Món giả cầy là món ăn quen thuộc trong mùa đông. Sau đây là cách nấu món giả cầy ngon từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu chế biến.
Nguyên liệu
- Chọn chân gị. Nếu thích nhiều thịt th́ chọn chân sau, c̣n ngược lại th́ chọn chân trước.
- Gia vị: Riềng, nghệ, mẻ, mắm tôm, nước mắm, hành củ tươi, muối, ḿ chính.
Sơ chế
Chân gị trước khi nấu phải thui qua, ngon nhất là thui bằng rơm. Nhưng nếu không có điều kiện th́ có thể đốt bằng giấy, bếp ga, ḷ vi sóng.
Nếu lấy giấy đốt, đừng lấy giấy có chữ in hoặc giấy báo v́ khi đốt, mực in cháy sẽ gây độc. Hăy lấy giấy trắng tinh cuộn bó chặt vào xung quanh chân gị, mang đốt cho tới khi b́ ngả màu nâu sậm.
Chú ư chỉ nướng sém ngoài da, không nên nướng chín sẽ mất ngon.
Cách nấu món giả cầy ngon khi trời lạnh. Ảnh minh họa
Chế biến
Thịt sau khi sơ chế, đem rửa, cạo sạch, chặt miếng bằng bao diêm, ướp riềng xay, nghệ xay, mẻ, mắm tôm, 1 chút bột canh trong ṿng một tiếng.
Giữ lại một phần riềng đă giă, chỉ cho vào khi nồi giả cầy gần nấu xong. Phần riềng chưa bị hầm kỹ này sẽ giữ lại được nhiều hương vị và món ăn sẽ thơm ngon hơn.
Nếu nấu bằng nồi áp suất: không nên cho thêm nước, đun sôi lửa rất nhỏ khoảng 15 phút rồi bắc ra, không x́ hơi, để tự nguội.
Nếu nấu nồi thường: có bỏ thêm ít nước, nấu tới khi thịt mềm.
Lưu ư: Khi nước sôi, phải vặn nhỏ lửa cho đến khi nước sệt sệt và thịt mềm tới là được, tránh để da thịt nhũn.
Tŕnh bày
Rắc thêm hành và rau răm thái nhỏ, ăn nóng với bún hoặc cơm.
Theo Gia đ́nh VN