Thói quen ăn ớt, ăn cay có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, với một số lại bệnh th́ ớt lại là khắc tinh cần phải hạn chế ăn hoặc tuyệt đối không nên động vào.
Trái ớt chứa nhiều vitamin và khoáng chất: vitamin E, A, K, B1, B2, beta-carotein, canxi, sắt, magiê, phốt pho, kẽm, đồng... Đặc biệt lượng vitamin C trong ớt rất cao, là nguồn bổ sung hữu hiệu cho những người hệ miễn dịch kém, thiếu vitamin C.
Hàm lượng các hoạt chất tự nhiên chứa trong ớt có khả năng tác động tích cực đến glucose và các hoá chất khác của năo bộ, giúp giấc ngủ tới nhanh và sâu hơn.
Sau khi nghiên cứu th́ các nhà khoa học của viện Đại học Pittburg (Mỹ) đă chứng minh được ớt có thể làm chậm quá tŕnh phát triển của các tế bào ung thư, đặc biệt với ung thư tuyến tuỵ. Đó là do tác dụng của chất cay cap-sicain có vai tṛ xúc tác, làm cho các tế bào ung thư tự phá hủy nhưng không gây hại cho các tế bào b́nh thường. Chất cap-sicain dồi dào trong ớt c̣n kích thích năo bộ sản xuất ra chất endorphin, một mooc phin nội sinh có tác dụng giảm đau, đặc biệt cho những người bị viêm khớp măn tính và ung thư.
Đặc tính nóng của ớt sẽ giúp giữ nhiệt cho cơ thể trong mùa lạnh và c̣n giúp giải độc rất tốt qua đường hô hấp của da (toát mồ hôi).
Với đặc tính tán hàn, giải độc, tiêu viêm, ớt được chiết xuất dưới dạng dung dịch bôi ngoài da, giúp kích thích, làm giăn mạch, giảm đau và làm tan máu bầm.
Vị cay đặc trưng của ớt kích thích tuyến nước bọt tiết ra nhiều nước bọt, giúp cho việc tiêu hóa được dễ dàng hơn. Ngoài ra, ớt có khả năng kích thích tim đập nhanh, máu tuần hoàn nhanh, có lợi cho tim.
Tuy nhiên, với những người mang bệnh dưới đây, việc ăn ớt sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực với sức khỏe, v́ thế cần phải hạn chế hoặc không nên ăn ớt.
- Những người mắc các bệnh liên quan đến tim mạch và mạch máu năo, cao huyết áp, viêm phế quản măn tính: Không nên ăn cay bởi capsaicin trong ớt sẽ làm tuần hoàn máu tăng nhanh, khiến tim đập nhanh hơn.
Những người mắc những bệnh trên mà ăn cay nhiều trong thời gian dài rất có thể sẽ dẫn đến suy tim cấp tính.
- Những người mắc bệnh viêm dạ dày măn tính, loét dạ dày không nên không cay. Capsaicin trong ớt sẽ gây niêm mạc phù nề, tăng nhụ động dạ dày, ảnh hưởng đến sự phục hồi của chức năng tiêu hóa.
- Những người bị viêm túi mật măn tính, sỏi mật th́ đều không nên ăn cay. Bởi capsaicin trong ớt sẽ kích thích axit dạ dày tiết ra nhiều hơn, khiến cho các bệnh liên quan đến túi mật nghiêm trọng hơn.
- Những người bị bệnh trĩ tuyệt đối không được ăn cay. Nếu ăn cay nhiều những người mắc bệnh này có thể sẽ bị áp xe hậu môn. Ngoài ra, ớt c̣n c̣n gây ra chứng táo bón và làm cho bệnh trĩ nghiêm trọng hơn.
- Những người đang bị đau mắt đỏ, viêm giác mạc cũng không được ăn cay. Theo những nghiên cứu của đông y, ớt sẽ làm những bệnh này nghiêm trọng hơn.
Trithuctre