Công thức làm trứng muối cho nhân bánh Trung thu cấp tốc cho những bạn muốn làm bánh trung thu nhưng chưa có thời gian chuẩn bị kịp.
Công thức dưới đây có thể giúp trứng muối bạn chuẩn bị chín sau 20 ngày. Cùng Xinh Xinh vào bếp nhé.
Nguyên liệu
- 3,5 lít nước
- 2 kg muối
- 5 cánh hoa hồi
- 1 thảo quả
- 2 miếng quế nhỏ
- 1 mẩu gừng thái lát
- 3 thìa đường trắng
Thực hiện
- Chuẩn bị xô đựng trứng có nắp và 1 cái rổ nông/nong hoặc vỉ thưa để cài trứng.
- Hồi, quế, thảo quả, gừng rửa sạch, thả vào nước. Cho muối vào nước, đun sôi. Nước sôi rồi thì hạ lửa vừa, đun thêm khoảng 5 phút nữa thì thêm đường. Để nguội. Sau khi nước nguội thì cho rượu, khuấy đều.
Lượng muối với công thức 30 ngày thì sẽ tan hết nhưng với trứng muối mặn thì lượng muối phải đủ để bão hòa, tức là sau khi đun sẽ còn lại 1 lớp muối không tan hết.
- Để nước muối nguội hẳn. Nước muối đậm đặc nên sẽ mất khoảng 4-6 tiếng nước mới nguội hẳn.
- Trứng thả vào nước tầm 10-20 quả một lượt. Dùng giẻ lưới rửa trứng dưới vòi nước chảy cho trứng sạch. Xếp trứng vào rổ để trứng khô ráo.
- Xếp trứng vào xô/lọ. Dùng vỉ/rổ cài lên mặt trứng. Đổ nước muối có kèm cả xác quế hồi gừng vào.
Nếu trứng cao tới ngang mặt xô thì dùng chính nắp xô có đè vật nặng để cài cho trứng không bị nổi lên. Còn không thì dùng bát tô thủy tinh đè nhẹ lên cho trứng chìm hẳn trong nước muối. Trứng muối mặn kiểu này thì sau 2 tuần là có thể ăn.
Vì nước muối mặn nên càng để lâu trứng càng bị mặn hơn. Sau khi đủ 20 ngày thì các bạn nên vớt trứng ra. Để lâu hơn trứng ăn sẽ như muối, không còn thơm ngon mà trở nên mặn đắng thành ra hơi chát.
Trứng vớt ra cứ lau khô, để tủ lạnh được 10-12 ngày không hỏng. Còn có cách khác là đập ra, lấy lòng đỏ đem hấp chín hoặc nướng chín cất ngăn đá tủ lạnh. Với cách này, bạn nên cất tối đa 3 tháng thôi kẻo trứng mất mùi thơm nhé.
Chúc các bạn thành công với trứng muối làm nhân bánh Trung thu!
Theo xinhxinh.com.vn