Để tăng cường sức đề kháng của cơ thể và đánh bại các triệu chứng dị ứng, hăy tích cực tiêu thụ những thực phẩm sau đây.
Thời tiết chuyển sang mùa thu mát mẻ và dễ chịu cũng là lúc mà nấm mốc, bụi bẩn, phấn hoa... có thể tấn công cả gia đ́nh bạn. Để tăng cường sức đề kháng của cơ thể và đánh bại các triệu chứng dị ứng, hăy tích cực tiêu thụ những thực phẩm có tác dụng pḥng ngừa dị ứng sau đây.
Bông cải xanh
Đây là loại rau xanh rất hiệu quả trong việc đánh bại các triệu chứng dị ứng mùa thu nhờ hàm lượng vitamin C cao. Ngoài ra, bông cải xanh c̣n được chứng minh là có khả năng ngăn chặn chứng viêm xoang v́ nó chứa nhiều carotenoid. Vitamin C và carotenoid là những chất có tác dụng tăng cường sức đề kháng, miễn dịch của cơ thể nên sẽ giúp bạn pḥng ngừa được bệnh dị ứng hiệu quả hơn.
Cải xoăn
Cải xoăn không chỉ là món trang trí đẹp trên bàn ăn mà c̣n là một siêu thực phẩm có khả năng chống dị ứng rất tốt. Giống như bông cải xanh, cải xoăn cũng là nguồn cung cấp carotenoid phong phú. Carotenoid là một dạng vitamin A có tác dụng cải thiện và làm dịu các triệu chứng dị ứng. Nhiều nghiên cứu đă chỉ ra rằng những người tiêu thụ ít vitamin A thường có khả năng bị mắc bệnh hen suyễn và dị ứng cao hơn so với những người bổ sung đủ vitamin A.
Ảnh minh họa Cải rổ (collard greens)
Thành phần chủ yếu của loại thực vật này là chất carotenoid, một hợp chất có tác dụng làm dịu các vấn đề dị ứng. Màu lá càng sẫm th́ hàm lượng carotenoid càng cao. Đây là loại rau đ̣i hỏi được nấu kỹ từ 20 phút đến một giờ để các chất xơ và chất dinh dưỡng có thể dễ dàng hấp thụ vào cơ thể. Một số loại vitamin sẽ tan vào nước trong quá tŕnh nấu ăn, do đó hăy sử dụng nước này để nấu súp hoặc hầm để tối đa hóa lượng chất dinh dưỡng mà cơ thể cần.
Hành và tỏi
Hành và tỏi có chứa nhiều quercetin, một “vũ khí” bí mật có công dụng tuyệt vời trong việc chống dị ứng bằng cách hoạt động như một chất kháng histamin. Quercetin cũng đóng vai tṛ như vitamin C và ức chế viêm trong cơ thể, giúp ngăn chặn các bệnh lư phụ liên quan đến t́nh trạng viêm do dị ứng, chẳng hạn như nghẹt mũi.
Tuy nhiên, quercetin từ thực phẩm lại khó hấp thu vào cơ thể. Do đó, bên cạnh việc ăn nhiều hành và tỏi, bạn cũng có thể xem xét bổ sung thêm 400-500 mg qua thực phẩm chức năng nếu bị dị ứng nghiêm trọng vào mùa thu.
Bí ngô
Giống như bông cải xanh hay các loại rau nhiều lá, bí ngô rất giàu carotenoid, một dạng vitamin A mà cơ thể cần dự trữ để ngăn ngừa và đánh bại các triệu chứng dị ứng. Hăy thêm vào bữa ăn hàng ngày loại thực phẩm có màu sắc đẹp mắt này để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đ́nh bạn.
Cà rốt
Cà rốt chứa rất nhiều beta-carotene lành mạnh giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tổn thương, đồng thời loại bỏ nguy cơ bị dị ứng với các yếu tố môi trường. Bạn nên luộc cà rốt trước khi thưởng thức sẽ giúp cơ thể hấp thụ được nhiều vitamin hơn là ăn sống hay xào với dầu.
Cần tây
Cần tây rất giàu vitamin C và các hợp chất chống viêm, nên nó không chỉ có tác dụng tuyệt vời trong việc chống lại các chứng dị ứng mà c̣n có thể điều trị huyết áp cao và đau măn tính. Đây là loại rau mà bạn có thể ăn sống hoặc nấu chín mà vẫn không bị mất các chất dinh dưỡng.
Các thực phẩm cần tránh
Có một số thực phẩm dù rất bổ dưỡng nhưng thực sự lại có thể gây ra các triệu chứng dị ứng. T́nh trạng này được gọi là "hội chứng dị ứng qua đường ăn uống", xảy ra khi cơ thể nhầm lẫn protein trong một số loại thực phẩm nhất định với các protein dị ứng cùng loại trong cỏ phấn hương. Do đó, nếu bạn dễ bị dị ứng, đây là một vài loại thực phẩm nên tránh trong mùa dị ứng: táo, chuối, dưa hấu, dưa chuột, bí xanh, trà hoa cúc, mật ong và các loại hạt.
tm