Cải xoong cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, tăng cường khả năng miễn dịch, ngăn chặn ung thư và hỗ trợ tuyến giáp. Ngoài ra cải xoong cũng chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hóa và nhiều khoáng chất khác có lợi cho sức khỏe.
Chống ung thư vú
Cải xoong chứa phytonutrient có tác dụng ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Dựa trên một nghiên cứu với những người ăn ít nhất 80g cải xoong một ngày sẽ đem lại những hiệu quả và lợi ích đáng kể.
Trong một nghiên cứu về khả năng chống ung thư của cải xoong đă chỉ ra nhiều lợi ích tuyệt vời của loại rau này. Nhiều người đă bổ sung thêm cải xoong vào trong chế độ ăn của ḿnh để pḥng tránh ung thư phổi cũng như ung thư vú và pḥng bệnh dạ dày.
Cải xoong có hiệu quả trong việc bảo vệ các tế bào DNA không bị biến đổi thành các tế bào máu trắng. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người hút thuốc lá ăn khoảng 85g cải xoong tươi mỗi ngày giảm được khoảng 22,9% những tổn hại của tế bào. Những nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng các hợp chất phytochemical có trong cải xoong kích thích, thúc đẩy bảo vệ các tế bào.
Cải xoong rất giàu vitamin C có lợi trong việc làm giảm mất cân bằng oxy và ngăn ngừa các khối u. Ngoài ra c̣n chứa cả folate. Folate cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc ung thư. Tiêu thụ folate hàng ngày trong khoảng thời gian 10 năm sẽ giảm khoảng 22% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ.
Tốt cho tuyến giáp
Cải xoong là một thành viên của gia đ́nh cải bắp thuộc rau họ cải có lợi cho tuyến giáp. Cải xoong cũng giống như những loại ra họ cải khác tốt cho tuyến giáp bằng cách giảm sản xuất hormone tuyến giáp và để đạt hiệu quả nhất khi ăn sống. Ngoài ra bạn có thể luộc cải xoong nhưng không nên chín quá để không bị mất chất dinh dưỡng.
Tốt cho tim mạch
Ngoài hàm lượng dinh dưỡng, trong cải xoong c̣n nhiều chất chuyển hóa giúp giảm nguy cơ của nhiều bệnh măn tính. Cây họ cải như cải xoong được chứng minh là mang lại lợi ích trong việc làm giảm LDL-Cholesterol, làm giảm nguy cơ của bệnh tim mạch như xơ cứng động mạch và các bệnh tim măn tính khác. Cải xoong có chứa vitamin C giống như một chất chống oxy hóa giúp làm giảm tổn thương mô tim gây ra bởi mất cân bằng oxy hóa.
Tốt cho xương
Nghiên cứu cho thấy rằng ăn các thực phẩm giàu canxi như cải xoong làm giảm nguy cơ loăng xương. Canxi có tác dụng tăng sản xuất các tế bào tái tọa xương giúp cải thiện và làm xương chắc khỏe. Cải xoong cũng chứa nhiều folate mà folate đóng vai tṛ trực tiếp là một chất dinh dưỡng giúp duy tŕ mật độ xương.
Mang thai
Folate đóng vai tṛ quan trọng đối với sự phát triển của một phôi thai khỏe mạnh v́ nó đóng một vai tṛ quan trọng trong việc phân chia tế bào b́nh thường. Ngoài ra, với phụ nữ mang thai tiêu thụ ít nhất 400mcg folate hàng ngày để giảm tỷ lệ thiếu hụt ống thần kinh. Cải xoong chứa hàm lượng folate cao giúp làm giảm nguy cơ các bệnh như khuyết tật ống thần kinh trong quá tŕnh mang thai.
Chống suy giảm nhận thức
Folate có chức năng hoạt động như một chất giúp pḥng chống suy giảm nhận thức. Kết quả của một nghiên cứu nam giới ở độ tuổi 50 -70 tuổi, cho thấy rằng những người tiêu thụ khoảng 800 mcg folate hàng ngày đă được chứng minh là có tác dụng tốt trong việc nhận thức. Bao gồm việc tiêu thụ cải xoong có chứa hàm lượng folate cao có thể bảo vệ chống lại sự suy giảm nhận thức.
Cảm lạnh thông thường
Thực phẩm giàu Vitamin C là một phương thuốc hiệu quả của cảm lạnh thông thường. Một nghiên cứu về lợi ích của vitamin C trong việc bảo vệ hệ miễn dịch cho thấy rằng tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin C có thể làm giảm nguy cơ bị cảm lạnh tới 66%. Cải xoong chứa hàm lượng vitamin C cao nên có lợi trong việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh cảm lạnh.
Chống trầm cảm
Mức độ folate thấp có thể do chế độ ăn uống hoặc uống rượu quá mức. Trong một nghiên cứu cho thấy mức độ folate thấp làm tăng nguy cơ trầm cảm. Folate liên quan với các con đường dẫn truyền thần kinh của hệ thần kinh trung ương ảnh hưởng đến việc sản xuất neurochemical và serotonin. Bổ sung thực phẩm giàu folate như cải xoong để làm giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.
tm
|