Sài G̣n chiều ḷng những người mê cái ngon cái đẹp, biết thưởng thức tinh túy của cuộc sống.
Crawfish (tôm hùm đất) sốt cajun của vùng Louisiana, miền Nam nước Mỹ là một "đặc sản" kiểu “anh đi anh nhớ quê nhà” của người Mỹ. Những người nông dân Lousiana trước đây một mùa ruộng đất của họ dùng để trồng lúa, một mùa, sau khi thu hoạch lúa xong, lại được biến thành đầm để nuôi tôm đất. Có thể v́ sống trong đất và bùn như thế, mà loại tôm này có mùi vị ngọt đặc trưng thật khó quên. Sau trung b́nh 11 lần lột xác trong quá tŕnh trưởng thành, một con crawfish có tới 17,72% hàm lượng protein, 77,2% acid amin trên trọng lượng cơ thể. Thơm ngon, giàu dinh dưỡng, giàu protein và lại là một loại thực phẩn "original" sạch nên loại hải sản này sớm được người dân nơi đây biến thành "sơn hào hải vị", "quốc hồn quốc túy" của bang ḿnh.
Cũng đừng quên thứ nước sốt trứ danh Cajun, thứ đă biến con tôm hùm đất vỏ cứng, thân ḿnh bóc ra chỉ c̣n một ít bé tí teo, nhiều người ngại ăn, ngại bóc này thành đặc sản. Sốt cajun có vị the the cay của ớt cayenne, lá nguyệt quế khô, hạt mù tạt, thứ này nâng đỡ thứ kia, biến hóa thành một vị cay đa dạng khiến ai đă nếm một lần th́ không thể làm ngơ.
Combo gồm tôm sú và tôm hùm đất
Vượt ra ngoài ranh giới ban đầu của nó, crawfish trở thành một món ăn nổi tiếng thế giới. Những lễ hội crawfish được tổ chức khắp các bang trên nước Mỹ, có những lễ hội có tuổi đời trên hàng chục năm ở đó, người ta luộc hàng trăm cân crawfish trong những chiếc lồng sắt khổng lồ, nấu sốt cajun trong những chiếc chảo đường kính hàng mét. Những món ăn kèm như cánh gà chiên kiểu Mỹ, bánh ḿ gịn ăn với sốt cajun dư lại cũng đắt như tôm tươi. Crawfish c̣n len lỏi trở thành một phong cách ẩm thực của thế giới. Món ăn nổi tiếng này từng được những tín đồ ẩm thực Việt Nam miêu tả là “ai đi Mỹ về cũng bị cuồng món này” và trở thành một niềm luyến nhớ với những ai đă từng thưởng thức. Nhưng Sài G̣n, thế nào đấy, cũng vẫn chiều ḷng thực khách mê ẩm thực, hay nói đúng hơn là chiều ḷng những người mê cái ngon cái đẹp, biết thưởng thức tinh túy của cuộc sống, khi đă có những quán ăn chuyên phục vụ món crawfish xuất hiện.
Tôm hùm đất sốt cajun
Nếu bạn mê crawfish, hoặc nếu bạn muốn biết làm sao người ta mê mẩn những con tôm đỏ au vỏ dày ḿnh bé xíu thế, th́ cứ thử một lần du ngoạn và ăn crawfish theo kiểu Sài G̣n xem sao. Mách bạn một địa chỉ được dân ghiền hải sản thuộc nằm ḷng (chứ không phải là ghi trong sổ nữa), đó là nhà hàng The Crab Shack, tọa lạc tại một biệt thự cổ trên đường Lê Quư Đôn, Q.3.
Mặc chiếc yếm in h́nh crawfish, ngồi giữa một không gian đặc Mỹ, trẻ trung, sôi nổi, chọn lựa những combo giá tiền hợp lư pha trộn giữa crawfish lẫn các loại hải sản khác (tôm sú, nghêu, ghẹ,…), dằn bụng thêm cánh gà chiên kiểu Mỹ, mút mát những ngón tay dính đầy sốt, bạn sẽ hiểu tại sao người ta nói chung và người trẻ nói riêng lại mê mẩn thứ này đến vậy.
Cánh gà chiên cajun
Quán ăn thích hợp với những bữa tiệc gia đ́nh vui nhộn, những buổi họp mặt bạn bè kiểu rất chất, những người thích thử nghiệm, những người sành ăn, bởi các loại hải sản tươi ngon và crawfish được mệnh danh là tươi nhất thành phố, phong cách nấu nướng đặc trưng với các loại sốt, đặc biệt là sốt Cajun nguyên bản. Những combo giá cả hợp lư, pha trộn khéo léo bổ sung nhau giữa các loại hải sản, thêm các món hấp dẫn và không kém phần nổi bật như cua sốt tiêu đen, cua tỏi ớt Hồng Kông, hàu Pháp tươi,… Một bữa tối như thế, thêm những câu chuyện bạn “tám” về chú tôm hùm đất thú vị, hẳn sẽ là một trải nghiệm hạnh phúc mà bạn muốn chia sẻ với người bạn quan tâm.
Vẹm sốt rượu vang trắng
Hàu đút ḷ phô mai
(Nguồn: The Crab Shack)