Gout là một bệnh viêm khớp đặc trưng gây ra bởi nồng độ acid uric tăng trong cơ thể. Như các bệnh gắn với liền lối sống khác, thói quen ăn uống không lành mạnh và một lối sống thiếu vận động được coi là yếu tố quan trọng nhất gây ra bệnh gút.
Do sự h́nh thành các tinh thể acid uric trong khớp, người bệnh cảm thấy đau đớn và bị sưng ở vùng bị ảnh hưởng. Sau đây là các biện pháp khắc phục hàng đầu có thể làm giảm chứng đau và sưng thường gặp ở bệnh nhân gout mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà:
1. Quả anh đào:
Thuộc tính chống viêm của anh đào trong điều trị bệnh gút đă được chứng minh bởi nhiều nghiên cứu. Hợp chất allopurinol hiện diện trong anh đào giúp giảm bớt nồng độ acid uric trong cơ thể, làm giảm nguy cơ tấn công của bệnh gút.
Lời khuyên: Ăn khoảng 15 - 20 trái đào hàng ngày hoặc uống một ly nước trái cây anh đào để giảm triệu chứng đau và viêm khớp gây ra bởi bệnh gout.
2. Giấm rượu táo:
Giấm rượu táo, thường được sử dụng để điều trị đau đầu và các vấn đề dạ dày cũng có hiệu quả rất tốt trong việc làm giảm đau ở những bệnh nhân gout. Nó giúp chống viêm và độ chua của giấm c̣n giúp điều trị bệnh gút rất hiệu quả.
Lời khuyên: Những người bị bệnh gout có thể uống một ly nước pha trộn với một muỗng cà phê giấm táo hoặc dùng một chút giấm này với mật ong hàng ngày để thu được hiệu quả nhanh chóng.
3. Chuối:
Chuối là một trong những biện pháp tự nhiên có công dụng mạnh mẽ và cực kỳ hiệu quả trong việc điều trị bệnh gút. Chuối có chứa hàm lượng kali cao giúp cho việc chuyển đổi của các tinh thể acid uric thành dạng lỏng, qua đó giúp loại bỏ chúng khỏi cơ thể bệnh nhân.
Lời khuyên: Ăn ít nhất hai quả chuối mỗi ngày để cải thiện t́nh trạng bệnh gout của bạn.
4. Gừng:
Gừng có chứa một loạt các hợp chất chống viêm có thể giúp giảm sưng và viêm ở các bệnh nhân gout. Là thuốc giảm đau trong tự nhiên, gừng cũng làm giảm đau viêm khớp.
Lời khuyên: Thêm một muỗng cà phê bột gừng (hoặc vài miếng gừng sống) trong một cốc nước và uống hàng ngày để thoát khỏi t́nh trạng đau và sưng khớp.
5. Nước chanh:
Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh giúp trong việc dung ḥa các mức axit uric dư thừa ở bệnh nhân gout. Một trong những nguồn thực phẩm tốt nhất của vitamin C là nước chanh. Điều này có thể giúp trung ḥa lượng axit uric trong cơ thể và giúp làm giảm cơn đau do gout gây ra.
Lời khuyên: Vắt một nửa quả chanh trong một cốc nước và uống hai lần một ngày để giảm đau và sưng ở bệnh nhân gout. Bạn cũng có thể thêm một ít baking soda vào nước chanh để thu được hiệu quả nhanh hơn.
Vietsn © sưu tầm