Muốn nấu ăn ngon trước hết phải đặc biệt lưu ư tới khâu nêm, ướp gia vị, bạn hăy ghi nhớ những mẹo hay dưới đây để có được bữa ăn ngon cho cả gia đ́nh...
Khâu tẩm ướp gia vị đối với món ăn rất quan trong, đặc biệt là những món ăn như thịt cá, tẩm ướp quyết đinh 50% sự thành công của món ăn.
Mẹo hay nêm gia vị khi nấu ăn mọi người nội trợ phải có.
Tẩm ướp thực phẩm theo tŕnh tự mặn - ngọt - thơm - cay. Điều này giúp thực phẩm đạt hương vị mong muốn sau khi nấu và thẩm thấu một cách tốt nhất. Cách này c̣n giúp chúng ta không bỏ sót hay quên ướp một loại gia vị nào đó.
- Mặn: Muối, hạt nêm, nước mắm…
- Ngọt: Đường, bột ngọt, mật ong…
- Thơm: Hành tím, tỏi băm, rượu, tiêu, mè, cùng các loại lá thơm…
- Cay: ớt, sa tế,…
- Không mùi: Một số món cần ướp với dầu ăn, trứng hoặc bột ḿ, đây là ba loại “gia vị” khá đặc biệt, bạn nên cho vào cuối cùng.
Nếu lượng thực phẩm cần ướp lớn, bạn nên trộn đều các loại gia vị vào một chén, sau đó rưới lên thực phẩm, nó sẽ giúp thịt thấm đều nước ướp hơn.
Thời gian và liều lượng
Thịt heo, gà (thịt trắng): Ướp trên 30 phút (miếng to)
Thịt ḅ, cừu (thịt đỏ): 10 phút với thịt nguyên khối
Thịt thái lát hoặc thịt băm: dưới 5 phút hoặc không ướp (nêm gia vị trực tiếp khi nấu)
Cá: 15-20 phút. Cá biển có độ mặn tự nhiên nên ướp ít muối hơn cá sông.
Hải sản: Tôm c̣n nguyên vỏ, mực lá dày: từ 15-30 phút, không quá 1 tiếng. Tôm bỏ vỏ, mực ống: 5-10 phút hoặc không ướp. Riêng bạch tuộc không nên ướp quá 15 phút v́ bạch tuộc sẽ ra nước ăn mất ngon.
Củ quả: Rắc gia vị trước khi đút ḷ nướng.
Không phải loại thực phẩm nào cũng cần được tẩm ướp
Một số loại thực phẩm không nên ướp (hoặc chỉ ướp thật đơn giản với muối, tiêu/ cho gia vị trực tiếp khi nấu): Thịt ḅ xắt lát, cá hồi phi lê, cá tuyết, tôm hùm, các loại nấm đắt tiền, các loại ṣ, hàu,…
Lưu ư: Nếu tẩm ướp thực phẩm số lượng nhỏ, bạn có thể ướp trực tiếp. Bạn nên trộn lên một lần trước khi ướp một loại gia vị khác vào, như vậy gia vị sẽ đều hơn.