Nếu như người Việt Nam, Trung Quốc xem trăng tṛn là biểu trưng cho sự hạnh phúc viên măn th́ người Hàn Quốc lại xem trăng khuyết mới là h́nh ảnh lư tưởng. Bởi “trăng khuyết rồi sẽ tṛn” như là sự sinh sôi, nảy nở. Và đó là lư do tại sao những chiếc bánh songpyeon được nặn theo h́nh lưỡi liềm.
Những chiếc bánh Trung thu Hàn Quốc songpyeon không chỉ có một màu duy nhất mà mang khá nhiều màu sắc khác nhau. Cách làm cũng không quá khó, chị em có thể tham khảo tại đây để biết nhé:
Nguyên liệu:
1. Vỏ bánh
Bánh màu trắng
- 2 chén bột gạo đông lạnh, ră đông ở nhiệt độ pḥng
- 4 muỗng canh cộng với 1 hoặc 2 muỗng cà phê nước nóng đun sôi
Bánh màu xanh (1)
- 2 chén bột gạo đông lạnh, ră đông ở nhiệt độ pḥng
- 2 muỗng canh bột trà xanh
- 5 muỗng canh cộng với 1 hoặc 2 muỗng cà phê nước sôi nóng
Bánh màu vàng (2)
- 2 chén bột gạo đông lạnh, ră đông ở nhiệt độ pḥng
- 1/3 chén bí đỏ hấp chín (hấp trong ḷ vi sóng khoảng 5 phút)
- 1 muỗng canh cộng với 1 hoặc 2 muỗng cà phê nước sôi
Bánh màu tím (3)
- 2 chén bột gạo đông lạnh, ră đông ở nhiệt độ pḥng
- 4 muỗng canh cộng với 1 hoặc 2 muỗng cà phê nước ép việt quất sôi đun sôi nóng (1/2 chén quả việt quất tươi hoặc đông lạnh xay nhuyễn, lọc và đun sôi)
Bánh màu hồng (4)
- 2 chén bột gạo đông lạnh, ră đông ở nhiệt độ pḥng
- 4 muỗng canh nước trái cây quả mâm xôi đun sôi (1/2 chén quả mâm xôi tươi hoặc đông lạnh xay nhuyễn với 1/2 chén nước, lọc lấy nước và đun sôi)
2. Để làm nhân:
- 1/2 chén vừng rang
- 2 muỗng canh đường (điều chỉnh theo khẩu vị của bạn)
- 1 muỗng canh mật ong
- 1 nhúm muối
Cách làm:
Làm nhân:
Cho vừng vào máy xay sinh tố. Thêm đường, mật ong và một chút muối. Sau đó xay đều tất cả. Đây là sẽ hỗn hợp nhân cho những chiếc bánh trung thu.
Làm vỏ bánh
Bước 1: Đối với mỗi loại màu bánh, rây bột gạo và tô. Sau đó lần lượt cho các nguyên liệu để làm loại vỏ bánh đó, vừa cho vừa nhào để bột đều và ướt từ từ (1). Dùng tay nhào cho đến khi hỗn hợp bột mịn (giống như bạn làm bánh trôi của người Việt) (2).
Khi bột mịn, vo thành khối tṛn, bọc lại bằng màng bọc thực phẩm hoặc một chiếc khăn ẩm, để bột nghỉ từ 20-30 phút (3). Sau đó, nặn bánh.
Chia khối bột thành các miếng nhỏ đều nhau rồi viên tṛn như bánh trôi (4).
Bước 2: Sau đó ấn dẹt miếng bột và tạo độ sâu như chiếc nồi cho miếng bột (1).
Cho ½ muỗng cà phê nhân vào bên trong vỏ bánh sau đó gập bánh lại và dùng tay miết 2 bên mép bánh lại. Lúc này bánh sẽ có h́nh dạng nửa vầng trăng (2).
Lặp lại quá tŕnh này với tất cả số bột c̣n lại nhé!
Bước 3: Đun sôi nước trong một nồi dùng hấp bánh. Đặt một lớp lá thông hoặc một miếng vải ẩm lên trên vỉ hấp. Đun sôi nước ở nhiệt độ cao. Khi hơi bắt đầu bay lên nghi ngút, đặt các chiếc bánh vào nồi hấp (không đặt bánh đè lên nhau). Phủ lên trên bề mặt bánh một lớp lá thông mỏng (nếu có). Đậy nắp vung lại và hấp bánh trong khoảng 20 phút.
Chuẩn bị một chậu nước sôi lạnh. Sử dụng muôi thủng, lấy bánh từ trong nồi hấp rồi nhanh tay thả vào chậu nước lạnh.
Bỏ hết các lá thông rồi vớt bánh ra cho ráo nước. Dùng tay quết một ít dầu mè lên các bánh để bánh khỏi dính. Món bánh Trung thu Hàn Quốc songpyeon thường được thưởng thức ấm hoặc ở nhiệt độ pḥng!
Chúc các bạn thành công với bánh Trung thu songpyeon của người Hàn nhé!
Theo Eva