Trong nhiều năm, các chuyên gia y tế và dinh dưỡng đă nhấn mạnh rằng chúng ta nên mua sắm trong phạm vi của siêu thị hoặc tại các thị trường nông dân địa phương. Nhưng các hàng-giữa lối đi với trái cây và rau củ đóng hộp, cuối cùng đă đă được để ư đến. Khi sự thật là, mua các sản phẩm này không thực sự là tệ: Các đồ đóng hộp có thể được lành mạnh như các món tươi sông, đôi khi c̣n nhiều hơn.
Các nghiên cứu đă phát hiện ra rằng sản xuất bổ dưỡng nhất trong ṿng vài giờ sau thu hoạch. Và bởi v́ hầu hết chúng ta có được các loại trái cây và rau quả ngày sau đó (từ siêu thị hoặc thậm chí ở chợ của nông dân), chúng ta không ăn chúng ngay lúc đó. Đó là lư do tại sao hàng hóa đóng hộp và đông lạnh có ư nghĩa hơn. Theo một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Davis: "trái cây tươi và rau quả thường bị mất chất dinh dưỡng nhanh hơn so với các sản phẩm đóng hộp hoặc đông lạnh."
Ví dụ, vitamin C có thể dễ dàng bị mất theo thời gian, đặc biệt là nếu các sản phẩm được để trong một môi trường ấm áp. "Ngay cả trong tủ lạnh, lên đến 70 phần trăm vitamin C bị mất trong đậu xanh và rau bina sau một tuần lưu trữ," Christine M. Bruhn, một trong những tác giả của bài báo nói.
Tất nhiên, sản phẩm đóng hộp có thể bị suy thoái, cũng, đặc biệt là khi nói đến các chất dinh dưỡng ḥa tan trong nước như vitamin B và C. Tuy nhiên, trái cây và rau đóng hộp không được tiếp xúc với những tác động xấu của oxy. Chất dinh dưỡng tan trong chất béo (bao gồm carotenoid, vitamin A, và vitamin E) thường cao hơn trong đồ đóng hộp một phần v́ chúng đă trải qua xử lư nhiệt nhẹ trong quá tŕnh đóng hộp. Thêm vào đó, sản phẩm được chọn và xử lư ở thời điểm mới được thu hoạch, v́ vậy tuy có một sự mất mát của một số vitamin nhưng phần lớn các chất dinh dưỡng vẫn được đóng gói đầy đủ.
"Với một số sản phẩm, chẳng hạn như cà chua, các chất dinh dưỡng có thể cao hơn trong các sản phẩm đóng hộp so với các sản phẩm tươi," Bruhn cho biết.
Thật vậy, cà chua đóng hộp đă được chứng minh là có mức độ lycopene cao hơn (bảo vệ, chống lại bệnh tim và một số bệnh ung thư) so với cà chua tươi. Và Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ, nói rằng các loại rau khác, như ngô đóng hộp và cà rốt, cũng cung cấp một lượng cao hơn một số chất chống oxy hóa hơn so với các loại hoa quả tươi tương tự.
Một điểm cộng cho bên hàng hóa đóng hộp? Không phải là bạn đang tiết kiệm, nhưng sản phẩm đóng hộp cũng cung cấp nhiều dinh dưỡng hơn cho mỗi đô la bạn bỏ ra. Một nghiên cứu Đại học bang Michigan tháng 2 năm 2014 đă xem xét hơn 40 nghiên cứu trên các tạp chí khoa học và trái cây đóng hộp và rau quả để so sánh với hoa quả tươi và đông lạnh. Các sản phẩm đóng hộp có điểm dinh dưỡng như nhau nhưng chi phí ít hơn so với những sản phẩm đông lạnh hoặc tươi. Ví dụ, một chén rau bina đóng hộp có giá $ 0.84, và cùng một số lượng th́ sản phẩm tươi lại có giá $ 3,92. Đậu xanh đóng hộp có giá $ 0,67, trong khi phiên bản tươi đạt mức $ 3,23.
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ, năm 2010 tất cả các loại trái cây đóng hộp, đông lạnh, sấy khô đều được bao gồm ít hơn 2 phần trăm đường trong khẩu phần ăn của người Mỹ, và rau quả thêm ít hơn một phần trăm của natri. Ăn các sản phẩm đóng hộp hơn có thể làm tăng những con số trên, nhưng có một cách sửa chữa đơn giản: Chọn các loại rau có hàm lượng muối thấp hoặc rửa sạch chúng trước khi nấu (điều này làm giảm đáng kể lượng natri) và thoát nước ép từ trái cây đóng hộp. Hăy t́m nhăn nói không hương vị nhân tạo và không có chất bảo quản nhân tạo.
Không ǵ trong những điều trên là để nói rằng bạn chỉ được ăn đồ ăn đóng hộp, mặc dù. Chuyên gia hàng đầu luôn luôn đề nghị một chế độ ăn uống đa dạng bao gồm một hỗn hợp các sản phẩm tươi sống, đông lạnh và đóng hộp. Và chúng ta thậm chí không nhận ra được ư nghĩa đạo đức và chính trị của việc động viên nông dân địa phương của bạn.
VietSN © Sưu Tầm