Chúng ta đang ăn quá nhiều sô cô la.
Đây là một ảnh hưởng lớn mà nhà cung cấp sô cô la được cảnh báo trong bối cảnh suy giảm nguồn cung cấp cacao.
Công ty liên doanh sô cô la Mars và Thụy Sĩ cho biết người ta tiêu thụ nhiều hơn so với lượng ca cao nông dân có thể sản xuất.
Năm ngoái, thế giới ăn khoảng 70.000 tấn ca cao lớn hơn so với sản xuất khá nhiều. Đến năm 2020, các nhà sản xuất sô cô la cảnh báo rằng con số này có thể đạt đến 1 triệu tấn - và có thể vượt qua 1 triệu tấn ở mỗi thập kỷ trong tương lai gần.
Bảy mươi phần trăm ca cao của thế giới được sản xuất ở Bờ Biển Ngà và Ghana. Nhưng v́ dịch bệnh, hạn hán, người nông dân đă lựa chọn phát triển cây trồng năng suất cao hơn như ngô và cao su đă khiến mọi chuyện tồi tệ hơn.
Đây là tin xấu đối với những người yêu thích sô cô la.
John Mason của Hội đồng Nghiên cứu Bảo tồn Thiên nhiên Ghana nói rằng "Trong ṿng 20 năm, sô cô la sẽ giống như trứng cá muối" "Nó sẽ trở nên quư hiếm và đắt tiền mà những người có thu nhập trung b́nh không thể mua nó".
Nhưng có thể vẫn c̣n một hy vọng nào đó.
Theo Bloomberg, nông dân ở Costa Rica đang thử nghiệm một số giống ca cao kháng bệnh mới.
Chủng này - được gọi là R-1, R-4 và R-6 - cho thấy triển vọng không chỉ cho thấy khả năng tồn tại của các loại ca cao kháng bệnh mà c̣n cho thêm nhiều hương vị khác nữa.
Ngay bây giờ việc sản xuất đậu là rất hạn chế, cản trở thời gian phát triển của ca cao. Nó mất khoảng hai năm cho một cây giống ca cao để sản xuất trái cây và khoảng 10 năm cho hương vị của nó được hoàn tất.
Trong năm 2009, R-4 và R-6 từng giành được giải thưởng cho hương vị tại lễ trao giải ca cao quốc tế tại Salon du Chocolate ở Paris.
Trong khi không chắc chắn là liệu các chủng mới sẽ đảo ngược t́nh trạng thiếu sô cô la toàn cầu hay không, th́ Bloomberg cho rằng hạt cacao có thể là một lời hứa ngọt ngào cho tương lai.
VietSN © Sưu Tầm