HOME
HOME
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Phim-Online
Phim On
News-Clips
Clips
Playlist
Playlist
News Book
News Book
News 50
News 50
All Games”> </a><br/>
          <strong style=Games Breaking
Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam > 2005-2023 Vietnam News


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Supseries Resize Nợ 7.000 tỷ đồng, trách nhiệm bộ trưởng LĐ-TB&XH đến đâu?
Chất vấn Bộ trưởng LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền về t́nh trạng nợ đọng BHXH lên tới 7 ngh́n tỷ đồng, ĐBQH cho rằng, quyền lợi chính đáng của người lao động đang bị xâm phạm bởi sự chây ỳ của các chủ doanh nghiệp.
Nội thất nghiệp – Ngoại tràn lan
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng (Đồng Nai) cho biết, người lao động khi lĩnh lương th́ coi như đă đóng xong bảo hiểm xă hội (BHXH), nhưng người lao động không được hưởng v́ chủ doanh nghiệp chây ỳ chưa đóng bảo hiểm, tại sao người lao động bị bắt làm con tin như vậy? “Dự thảo sửa Luật BHXH có khắc phục được t́nh trạng này hay không?” – ông Tùng chất vấn.ĐB Nguyễn Văn Thịnh (Hưng Yên) chất vấn: “Khi biết được các doanh nghiệp nợ bảo hiểm đến 7 ngh́n tỷ, tức là ta đă biết được những đơn vị nào phải đóng bảo hiểm nhưng họ chưa đóng. Trách nhiệm của Bộ trưởng để xảy ra t́nh trạng này như thế nào?”.
Bộ trưởng LĐ-TB&XH cho biết, nợ bảo hiểm trước hết do chủ sử dụng lao động không nghiêm; mức xử phạt c̣n nhẹ, tâm lư thà nợ c̣n hơn đi vay ngân hàng. Ngoài ra, do tổ chức công đoàn ở các địa phương chưa phản ánh kịp thời. Đề nghị các địa phương phải kiên quyết bảo vệ quyền lợi của người lao động. “Khi biết doanh nghiệp chây ỳ đóng bảo hiểm xă hội cho người lao động phải phản ánh kịp thời tới cơ quan chức năng để xử lư sớm được vấn đề” – bà Chuyền cho biết.


Về ư kiến đại biểu Thịnh, bà Chuyền nói, Bộ chỉ phát hiện một số trường hợp nợ, trốn bảo hiểm, trong tổng số hơn 700.000 doanh nghiệp, và chắc chắn vẫn c̣n những đơn vị như vậy. “Tôi nghĩ các địa phương phải cùng với cơ quan quản lư nhà nước đi kiểm tra th́ mới phát hiện được” – bà Chuyền cho hay.
“Đáng chú ư là tỷ lệ người lao động không có tŕnh độ chuyên môn cao, có cả những trường hợp vi phạm pháp luật của nước sở tại nhập cảnh vào Việt Nam theo nhiều con đường khác nhau”
Đại biểu Đỗ Thị Hoàng
Gửi tới Bộ trưởng mối quan tâm lo ngại của cử tri, đặc biệt là cử tri trẻ, ĐB Đỗ Thị Hoàng (Quảng Ninh) cho biết: Trong khi hàng trăm ngàn sinh viên tốt nghiệp ra trường không t́m được việc làm, lại có t́nh trạng lao động nước ngoài không phép tiếp tục gia tăng. “Đáng chú ư là tỷ lệ người lao động không có tŕnh độ chuyên môn cao, có cả những trường hợp vi phạm pháp luật của nước sở tại nhập cảnh vào Việt Nam theo nhiều con đường khác nhau, kể cả đường ṃn lối mở, chưa quản lư được?” – ĐB Hoàng hỏi.



Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền luận giải, Chính phủ có quy định rất rơ đối tượng được vào lao động ở Việt Nam là những người có tŕnh độ chuyên môn, kỹ thuật phù hợp yêu cầu công việc. Nhưng thực chất có lao động không có chuyên môn nghiệp vụ nhưng vẫn có một số doanh nghiệp sử dụng được. Số này phần đông là đi theo con đường du lịch và họ chỉ tham gia được giai đoạn đầu, tức là giai đoạn đầu tư xây dựng, phần đông là lao động Trung Quốc. “Trong báo cáo gửi đại biểu Quốc hội đă nêu rơ, tổng số lao động nước ngoài vào Việt Nam là 78.000, phần đông là lao động kỹ thuật, c̣n lao động không có chuyên môn phần đông số ấy là của Trung Quốc”- bà Chuyền nói.
“Trong báo cáo gửi đại biểu Quốc hội đă nêu rơ, tổng số lao động nước ngoài vào Việt Nam là 78.000, phần đông là lao động kỹ thuật, c̣n lao động không có chuyên môn phần đông số ấy là của Trung Quốc”
Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền
Theo bà Chuyền, Bộ đă phối hợp với ngành công an để thực hiện việc kiểm tra các đối tượng này và phát hiện những đối tượng khai gian để xử lư, trục xuất theo đúng quy định. “Chúng ta cũng phải giữ một nguyên tắc là chỉ đồng ư cho lao động chuyên môn, kỹ thuật vào mà ta không có, hoặc các chuyên gia mà chúng ta chưa đáp ứng được thôi” – bà Chuyền nhấn mạnh.

Tuy nhiên, cũng theo Bộ trưởng, việc người lao động đó có vào được hay không th́ ngành công an thực hiện thủ tục xuất, nhập cảnh. Ngoài ra có trách nhiệm của chính quyền địa phương quyết định cho phép lao động ấy có được vào địa phương của ḿnh trên cơ sở các dự án cụ thể tại địa phương hay không và quản lư trực tiếp những đối tượng lao động này, nhất là quản lư tạm vắng, tạm trú.
Tăng lương – không đủ “làm mát” người lao động
ĐB Phạm Tất Thắng (Long An) cho rằng, chính sách tiền lương vẫn không đáp ứng được vấn đề căn bản là đảm bảo cuộc sống tối thiểu cho người lao động. “Tuy ngân sách sẽ phải cân đối thêm khoản hơn 10.000 tỷ đồng nhưng làn gió mới này không đủ làm mát cuộc sống của người lao động trong giai đoạn khó khăn hiện nay” – ĐB Thắng nói.
Chia sẻ với tâm tư đại biểu, Bộ trưởng Chuyền thừa nhận tiền lương hiện nay so với yêu cầu mức sống tối thiểu mới đạt trên 60%”. Nâng lương đợt này cũng chưa thỏa đáng, dù phải dành ra 11.000 tỷ đồng. Theo lộ tŕnh 2015 – 2016, tiền lương cũng phải đảm bảo mức sống tối thiểu, nhưng do kinh tế và khả năng ngân sách khó khăn nên phải đi từng bước. “Qua 2 lần tŕnh, Trung ương đă thảo luận và thấy rằng trước mắt phải giăn lộ tŕnh, và chưa đạt tới lộ tŕnh tiền lương phải đảm bảo mức sống tối thiểu” – bà Chuyền cho hay.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng:
Việc người Việt Nam làm được th́ không để nước ngoài làm
Chốt phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: Cần hạn chế tối đa t́nh trạng chậm đóng bảo hiểm và nợ bảo hiểm. Những vi phạm trong lĩnh vực này bộ cần kiến nghị xử lư kiên quyết. Quốc hội yêu cầu Bộ Lao động-Thương binh và Xă hội quản lư chặt chẽ người lao động nước ngoài đến Việt Nam, vừa tạo cơ chế thuận lợi nhưng phải chặt chẽ, đúng quy định, phù hợp với yêu cầu, ưu tiên giải quyết việc làm trong nước. “Những công việc lao động trong nước có thể làm được th́ không để lao động nước ngoài vào làm. Lao động chuyên nghiệp, thường xuyên, lâu dài phải là người Việt Nam“ – Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.
Hồng Phúc (ghi)
T́m liệt sỹ hy sinh ở Gạc Ma
Chất vấn Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH vấn đề t́m, quy tập hài cốt liệt sỹ, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Đặng Ngọc Tùng đặt vấn đề: Bộ có chủ trương t́m hài cốt liệt sỹ của chúng ta hy sinh ở Gạc Ma, đang nằm trong tàu 604 hay không? Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền khẳng định: Đă là liệt sĩ th́ ở đâu cũng phải t́m. Tùy vào vị trí ở đâu sẽ có sự phối hợp giữa các cơ quan để t́m.
THEO TIỀN PHONG
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

10.000 Tin mới nhất

Tin nóng nhất 24h qua

Super News

Tin tức Hoa Kỳ


Hanna
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Hanna's Avatar
Release: 11-20-2014
Reputation: 58282


Profile:
Join Date: Dec 2006
Posts: 88,250
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	f.jpg
Views:	0
Size:	20.0 KB
ID:	692423  
Hanna_is_offline
Thanks: 11
Thanked 3,751 Times in 3,090 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 109
Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
 
User Tag List



 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Back 5 days

Back 10 days

Back 20 days

Back 30 days

Phim On

Clips

Playlist

News Book
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 11:54.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.04506 seconds with 14 queries