Ở nhiều hàng, dưa màu vàng đẹp nhưng ăn bị nhạt, không ngon do chủ hàng muối bằng nước sôi cho nhanh, khiến dưa bị chín ép.
Mời bạn tham khảo cách làm dưới đây để tự mình có được hũ dưa ngon cho gia đình nhé.
Nguyên liệu:
1 kg cải xanh, loại dùng để muối dưa
500 ml nước
500 ml nước vo gạo
20 gr đường
60 gr muối, loại hạt to
3 thìa cà phê nhỏ dấm.
Cách làm:
- Rau rửa sạch, đem phơi nắng xế chiều sao cho rau vừa khô nước. Không phơi quá héo. Nếu không có nắng, bạn có thể rửa sạch, để vào rổ cho ráo nước, để rổ rau cạnh góc bếp, cho rau hơi héo.
- Bắc nồi nước, nước vo gạo, đường, muối, dấm lên bếp. Hoà tan, đun sôi. Xong để nguội lại chỉ còn âm ấm. Dùng tay chấm ít nước muối, nêm khẩu vị thấy muối hơi mặn, có chút chua là được.
- Khử trùng lọ muối dưa, nắp lọ bằng cách trụng vào nồi nước đun sôi khoảng 10 phút. Lau khô.
- Cho rau vào lọ, nén vừa phải, đừng quá chặt. Bên trên cài hai thanh tre chéo nhau (bạn có thể dùng đũa gỗ, loại dùng một lần) để đè rau không bị nổi lên trên mặt nước để tránh rau bị đen.
- Đổ hỗn hợp nước muối vào. Mặt nước cao hơn mặt rau. Để nơi thoáng khoảng hai ngày là dưa vàng, rất ngon. Nếu có nắng, bạn đem phơi hũ dưa ngoài nắng một ngày, ngày hôm sau để lọ dưa ở nơi mát.
(ST)