Bạn có biết rằng những đứa trẻ nhẹ cân là dễ bị bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch khi chúng lớn lên? Một nghiên cứu của Giriraj Chandak, nhà khoa học cao cấp tại Trung tâm tế bào và phân tử sinh học, thực hiện liên kết với Pune mẹ nghiên cứu dinh dưỡng đă kết luận rằng có một mối quan hệ trực tiếp giữa cân nặng của một đứa trẻ và khả năng mắc bệnh tiểu đường.
CCMB Giám đốc Ch Mohan Rao công bố các chi tiết của nghiên cứu này tại một cuộc họp báo hôm thứ Ba.
"Trọng lượng lúc sinh thấp là rất phổ biến ở Ấn Độ v́ lư do chế độ ăn uống, trong đó một phần lớn dân số là một trong hai người ăn chay hoặc tiêu thụ một lượng nhỏ thịt. Tuy nhiên, các nghiên cứu trước đó đă chỉ ra rằng trẻ em sinh ra từ các bà mẹ có nồng độ homocysteine cao trong thai kỳ bị béo ph́ và kháng insulin, hai yếu tố góp phần vào sự phát triển của bệnh tiểu đường ", tiến sĩ Chandak nói.
"Trong nghiên cứu này, tuy nhiên, chúng tôi đă tập trung vào việc xác định các yếu tố dinh dưỡng bà mẹ có thể giữ trong kiểm tra sự phát triển của bệnh không lây nhiễm ở trẻ em của họ," ông nói thêm.
"Mức độ Homocysteine được xác định bởi các yếu tố chính bao gồm Vitamin B12 và folate." Ông cũng nói rằng trong khi mang thai, phụ nữ nên được đủ lượng B12 cùng với folate để giảm thiểu rủi ro hơn nữa.
Body Axis
Những phát hiện của một nghiên cứu khác trên các thông tin trục cơ thể và đa dạng của các loài động vật cũng đă được thảo luận tại sự kiện này. Nghiên cứu này, được thực hiện bởi nhà khoa học Rakesh Mishra, cho thấy sự đối xứng của mô h́nh trong bất kỳ sinh vật sống là do một bộ gen được gọi là homeotic nằm trong nhóm gen được gọi là gen. "Các gen trước và sau có một tác động rất lớn trên trục của cơ thể", Tiến sĩ Mishra nói. "Sự biểu hiện của gen trước gọi là abd-A và gen sau gọi là Abd-B được yêu cầu cho cùng một cơ thể và một phần và sự vắng mặt của một trong hai sẽ dẫn đến sự mất mát của cả một lớp biểu b́," ông giải thích. "Kết quả cho thấy rằng gen sau xác định danh tính trong khi gen trước là điều cần thiết cho sự phát triển và h́nh thành của một cơ quan," ông nói thêm.
Phát triển giống lúa mới
Trong một nỗ lực để chống bạc lá vi khuẩn, một bệnh nghiêm trọng gây ra bởi vi khuẩn mầm bệnh Xanthomonas oryazae pv Oryazae (Xoo), Trung tâm Tế bào và Sinh học phân tử, phối hợp với Tổng cục nghiên cứu lúa gạo đă đưa ra hạt gạo được gọi là cải thiện Samba Mahsuri, mà có khả năng chống các căn bệnh chết người. "Hiện tại, không có thuốc trừ sâu và phân bón trên thị trường được trang bị để chống lại các nhiễm trùng. Đó là lư do tại sao chúng tôi muốn phát triển một giống lúa sử dụng công nghệ sinh học, "Ch Mohan Rao, Giám đốc, CCMB nói.
"Giống này đặc biệt được t́m thấy là rất kháng trong dịch bệnh bạc lá vi khuẩn, đặc biệt là trong khu vực Nandyal huyện Kurnool và được rất nhiều đánh giá cao bởi những người nông dân của Andhra Pradesh và Tamil Nadu," Mohan Rao nói.
Đối với những nỗ lực chung của họ, CCMB và DRR đă được công nhận bởi CSIR và được trao giải thưởng CSIR cho đổi mới khoa học và công nghệ trong phát triển nông thôn năm 2013.
vsn
|