Ẩm thực đường phố không thể thiếu bánh ḿ, ở Sài G̣n cũng vậy. Thiên đường bánh ḿ ở TP này có vô vàn loại nhân hấp dẫn từ các loại chả, phá lấu, thịt gà, xíu mại, cá hộp, trứng...
Sức hấp dẫn của bánh ḿ Sài G̣n
Không phải một mà liên tục vài năm gần đây bánh ḿ Việt đặc biệt là bánh ḿ Sài G̣n là cái tên quen thuộc cho danh sách những món ngon đường phố ngon nhất thế giới do các tạp chí uy tín như Lonely Planet, CnnTelegraph, National Geographic, BBC… b́nh chọn. Bánh ḿ Sài G̣n hấp dẫn nhờ vô vàn biến thể và dường như sự sáng tạo này chưa bao giờ dừng lại.
Dù cho có vô vàn lựa chọn nhân hấp dẫn, nhưng ch́a khóa cho một ổ bánh ḿ ngon tuyệt c̣n nằm ở ổ bánh ḿ. Những ổ bánh ḿ cực kỳ mềm mại trước khi bán được nướng ở ḷ bên cạnh, để bạn có được cảm giác gịn tan trong miệng mỗi khi cắn một miếng. Bánh ḿ Sài G̣n c̣n đặc biệt ở chỗ không chỉ đầy ắp nhân mà c̣n hào phóng nhồi vào đó hỗn hợp xà lách, rau gia vị, dưa chua gịn, thơm.
10 loại nhân yêu thích của người Sài G̣n
1. Bánh ḿ chả
Không chỉ là loại nhân ăn kèm pa-tê, thịt nguội, những miếng chả lụa thơm gịn c̣n được phục vụ như một món riêng biệt. Để thực khách có thể cảm nhận đầy đủ hương vị của miếng chả lụa gói lá chuối, bánh ḿ chả lụa thường không cho thêm nguyên liệu khác mà chỉ tinh tế điểm chút muối tiêu mằn mặn. Người Sài G̣n khi thèm món này có thể ghé bất cứ xe bánh ḿ nào, hoặc sành điệu hơn th́ ghé cửa hàng gị chả Minh Châu trên đường Lư Tự Trọng, Q.1, hay bánh ḿ Như Lan, Hà Nội để làm một ổ.

Ngoài chả lụa, người Sài G̣n cũng dần bị chinh phục bởi hương vi thơm, dai, sần sật của nhân chả ḅ, một loại chả đặc sản của Đà Nẵng. Không chỉ có th́ là, nhiều nơi c̣n cho thêm hành phi, pa-tê, phô-mai vào ổ bánh ḿ chả ḅ làm nên một biến thể vô cùng hấp dẫn. Nếu muốn ăn món này, bạn có thể ghé đến các tiệm bánh ḿ kẹp chả ḅ Đà Nẵng trên đường Nguyễn Thượng Hiền, hoặc hẻm 85 Bà Huyện Thanh Quan...
2. Trứng ốp-la
Trứng ốp-la chiên trên những chiếc chảo gang nhỏ sao cho sắc nét lớp viền, nửa sống nửa chín ḷng đỏ, ăn kèm dưa chua, nước tương, tương ớt… cũng là một trong những kiểu thưởng thức bánh ḿ yêu thích của người Sài G̣n. Ngoài trứng ốp-la nhiều người c̣n thích làm một đĩa nhân thập cẩm với thịt xá xíu, xíu mại, pa tê…
V́ cách chế biến đơn giản nên bánh ḿ ốp-la có mặt ở hầu hết các tiệm bán bánh ḿ. Nhưng, với các tín đồ của bánh ḿ ốp-la chảo th́ bánh ḿ Ḥa Mă trên đường Cao Thắng được xem là địa chỉ “ruột”.
2. Chả cá
Không ngoa khi nói chẳng có thức ngon ǵ mà Sài G̣n không có. Bằng chứng là món chả cá chiên đặc sản miền biển cũng du nhập và dần trở thành một trong những loại nhân bánh ḿ được người Sài G̣n yêu thích.
Ổ bánh ḿ gịn kẹp chả cá thơm lừng vừa chiên xong, thêm vào một chút hành ng̣, dưa chua, vài cọng rau răm, tương ớt là trọn vị. Hương thơm lừng của chả cá chiên hấp dẫn đến độ chỉ cần đi ngang qua cũng có thể nhận ra sự xuất hiện của món ngon này. Ngoài những xe bánh ḿ đường phố, tiệm bánh ḿ chả cá Vũng Tàu trên đường Bùi Thị Xuân, hay quán bánh ḿ chả cá góc đường Pastuer-Điện Biên Phủ là những địa điểm quen thuộc bạn có thể tham khảo khi muốn thưởng thức bánh ḿ chả cá.
4. Gà xé
Ngoài cá, thịt heo… gà cũng là nguyên liệu làm nhân bánh ḿ được yêu thích. Thịt gà xé sợi, sau khi nêm nếm vừa vị được rang trên chảo nóng cho hơi rám kẹp chung với ng̣ gai, hành lá, dưa leo... làm thành một món bánh ḿ ngon tuyệt.
Để thưởng thức bánh ḿ gà xé, bạn có thể ghé đến tiệm bánh ḿ gà xé nổi tiếng trên đường Hoàng Văn Thụ, Q.Phú Nhuận; ngă 3 đường Thống Nhất - Vơ Văn Ngân, Q. Thủ Đức hoặc dọc đường Trần Quốc Toản, Q.3.
5. Xíu mại
Nhân xíu mại khá quen thuộc nhưng nói ngon th́ cũng chỉ vài chỗ. Một viên xíu mại ngon phải có độ thơm béo, dai dẻo vừa phải từ thịt băm nửa nạc, nửa mỡ. Bánh ḿ ăn xíu mại cũng phải đảm bảo nóng gịn để khi cho nhân vào người ăn có thể cảm nhận đủ đầy sự ḥa quyện của vị thơm béo, gịn tan bánh ḿ nơi đầu lưỡi.
Để thưởng thức bánh ḿ xíu mại bạn có thể ghé đến tiệm bánh ḿ trên đường Nguyễn Kiệm (nằm ngay ṿng xoay Nguyễn Kiệm, Nguyễn Thái Sơn), bán từ chiều đến đêm. Ngoài xíu mại thịt viên, ở Sài G̣n c̣n có món xíu mại khô với nước tương và giấm đỏ theo kiểu Hoa (tiệm bánh ḿ xíu mại khô trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3) và món xíu mại nước chấm kiểu Đà Lạt (hẻm 189 Cống Quỳnh, Q.1).
6. Thịt nướng
Không chỉ người Sài G̣n mà cả thực khách nước ngoài cũng phải thừa nhận rằng bánh ḿ nhân thịt nướng có một sức hút hương vị tuyệt vời. Người ăn thường phải công nhận rằng độ ngon của một ổ bánh ḿ thịt nướng nằm ở sự cân bằng giữa vị đậm đà, thơm sém của viên thịt nướng, vị ngọt dịu đặc trưng của nước tương, đồ chua, dưa leo, ng̣ và chút cay nhẹ sa tế.
Sài G̣n có rất nhiều xe bánh ḿ thịt nướng lưu động, nướng tại chỗ, vừa ngon vừa rẻ. Ngoài ra, xe bánh ḿ trước số 37 Nguyễn Trăi, Q.1 hay tủ bánh ḿ 60 Trương Quốc Dung, Q.Phú Nhuận cũng là những địa điểm quen thuộc mà người Sài G̣n thường lui tới.
7. Pa-tê, thịt nguội
Có thể xem bánh ḿ pa-tê, thịt nguội là món bánh ḿ chính hiệu Sài G̣n nhất trong số những món kể trên. Phổ biến đến độ 10 quán, xe, tủ kính bán bánh ḿ th́ cũng đă có tới 8 quán bán bánh ḿ thập cẩm với nhân bơ, pa-tê, thịt nguội, chà bông… rau nhồi đầy ổ bánh.
Nhắc đến bánh ḿ thịt nguội, người yêu bánh ḿ thường nhớ đến tiệm “bánh ḿ ô môi” ở Lê Thị Riêng, Q.1, bán từ chiều đến khuya, tiệm Sáu Minh ở Vơ Văn Tần, Lan Huệ ở Cách Mạng Tháng 8...
8. Phá lấu
Người Sài G̣n mê món phá lấu nên không có ǵ ngạc nhiên khi món ăn này hiện diện trong ổ bánh ḿ mà họ yêu thích. Có 2 cách thưởng thức là phá lấu có nước chấm kèm bánh ḿ và phá lấu khô nhét vào bánh ḿ. Phá lấu nước chấm có rất nhiều quán, nổi tiếng nhất là khu quận 4, đường Tôn Đản.
Người Sài G̣n gốc đa phần đều biết đến xe bánh ḿ phá lấu trên đường Pasteur bán từ chiều đến khuya. Ổ bánh ḿ ở đây có đầy đủ các loại phá lấu heo từ gan, lưỡi, thịt đầu, trứng cút phá lấu, ruột vịt, mề vịt… cho bạn lựa chọn. Ngoài ra xe bánh ḿ phá lấu trước số nhà 823 Nguyễn Trăi, Q.5 cũng là địa chỉ quen cho những ai có ư định thưởng thức những miếng phá lấu gịn sần sật, đậm vị.
9. Heo quay
Vốc thịt heo quay thơm lựng, tươm mỡ, gion gịn kẹp trong ổ bánh ḿ nóng cùng lát dưa leo, đồ chua, ng̣, ớt với nước chan đậm đà cũng là phiên bản bánh ḿ được yêu thích ở Sài G̣n.
Ngoài những xe bánh ḿ, bánh ḿ heo quay c̣n có thể mua ở tiệm chuyên bán heo quay, vịt quay. Một vài địa chỉ quen thuộc là tiệm bánh ḿ heo quay Liên Thái trên đường Trần Đ́nh Xu hoặc các tiệm bánh ḿ đường Nơ Trang Long, đoạn giao giữa Nơ Trang Long, Phan Văn Trị, B́nh Thạnh.
10. B́
B́ không chỉ là món ăn kèm ngon tuyệt của cơm tấm b́ mà c̣n kết hợp rất “duyên” với bánh ḿ. Để tăng thêm độ hấp dẫn của món b́ trộn thính thơm lừng, người bán thường phải dụng công pha chế nước chan, nước mắm sao cho đậm đà, vừa vị, rồi thêm vào vài lát dưa leo, đồ chua.
Với món bánh ḿ b́, dân “đạo” bánh ḿ thường rỉ tai nhau quán bánh ḿ b́ có thâm niên 20 năm tại số 150 Nguyễn Trăi, Q.1 mở cửa từ sáng đến trưa.
Xíu mại Đà Lạt nóng hổi cho đêm lạnh Sài G̣n Đêm mùa đông Sài G̣n se lạnh giúp việc thưởng thức cái nóng, cay của món ăn khiến bạn như đang ở thành phố sương mù.
Ngoài 10 loại nhân phổ biến trên, bánh ḿ Sài G̣n c̣n có nhiều loại nhân khác như: Cá hộp, khô ḅ, thịt dê, chà bông… Bên cạnh đó là các loại bánh ḿ ngoại như Thổ Nhĩ Kỳ, bánh ḿ que Pháp, bánh ḿ không nhân Paparoti...
Bánh ḿ là sản phẩm của sự pha trộn văn hóa và ẩm thực. Bánh ḿ bắt đầu du nhập vào Việt Nam từ những năm 1887, đơn giản chỉ với bơ và pa-tê bên trong một ổ baguette. Đến khoảng những năm 1954, nhiều hương vị đặc trưng khác được sáng tạo từ nhân thịt quay, trứng, chả… đi cùng độ tươi mát của xà lách, rau dưa, nước xốt đậm đà, tạo ra ổ bánh ḿ đa dạng như ngày nay.
Theo Huyền Châu / Báo Phụ Nữ TP.HCM