Bạn đang cảm thấy buồn chán hay thất vọng về một điều ǵ đó? Đừng lo! Một nghiên cứu mới trong BMJ đă cho thấy việc ăn đầy đủ cá loại trái cây và rau có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tinh thần, giúp nâng mức độ lạc quan, hạnh phúc, ḷng tự trọng, và khả năng phục hồi. Đó quả là 1 tin tức tuyệt vời khi xem xét khoảng nửa triệu người Mỹ bị rối loạn t́nh cảm theo mùa (SAD) và có tới 20% đang đối phó với cảm xúc tiêu cực vào mùa thu và mùa đông.
Các nhà nghiên cứu đă phân tích dữ liệu khảo sát từ hơn 14.000 người lớn và thấy rằng tiêu thụ 5 hoặc nhiều hơn khẩu phần hàng ngày sản xuất đă cho thấy sự cải thiện đáng kể với sức khoẻ tinh thần. "Một lư do có thể là chất chống oxy hóa," Saverio Stranges, MD, tác giả nghiên cứu chính và phó giáo sư dịch tễ học tại Đại học Trường Y Warwick cho biết. "Nghiên cứu này phát hiện sao lưu trước đó 9 chất chống oxy hóa khác nhau có liên quan đến sự lạc quan."
Tăng cường sức khoẻ tâm thần của bạn cũng có thể giúp đại tu sức khỏe thể chất của bạn. "Phúc lợi chung, trong đó có dấu hiệu của sức khỏe tâm thần và thể chất, có liên quan với nguy cơ giảm tỷ lệ tử vong và bệnh măn tính lớn," Stranges nói.
Không có một loại sản phẩm nào có liên quan đến hạnh phúc lớn hơn lá bông cải xanh, v́ vậy nhằm mục đích để tăng hiệu quả trên diện rộng, đảm bảo để có được ít nhất 5 ‘khẩu phần’ trái cây và rau mỗi ngày. Một khẩu phần là ǵ? Hăy suy nghĩ đến 1 quả táo nhỏ hoặc quả cam, ½ trái bưởi, và rau lá xanh 1 chén, hoặc ½ chén.
Vietsn sưu tầm