỏ vào, tỏi ớt sẽ nổi lên trên mặt nước mắm nh́n rất đẹp. Thêm chút tiêu bột nữa là nước mắm gừng đă sẵn sàng
Cá rô phi chiên chấm mắm gừng là một món ăn phổ biến và có thể dễ dàng kết hợp với các món rau luộc, nước canh trong ngày hè, rất dễ làm mà lại ngon cơm. Cùng với những mẹo vặt sau đây là bạn có thể làm cho món ăn đơn giản này ngon hơn nhiều đấy. Chúc các bạn thành công!
Mẹo chiên cá được gịn:
- Cá sau khi rửa sạch phải đảm bảo được ráo nước
- Đun nóng chảo rồi mới thêm dầu ăn vào, thêm chút muối cùng dầu ăn để cá chiên không bị bắn dầu, thịt cá chắc mà không bị nát.
- Có thể áo qua cá 1 lớp bột chiên gịn mỏng để giúp chiên cá không bị sát.
- Dầu ăn dùng để chiên cá không nên sử dụng nhiều lần nên chỉ thêm vào chảo lượng dầu vừa đủ để chiên cá. Nếu chiên nhiều hơn 1 con cá th́ nên chiên từng con một; chiên cá vàng hẳn 1 mặt rồi mới lật lại chiên tiếp.
- Khi chiên cá có thể đậy hé vung để tránh dầu bắn ra ngoài, không được đậy kín vung sẽ khiếp hấp hơi nước.
- Khi cá chín vàng th́ vớt ra giấy thấm dầu, cá sẽ không bị ngấy.
Theo xinhxinh.com.vn