Rươi là một đặc sản theo mùa chỉ có ở miền Bắc. Những năm gần đây rươi vừa vớt xong thường được cấp đông chuyển đi các tỉnh thành khác trong cả nước để bán với giá rất đắt đỏ.
Rươi thuộc bộ giun đốt, nhiều lông tơ, sống tiếp giáp giữa vùng nước ngọt và nước lợ, mỗi năm chỉ xuất hiện ngắn ngủi có vài ngày, thời gian được dân gian đúc kết chính xác là “tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm”. Có nghĩa là rươi chỉ nổi nhiều, tập trung nhất vào ngày 20 tháng chín và mùng 5 tháng mười âm lịch mỗi năm.
Rươi thuộc họ giun đốt, thân có nhiều lông, là thực phẩm rất bổ dưỡng. H́nh minh họa.
Rươi bổ đến đâu?
Từ rươi, người ta chế biến ra được khá nhiều món ăn như chả rươi, mắm rươi, rươi nấu riêu, rươi xào củ niễng, kho, hấp…Món nào cũng thơm, ngon miệng và giàu dinh dưỡng.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g rươi có 81.9g nước, 12.4g protid, 4.4g lipid, cung cấp cho cơ thể được 92 calo, không hề thua kém giá trị dinh dưỡng khi đem so với thịt bê non (trong 100g thịt bê nạc có 78.2g nước, 20g protid, 0.5g lipid, cung cấp được 87calo). Ngoài ra, rươi c̣n chứa nhiều loại muối khoáng quan trọng với sức khỏe như canxi, photpho, sắt, kẽm…
Tại sao ăn rươi kèm theo vỏ quưt?
Theo Đông y, vỏ quưt (hay c̣n gọi là trần b́) có rất nhiều tác dụng, trong đó có tác dụng pḥng và chữa những bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Vỏ quưt tươi có 3.8% tinh dầu, 9% hectozan, ngoài ra c̣n có các chất khác như carotene, vitamin B1, B2. Tinh dầu vỏ quưt có vị the và mùi thơm rất dễ chịu.
Chả rươi với vỏ quưt, món ăn được chờ đợi nhất mỗi mùa rươi nổi. H́nh minh họa.
Rươi là loài sống ở đấy nước cùng bùn cát, do đó không tránh khỏi việc chúng bị nhiễm những chất độc từ chính môi trường mà chúng sinh sống, nhất là ở khu vực nước bị ô nhiễm nhiều. Đặc biệt, khi chết, rươi rất dễ bị phân hủy, sinh ra nhiều độc tố. Do đó ăn phải rươi chết sẽ bị ngộ độc, śnh bụng, khó tiêu, tiêu chảy cấp, nặng nề hơn là nguy hiểm tới tính mạng.
Có thể dân gian cũng đă nhận biết được vấn đề này, bởi vậy nên khi chế biến các món ăn từ rươi, từ chả cho đến mắm rươi, thường nêm thêm vỏ quưt.
Tại sao ăn rươi hay bị ngộ độc, dị ứng?
Rươi giàu dinh dưỡng, rất nhiều đạm, nhiều người ăn rươi bị ngộ độc là do chất đạm có trong rươi ngấm vào ruột, vào máu, gây phản ứng cho cơ thể bởi đạm trong rươi khác với đạm trong các thực phẩm như thịt ḅ, heo…
Không chỉ rươi, mà các loài nhuyễn thể nói chung sống ở môi trường đáy nước, bùn cát, thường có nhược điểm là dễ nhiễm chất độc từ môi trường sống. Nhuyễn thể cũng là vật trung gian truyền nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như Salmonella, E.coli, gây tiêu chảy, đường ruột nếu chế biến không cẩn thận, đúng cách. Ngoài ra, khi sơ chế, cần phải loại bỏ những con rươi đă chết v́ rươi chết dễ sinh độc tố, gây tiêu chảy cấp, đau đầu, choáng váng.
Rươi thân mập, màu hồng, giẫy khỏe là rươi mới vớt. H́nh minh họa.
Việc cấp đông rươi để vận chuyển đi nhiều nơi cũng cần phải đảm bảo vệ sinh. Rươi được cấp đông phải là rươi c̣n sống. Trước khi chế biến, cần chuyển từ ngăn đá xuống ngăn mát để ră đông dần, không dùng ḷ vi sóng hay nước lạnh hoặc nhiệt độ pḥng để ră đông rươi.
Ngoài ra, việc bảo quản rươi quá lâu trong ngăn đá cũng là một trong những nguyên nhân gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Sau khi ăn rươi, nếu thấy bị nổi ban, đau đầu, nôn ói, tiêu chảy… bạn cần phải ngay lập tức tới bệnh viện. Không nên phỏng đoán rồi tự chữa theo kinh nghiệm tại nhà.
Ai không được ăn rươi?
Đạm trong rươi rất dễ gây dị ứng, bởi vậy những người có cơ địa dị ứng hoặc đă từng dị ứng khi ăn hải sản không nên ăn rươi.
Cạnh đó, những người đă từng một lần bị ngộ độc rươi, không bao giờ nên ăn tiếp món này lần hai. V́ ngộ độc lần sau bao giờ cũng nặng và nguy hiểm hơn lần trước, rất nguy hiểm.
Cũng v́ rươi giàu đạm, nên bà bầu không nên đụng tới món này v́ có thể gây khó tiêu, śnh bụng, không có lợi cho tiêu hóa. Ảnh hưởng không tốt đến em bé.
Với trẻ em, hệ tiêu hóa c̣n non nớt, chưa hoàn chỉnh, cũng tránh cho bé ăn một lúc nhiều rươi. Nếu muốn, chỉ nên cho bé ăn chút một để thử phản ứng của cơ thể bé với món ăn vừa ngon vừa nguy hiểm này.
Thế nào là rươi ngon?
Rươi c̣n tươi ngon là những con lớn, thân mập mạp, màu đỏ, c̣n ngọ nguậy. Kinh nghiệm mua rươi tươi, mới là chỉ lấy những con c̣n khỏe ở phía trên, v́ đa số rươi phía dưới thường bị đè vỡ bụng, có mùi tanh.
Rươi sắp chết là những con nhỏ, gầy, có màu xanh, ḅ yếu hoặc lâu lâu mới ngọ nguậy. Chú ư, khi rửa rươi chỉ cần thả rươi vào chậu nước, dùng tay đẩy nhẹ để rươi khỏi bị vỡ bụng. Rửa chừng ba lần cho sạch bớt bùn, rác.
Rươi sạch vớt ra để ráo nước, chuẩn bị “làm lông” để khi ăn không bị ngứa rát cổ. Dùng nước nóng chừng 40 độ C, thả rươi vào, dùng đũa khuấy nhẹ. Khi thấy bùn, chân và lông rươi rụng, nổi lên th́ vớt rươi ra và chế biến món ăn.
Theo Thanh Giang/ Pháp luật TP.HCM