Cuối tuần chị em hăy dành thời gian vào bếp nấu nhiều món ăn ngon cho cả nhà nhé!
Tai và dạ dày heo om nước dừa
Miếng tai heo và dạ dày khi ăn vẫn sần sật nhưng lại rất mềm, thấm vị ngọt của dừa, dậy mùi thơm của các gia vị.
Tai và dạ dày heo om nước đưa đang được nhiều chị em yêu thích và chia sẻ công thức để làm trên nhiều diễn đàn. Cách làm tai và dạ dày heo không khó, chỉ cần kiên tŕ một chút là được. Thật bơ công chờ đợi v́ thời gian om lâu, kết quả nhận được vô cùng xứng đáng.
Nguyên liệu:
- Tai heo: 1 cái (khoảng 500gr)
- Dạ dày heo: 1 cái (khoảng 500gr)
- Dừa xiêm: 1 quả
- Gia vị, mắm, nước tương, tỏi, hạt tiêu, ngũ vị hương, đường… Thực hiện:
Tai heo, dạ dày làm sạch, đem chần với nước sôi trong khoảng 5 phút sau đó vớt ra rửa sạch lại lần nữa.
Ướp tai và dạ dày với 1 muỗng café muối, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng ngũ vị hương, 10 tép tỏi băm nhuyễn, ½ muỗng đường trong khoảng 30 – 45 phút.
Đặt chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn và chiên tai, dạ dày cho vàng mặt.
Thêm nước dừa vào và đậy vung, om đến khi nước dừa sệt lại, có màu vàng th́ nêm nêm lại gia vị rồi tắt bếp.
Khi ăn tai và dạ dày heo om nước dừa thái miếng vừa ăn, rắc thêm chút hạt tiêu cho thơm, ăn nóng cùng cơm hoặc bánh mỳ đều ngon.
Măng xào thịt ḅ lá lốt
Cách nấu măng xào thịt ḅ vô cùng đơn giản thôi chị em nhé!
Nguyên liệu:
- Măng: 300gr
- Thịt ḅ: 200gr
- Lá lốt: khoảng 10 lá
- Hành lá
- Gừng, tỏi, dầu ăn, gia vị… Cách làm:
- Măng ḿnh mua là măng tươi c̣n bẹ, về rửa sạch và thái nhỏ, ngâm với chút muối và nước ngập trong khoảng 1-2 ngày cho măng hết đắng. Sau đó đem rửa lại với nước sạch và luộc chín.
- Lá lốt, hành lá nhặt bỏ lá già, rửa sạch.
- Thịt ḅ thái miếng vừa ăn, ướp với 1 muỗng café gia vị, tỏi, gừng trong khoảng 15-10 phút cho ngấm.
- Lá lốt thái chỉ bản to, hành lá xắt khúc.
- Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn và phi thơm tỏi, cho thịt ḅ vào xào chín, trút ra đĩa.
- Tiếp tục vào măng và lá lốt chín, nêm nếm gia vị vừa miệng ăn.
- Cho thịt ḅ vào chảo măng, đảo lại để các thành phần ngấm gia vị, có thể thêm ít ớt nếu thích.
Canh bí nấu gị sống tôm nơn
Bí đao vốn là một loại rau quả có tính mát nên khi cơ thể bị nhiệt, chị em nên thường xuyên dùng bí đao để nấu canh như canh bí đao với tôm nơn ăn thường xuyên sẽ rất tốt.
Nguyên liệu:
- Bí đao: 1/3 quả
- Gị sống: 100gr
- Tôm nơn: 20gr
- Hành lá Cách làm:
- Hành hoa nhặt rửa sạch, bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, cắt thành những miếng vừa ăn
- Chuẩn bị một nồi nước, thả tôm nơn vào ngâm cho nở mềm, bật bếp đun đến khi nước sôi th́ dùng th́a múc những viên gị nhỏ thả vào canh, hạ bớt lửa.
- Cho bí đao vào canh đun đến khi nước sôi trở lại, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp, nhiệt từ nước canh sẽ làm bí tiếp tục chín.
- Rắc thêm hành lá đă thái nhỏ là nồi canh đă hoàn thành. Bát canh ngọt lịm nhờ có tôm khô, gị sống và độ tươi non của bí mới hái.
Gỏi ngó sen tai heo
Ngó sen là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Theo Đông y, ngó sen tươi có tính hàn, ngọt mát, có thể tiêu ứ máu, thanh nhiệt, thích hợp với chứng khát khi say rượu,... Chính v́ thế, gỏi ngó sen thường là một món ăn ít khi thiếu trong các bữa tiệc họp mặt. Cách làm gỏi ngó sen tai heo cũng không khó.
Nguyên liệu: (khẩu phần dành cho 4 người ăn)
- 1 cái tai heo
- 200g ngó sen
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 1 trái ớt sừng
- 50ml nước cốt chanh (khoảng 2 trái)
- Một ít rau răm, một ít rau cần, một ít đậu phộng (lạc) rang
- 2 tép tỏi
- 2 trái ớt nhỏ
- 80ml nước mắm
- 40g muối
- 100g đường Thực hiện:
- Rửa sạch ngó sen rồi đem ngâm trong nước pha cùng 20g muối, 20ml nước cốt chanh để giữ độ gịn và tránh cho ngó sen bị thâm.
- Bỏ gốc, cắt rau cần thành từng đoạn nhỏ, rửa sạch, để ráo. Rửa sạch rau răm, để ráo, thái nhỏ. Rửa sạch ớt sừng, bỏ hạt và thái sợi.
- Lột vỏ, rửa sạch và thái nhỏ hành tây. Bỏ vỏ, rửa sạch và bào cà rốt.
- Cạo sạch lông, rửa sạch tai heo. Đặt nồi lên bếp, mở lửa vừa. Cho tai heo cùng 20g muối vào luộc chín khoảng 20 phút rồi vớt ra, thái sợi nhỏ. Pha 80ml nước mắm, 100g đường, 30ml nước cốt chanh cùng tỏi, ớt để làm nước trộn gỏi.
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.