HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Các tổ chức khủng bố kiếm tiền như thế nào?
Nhiên liệu, thuốc phiện, tống tiền, mãi lộ, cướp bóc... các tổ chức khủng bố Hồi giáo như al-Qaeda, IS đã thành lập cả một hệ thống luân chuyển tiền bạc rất lớn để triển khai các kế hoạch của mình, theo BBC.


Các tổ chức khủng bố Hồi giáo như al-Qaeda, IS đã thành lập cả một hệ thống luân chuyển tiền bạc rất lớn - Ảnh: Reuters
Trước tình hình Nhà nước Hồi giáo (IS) và al-Qaeda cùng nổi lên như một mối họa toàn cầu, theo tuyên bố của Liên Hiệp Quốc trên Reuters hồi tháng 10, tờ BBC đã có bài viết nghiên cứu cách kiếm tiền của các nhóm khủng bố này hôm 12.12. Đồng tiền là động lực lớn nhất và là bầu sữa nuôi các kế hoạch khủng bố. Thế nhưng làm thế nào những kẻ bị phần lớn thế giới tẩy chay lại kiếm được tiền?

Sinh lợi “khủng” từ hành động bất chính

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vừa tuyên bố từ chức Chuck Hagel đã mô tả IS là “một nhóm hoạt động tinh vi và được tài trợ tốt ngang ngửa với tất cả các tổ chức ông đã nhìn thấy trước đây”.

Chỉ trong thời gian ngắn, IS đã kiểm soát một vùng rộng lớn phía bắc Syria và Iraq, và sức mạnh ấy được hình thành từ các hoạt động kiếm tiền bao gồm: buôn bán dầu, ăn tiền mãi lộ, cướp bóc và bắt cóc tống tiền.

Trong tài liệu được hãng tin AFP tung ra, IS là tổ chức khủng bố sinh lợi “khủng” nhất hàng năm. Theo đó, IS thu xấp xỉ 800 triệu USD từ các hoạt động nêu trên. Tiếp đến là nhóm Taliban ở Afghanistan kiếm 400 triệu USD từ thuốc phiện và tiền tài trợ, trong khi al-Shabab ở Somalia thu 100 triệu từ bán than và bắt cóc.


IS kiểm soát các vùng đất và thu lợi từ đó - Ảnh: Reuters
Trong các hoạt động trên, việc bắt cóc con tin là vấn đề gây nhức nhối. BBC dẫn tin cho biết nhóm al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập (AQAP) đã thu 20 triệu USD từ việc tống tiền từ năm 2011 đến 2013.
Liên Hiệp Quốc cũng công bố tài liệu cho thấy các tổ chức khủng bố nói chung đã kiếm gần 120 triệu USD từ năm 2012 đến 2014. Chỉ tính riêng IS, tổ chức khủng bố “nổi tiếng” hiện nay, đã thu tới 45 triệu USD chỉ trong vòng 1 năm qua.

Hệ thống luân chuyển hoàn hảo

Lẽ tất nhiên, chỉ kiếm tiền đơn giản từ bắt cóc hay buôn báo dầu mỏ, sản xuất than thì không thể bành trướng trước sự dòm ngó của Mỹ và các tổ chức quân sự khác. IS và các nhóm khủng bố nói chung đã hành động với kế hoạch rất chi tiết, kỹ lưỡng, theo BBC.

Để đối phó với những giai đoạn “làm ăn” không tốt, các tổ chức khủng bố cầu cứu... những “nhà tài trợ”. Đây là những người được cho có cảm tình với nhóm khủng bố, thường là những cá nhân, tổ chức giàu có từ vùng Vịnh. Họ được gọi là “chuỗi vàng”.

Từ đó, các tổ chức này liên minh với nhau xuyên quốc gia. Cũng có thể hiểu đó là cơ sở manh nha đầu tiên cho việc IS tự xưng là Nhà nước Hồi giáo, tức tận dụng sức mạnh quân sự và tài chính của nhiều nhóm khủng bố cùng tư tưởng hoạt động.



Các nhóm khủng bố tạo một đường dây kiếm tiền khá kín kẽ - Ảnh: Reuters
BBC cho biết năm 2012, tổ chức phiến quân tên Boko Haram ở Nigeria đã được al-Qaeda ở nhánh Hồi giáo Maghreb rót 250.000 USD.

Đổi lại, Boko Haram đang làm loạn tại Nigeria để lật đổ chính phủ, nhằm tạo một nhà nước Hồi giáo của al-Qaeda (khác với IS).

Như vậy, từ bên trong, từng nhóm khủng bố sẽ hoạt động cướp bóc, bắt cóc, buôn bán dầu mỏ, nhiên liệu để sinh lợi. Bên ngoài, họ liên kết với nhau. Kế hoạch của các nhóm này luôn là “biến nguồn thu bên ngoài thành bên trong”, nghĩa là sẽ tạo ra một con đường luân chuyển tiền bạc riêng biệt, tránh sự can thiệp của những tổ chức chống khủng bố”, theo BBC.

Trên thực tế kể từ vụ 11.9 ở Mỹ, nước này đã kết hợp với Liên Hiệp Quốc, NATO và các nước mạnh khác tập trung cắt nguồn thu của các tổ chức khủng bố. Tài chính là bầu sữa cho khủng bố, cũng là gót chân Achilles của nó, như BBC nói.

Tuy vậy, các nỗ lực ngăn chặn cho đến nay vẫn chưa thực sự hiệu quả, mà việc IS đang nổi lên là minh chứng rõ nhất.
Nhật Đăng
TN
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



saigon75
R10 Vô Địch Thiên Hạ
saigon75's Avatar
Release: 12-13-2014
Reputation: 578


Profile:
Join Date: Dec 2006
Posts: 54,629
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	suthep.jpg
Views:	0
Size:	46.2 KB
ID:	706784   Click image for larger version

Name:	taxi.jpg
Views:	0
Size:	54.3 KB
ID:	706785   Click image for larger version

Name:	WCFW.jpg
Views:	0
Size:	44.1 KB
ID:	706786  

saigon75_is_offline
Thanks: 1,521
Thanked 4,892 Times in 1,268 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 73
saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2
 
User Tag List


“Huyền thoại ‘Trung Quốc là Singapore phóng đại’ đang sụp đổ như thế nào?” Trung Tá Nhảy Dù Bùi Quyền: Từ thủ khoa Võ Bị đến chiếc ghế trống sau 60 năm gặp lại Làm gì có “giải phóng” mà tôn vinh “chiến sĩ giải phóng”?
Cuba cá đầy biển, ngư dân vẫn đói: Khi thiên nhiên hào phóng nhưng thể chế “thắt nút cổ chai” Quận Cam: Người già gốc Việt sống trong nhà tiền chế, run rẩy trước mỗi lá thư cảnh cáo Doanh nghiệp châu Âu lặng lẽ tháo chạy khỏi Trung Quốc, nguyên nhân?
Năm tiếng trong Điện Kremlin: Hòa bình Ukraine đang đến gần? Một tổng thống lim dim, một thế giới nín thở Trump, Venezuela và cơn bão “tội ác chiến tranh” ở Washington
5 bí mật trên buồng lái mà phi công hiếm khi kể cho hành khách Đồng chí 3 X và chiếc bình xịt gây tê Hồi ký Trịnh Xuân Thanh và thương vụ 50 triệu đô đưa Nguyễn Cao Kỳ về nước
Vì sao Việt Nam vẫn vắng bóng Nobel Văn học? Khi sự thật bị nhào nặn: Nga, Trung Quốc và cuộc chiến bẻ cong hình ảnh dân chủ ‘Đổ bộ lên mặt trời ban đêm’ – khi ngu dốt ngồi lên ngai quyền lực
Xuất khẩu lao động – khi một quốc gia đóng gói tương lai của mình gửi ra nước ngoài Vụ kiện chất độc da cam – khi cộng sản Việt Nam tự làm nhục mình trước thế giới Nhiều người hỏi mình: “Qua Mỹ trễ vậy có hối hận không?”
Lũ quét miền Trung, Khánh Hoà, Nha Trang, “kỷ lục của kỷ lục” +video 12 ngày trên đất Mỹ: Những điều mắt thấy tai nghe của một bà mẹ Việt Khi ‘cái tôi’ phình to hơn thực tài của người Việt Cộng
Bài học nhớ đời khi lao vào bán hàng Amazon theo trend Pokémon Nghỉ hưu ở Texas: Thiên đường mới sau ‘giấc mơ California Nơi sóng radio chết lặng và những chuyện không thể giải thích
Bà Ngô Đình Nhu trên tầng 11 Paris: từ ánh đèn Dinh Độc Lập đến căn hộ cô quạnh “Đánh từ sẵn”: một đêm gõ cửa và cả đời bất an của chú Ba Lợi Người thầy tội nghiệp và nỗi đau hai chữ “lưu dung”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 23:15.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12660 seconds with 15 queries