HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Rolando Sarraff Trujillo - “điệp viên hoàn hảo” của Mỹ tại Cuba
Các quan chức Mỹ tiết lộ điệp viên bí ẩn được Chính phủ Cuba trả tự do sau gần 20 năm ngồi tù theo thỏa thuận giữa hai nước là Rolando Sarraff Trujillo, cựu chuyên viên Văn phòng giám đốc tình báo Cuba.
Điệp viên Rolando Sarraff Trujillo trong bức ảnh do gia đình công bố - Ảnh: RonaldoSarraff/WordPress.com

Theo báo New York Times, hôm qua 18-12, một số quan chức Nhà Trắng và cựu quan chức tình báo Mỹ xác nhận ông Sarraff (51 tuổi) đã được đưa từ Cuba sang Mỹ.

Câu chuyện của ông Sarraff là cuộc đối đầu “gián điệp với gián điệp” giữa Cuba và Mỹ sau thời kỳ Chiến tranh lạnh, khi Cuba không còn là mối đe dọa đối với Mỹ.

"Điệp viên hoàn hảo"

Ông Chris Simmons, cựu quan chức Cơ quan Tình báo quốc phòng Mỹ (DIA), kể ông Sarraff từng là chuyên gia phân tích mật mã mà các điệp viên Cuba tại Mỹ dùng để liên lạc với Havana.

Gia đình ông Sarraff cho biết ông từng học ngành báo chí tại ĐH Havana và giữ chức trung úy trong Văn phòng giám đốc tình báo Cuba (CDI). Hiện chưa rõ Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã chiêu mộ ông Sarraff như thế nào.

Trước đây, CDI thường xuyên liên lạc với các điệp viên tại Mỹ bằng các tin nhắn mã hóa gửi bằng sóng radio. Ông Sarraff đã cung cấp thông tin giúp CIA tìm ra cách giải mã các tin nhắn này. Nhờ đó, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã bắt giữ được nhiều điệp viên Cuba kể cả sau khi ông Sarraff bị chính quyền Havana bắt giữ hồi tháng 11-1995.

“Không chỉ cung cấp thông tin, Rolando còn giúp chúng tôi phát hiện những điểm yếu trong hệ thống mật mã của Cuba” - ông Simmons đánh giá.

Theo giám đốc tình báo quốc gia Mỹ James Clapper, ông Sarraff đã giúp Mỹ bắt giữ chuyên viên DIA Ana Belen Montes, cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ Walter Kendall Myers và vợ Gwendolyn Myers cùng nhóm “bộ ngũ Cuba”.

Bà Montes bị bắt tháng 9-2001 và lãnh án tù 25 năm. Ông Myers bị tóm năm 2009 vì tội làm gián điệp cho Cuba trong suốt 30 năm và bị xử tù chung thân.

Có ba người trong nhóm “bộ ngũ Cuba” bị bắt năm 1998 được trả tự do theo thỏa thuận mới đây giữa Mỹ và Cuba. Hai người còn lại đã về nước sau khi kết thúc án tù.

Mỹ đã uổng công?!

Người nhà của ông Sarraff cho biết tháng 11-1995, ông đi làm rồi không trở về nhà. Ông bị đưa ra tòa xét xử tội làm gián điệp, tiết lộ bí mật nhà nước và lãnh án tù 25 năm. Gia đình hoàn toàn không biết về hành động phản quốc của ông.

Ông Simmons cho rằng lý do duy nhất khiến ông Sarraff thoát án tử hình là cha mẹ ông đều từng là quan chức tình báo cấp cao của Chính phủ Cuba.

Ông Sarraff thường xuyên liên lạc với người nhà trong tù, nhưng từ vài ngày qua gia đình không liên lạc được với ông. Họ cũng chỉ biết qua báo chí rằng ông được đưa sang Mỹ theo thỏa thuận trao đổi tù nhân giữa Washington và Havana.

“Sau nhiều thập niên do thám lẫn nhau, tôi cho rằng cả hai nước đã thủ hòa. Nhưng câu hỏi mà chúng ta phải đặt ra là tất cả chuyện đó đạt được mục đích gì?”
Tổng thống Mỹ Barack Obama mô tả ông Sarraff là “một trong những điệp viên tình báo quan trọng nhất Mỹ từng có ở Cuba”. Báo chí Mỹ đánh giá ông ta là “điệp viên hoàn hảo”.

Tuy nhiên, cựu quan chức CIA Jerry Komisar, người từng chỉ đạo các chiến dịch bí mật ở Cuba thập niên 1990, đánh giá trên thực tế tình báo Mỹ đã uổng phí công sức tập trung vào Cuba, bởi quốc gia này hoàn toàn không phải là mối đe dọa đối với Mỹ.

“Sau nhiều thập niên do thám lẫn nhau, tôi cho rằng cả hai nước đã thủ hòa. Nhưng câu hỏi mà chúng ta phải đặt ra là tất cả chuyện đó đạt được mục đích gì?” - ông Komisar khẳng định.

SƠN HÀ
Tuoitre
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



saigon75
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 12-19-2014
Reputation: 578


Profile:
Join Date: Dec 2006
Posts: 54,629
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	taxi.jpg
Views:	0
Size:	71.0 KB
ID:	711132  
saigon75_is_offline
Thanks: 1,521
Thanked 4,892 Times in 1,268 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 74
saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List


Mẹ nhà báo chống Cộng "Cô Gái Đồ Long" qua đời Số phận "16 tấn vàng của TT Thiệu" và 40 tấn vàng của VNCH Nam ca sĩ Hải Ngoại bất tỉnh nhân sự, sắp qua đời
Eo biển Hormuz lại “tắt lửa”: Israel đánh Lebanon, Iran lập tức siết van dầu – Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ–Iran đứng bên bờ sụp đổ Israel không dừng tay: Vì sao Hezbollah vẫn là “mục tiêu sống còn” dù Mỹ–Iran nói chuyện hòa bình? Trump đặt “lằn ranh đỏ” uranium: Đàm phán Mỹ – Iran bước vào giai đoạn quyết định, Trung Đông căng như dây đàn
Iran lại đóng eo Hormuz, dầu mỏ nghẹt thở: Trung Đông bước vào ván cờ quyền lực mới đầy bất trắc Eo biển Hormuz mở lại sau lệnh ngừng bắn: Mỹ tuyên bố chiến thắng, nhưng Trung Đông vẫn như “lửa âm ỉ dưới tro tàn” Ngừng bắn 14 ngày Mỹ – Iran: Khoảng lặng trước bão
Úc từ chối gửi tàu tới eo biển Hormuz, đồng minh Mỹ bắt đầu do dự trước lời kêu gọi của Trump Ông Trump phàn nàn, NATO, Liên minh mà chẳng chịu giúp gì, kêu gọi cả Trung Quốc tham gia mở lại eo biển Hormuz giữa khủng hoảng dầu mỏ toàn cầu Sáu quân nhân Không quân Mỹ thiệt mạng trong vụ rơi máy bay KC-135 tại Iraq – những con người phía sau một nhiệm vụ chiến tranh
Trump nghi ngờ Giáo Chủ Iran Mojtaba Khamenei đã chết, Tehran khẳng định “vẫn khỏe mạnh” Formula 1: hai chặng Bahrain và Saudi Arabia bị hủy trong tháng 4, lịch đua thế giới đảo lộn Israel tuyên bố hạ sát hai tướng tình báo Iran, 400 đợt không kích dội xuống Tehran và miền tây Iran
Drone tự sát đánh vào Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad: chiến tranh Trung Đông lan tới “Vùng Xanh”, khói lửa bốc lên giữa thủ đô Iraq Iran đánh cảng dầu của UAE, cảnh cáo Mỹ sau vụ tổng oanh tạc đảo Kharg Mỹ tổng không kích Kharg, dọn đường cho khả năng đổ bộ, Iran đứng trước kịch bản “đốt đảo” nếu thất thủ
Cuộc đấu trí giữa Lầu Năm Góc và các ông lớn AI Từ quan chức Đảng đến người kéo mì ở New York Bóng Ma Epstein Trở Lại: Bill Clinton bị thẩm vấn
Hillary Clinton đối mặt hồ sơ Epstein Chủ tịch Thành Phố Hà Nội bị mất chức Hàn Cộng đe doạ bắn tên lửa nguyên tử
Cựu phi công Mỹ bị cáo buộc huấn luyện không quân Trung Quốc 200 vạn binh Hoa Kỳ sẵn sàng đánh phủ đầu Iran Cuộc đại thanh trừng trong quân đội Trung Quốc sâu đến mức nào?

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 05:46.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10021 seconds with 15 queries