Cùng t́m hiểu những mẹo đơn giản để chọn mua gà vịt ngon, thịt thơm mà không bị bệnh.
Cách chọn gà, vịt ngon
Khi đi chợ mua gà, vịt, tốt nhất, bạn nên chọn con sống. Nếu bạn không biết cách làm thịt hoặc ngại, có thể nhờ người bán hàng làm ngay tại chỗ. Ăn thịt gà, thịt vịt tươi bao giờ cũng thơm miệng hơn rất nhiều so với thịt gà, thịt vịt làm sẵn và để lâu.
Ăn thịt gà, thịt vịt tươi bao giờ cũng thơm miệng hơn rất nhiều so với thịt gà, thịt vịt làm sẵn và để lâu.
Gà, vịt sống nên chọn con khỏe mạnh, mào đỏ tương hồng, hai cánh ép sát ḿnh, lông trơn mượt, mắt có thần. Nếu gà vịt có màu biến sắc thành thâm đen, hai cánh rủ xuôi, lông xù, lông quanh hậu môn có dính phân màu lục, diều tích thức ăn cứng lại là gà vịt có bệnh.
Khi mùa gà, vịt đă làm lông, cắt tiết, phải chọn con da c̣n trơn nhờn, thịt không có mùi khác lạ.
Gà ngon: Gà ngon là gái mái tơ gần đẻ, hậu môn nhỏ, chân vàng, lườn to, mỏ to. Gà mái già thịt dai, ăn sẽ không ngon.
Gà mái thường ăn ngon hơn gà trống.
Gà mái thường ăn ngon hơn gà trống, trừ gà trống thiến c̣n khỏe mạnh, làm thịt nấu các món đều ngon.
Vịt ngon: Trái với gà, vịt trống ăn ngon hơn vịt mái. Hăy lựa chọn những con vịt mỏ to và mềm, ức tṛn, da cổ, da bụng dày và có đủ lông cánh. Đừng lựa những con chưa có đủ lông cánh, ăn thịt nhăo, không ngon và lại c̣n mất công nhổ lông con.
Trái với gà, vịt đực ăn ngon hơn vịt cái.
Nhận biết gà, vịt bệnh
Vạch đít gà, vịt ra xem, thấy con nào hậu môn ướt, rờ bầu diều thấy phồng lên no tṛn và trong miệng nước dăi chảy ra... đó là những con đang bị bệnh. Tốt nhất bạn không nên mua những con như thế này.
Phân biệt thịt gà, vịt bơm nước.
- Lật cánh kiểm tra kỹ dưới nách, nếu bị tiêm bơm nước sẽ có một chấm đỏ nhỏ. Xung quanh vết nước pḥng lên có màu đen. Để một thời gian, màu đen sẽ phát tán rộng ra.
- Thịt gà vịt bị bơm nước, nếu bạn vỗ vào sẽ có tiếng kêu b́nh bịch.
- Dưới da vịt bơm nước, nếu dùng tay ấn vào sẽ có cảm giác trơn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách ấn tay vào vùng ức, bụng của gà vịt để kiểm tra.
Cách khử mùi hôi của vịt
Thịt vịt thường có mùi hôi v́ thế, trong quá tŕnh chế biến, nếu không biết cách khử mùi, món thịt vịt sẽ mất đi phần hấp dẫn.
Để món vịt không bị hôi, trước khi luộc chị em nên bóp với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng vào.
Để món vịt không bị hôi, trước khi luộc chị em nên bóp với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, đem luộc. Cho một mẩu gừng đập dập vào nồi luộc. Như vậy vịt sẽ hết mùi hôi mà món vịt của bạn luôn thơm ngon, hấp dẫn.
Anh Thơ/Theo Khỏe & Đẹp