Bột ngọt là một trong những phụ gia thực phẩm dễ bị hiểu lầm nhiều. Nó được biết đến như là một thành phần của thực phẩm Trung Quốc - Mỹ, thực sự phổ biến hơn bạn nghĩ, và có một loạt các thực phẩm có nó mà bạn ăn nhưng không hề nhận ra.
Bột ngọt đă được sử dụng để tăng hương vị của thức ăn cho hơn 100 năm. Ban đầu nó được tổng hợp bởi nhà sinh hóa Ikeda Kikunae của Nhật Bản vào năm 1908 sau khi ông nhận ra rằng nước dùng của Nhật Bản được gọi là dashi (một nước dùng cơ bản được chế biến từ rong biển và cá khô) đă có một hương vị "thịt" mà vẫn chưa được xác định. Ông được gọi hương vị này là umami, có thể được dịch như "hương vị thơm ngon" - và thiết lập sự tổng hợp nguồn gốc chính của nó. Bột ngọt, lần đầu tiên tung ra thị trường vào năm 1909, ngày hôm nay được tạo ra bởi quá tŕnh lên men vi khuẩn trong một quá tŕnh tương tự như được sử dụng làm sữa chua.
Như hầu hết chúng ta đă nhận thấy, bột ngọt có một ấn tượng không tốt. Mặc dù con người có thể chuyển hóa một lượng lớn hóa chất khá an toàn (khoảng năm lần so với muối), và nó được coi là an toàn bởi FDA, nhiều người vẫn báo cáo sự phản ứng của bột ngọt với các triệu chứng bao gồm đau đầu, đau ngực, mặt tê và sưng, nóng bừng và đổ mồ hôi. Nghiên cứu lặp đi lặp lại đă cho hay rằng không có số liệu thống kê giữa việc tiêu thụ bột ngọt và các triệu chứng này, tuy nhiên, vẫn chưa có một xác thực cho vấn đề này. Ngoài ra, nhiều loại thực phẩm chứa bột ngọt tự nhiên dưới h́nh thức của một axit amin được gọi là axit glutamic, giống như nước sốt đậu nành, Parmigiano, và thậm chí cả sữa chua, v́ vậy mọi người ăn nhiều bột ngọt hơn họ nghĩ.
Khi thêm vào thực phẩm, bột ngọt giúp làm tăng hương vị umami, giàu muối ăn hơn nếu không cho, mặc dù bột ngọt chứa ít hơn 60 phần trăm Natri hơn muối ăn, và nhiều người nấu ăn với nó thường xuyên (chúng được bán dưới tên thương hiệu Accent). Trong khi nó không có một hương vị riêng, khi thêm vào các loại thực phẩm khác, nó pha trộn, cân bằng, và làm rơ những hương vị có trong đó. Mặc dù nó được coi là an toàn, tuy nhiên, rất nhiều người vẫn muốn tránh nó. Dưới đây là một số mặt hàng thực phẩm phổ biến mà có liệt kê bột ngọt là một thành phần.
1.Doritos
Bạn có biết hương vị đậm đà phong phú mà bạn có được khi bạn ăn Dorito? Đó không chỉ là bột pho mát, mà c̣n là bột ngọt. Tôi cá là, khi bạn ăn bất ḱ một hương vị nào đi nữa, nó đều có chưa bột ngọt.
2. Gà rán KFC
Rất ít người biết tất cả 11 loại thảo mộc và gia vị có trong món này, nhưng chắc chắn là bột ngọt có trong số này. Bột ngọt không chỉ có trong tất cả các món khác nhau của gà chiên (rán) của KFC, mà nó c̣n có trong nước thịt, khoai tây, và thậm chí cả đậu xanh.
3.Sandwich gà của Chick-Fil A
Bạn muốn biết Chick-Fil-A được ướp bằng cái ǵ mà khiến cho nó có một hương vị ngon như vậy? Theo trang web của họ, đó là muối, đường, gia vị, ớt bột, và bột ngọt. Nếu bạn đang t́m kiếm để tránh nó, lựa chọn các bánh sandwich gà nướng nên được thay thế.
4. Pringles
Hiện nay đang có hàng chục hương vị của Pringles, và tất cả những hương vị đó (bao gồm cả BBQ, và Pizza) đều có bột ngọt. Loại nào không có nó? Muối và giấm.
5. Súp ḿ gà Campbell
Vâng, loại súp cổ điển này có được hương vị phong phú là do có sự đóng góp của bột ngọt. Nó không chỉ là ḿ gà, hoặc; gần như tất cả các món súp đặc của thương hiệu, từ kem nấm với thịt ḅ rau đều có chứa nó.
VietSN © Sưu Tầm