HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default McNamara lý giải vì sao tổng thống Johnson ồ ạt đổ quân vào VN
Thay vì chọn “phương án chán đời” của Max, chúng tôi lại tiếp tục bận tâm tìm kiếm một diễn biến quân sự. Trong một điện văn gửi cho Max hôm 30/12, Tổng thống biểu lộ rõ rệt những bực dọc về các khuyến cáo liên tục của các tướng chỉ huy liên quân cứ đòi được oanh kích Bắc VN.



Để đạt tỉ lệ lý tưởng 10 chọi 1, tổng thống Johnson quyết định nâng nhanh số lương binh sĩ Mỹ tham chiến trên chiến trường VN

Tổng thống nhắc nhở mạnh mẽ Max: “Cứ mỗi lần tôi nhận được một khuyến cáo quân sự là lại phải nghe đòi hỏi oanh kích quy mô lớn. Tôi chưa hề nghĩ rằng có thể thắng được cuộc chiến tranh này từ trên không. Điều mà chúng ta cần hơn bao giờ hết và cũng là có hiệu quả hơn cả, chính là làm sao có được một sức mạnh quân sự trên bộ thích đáng hơn. Tôi đang nghiêng nhiều về một sự gia tăng nỗ lực trong phương diện này”. Gợi ý về việc triển khai rộng rãi quân bộ chiến Mỹ bắt đầu ló dạng từ tình trạng buồn phiền chán nản.

Max trả lời bằng một phân tích mà tôi cho là đầy hiểu biết và sâu sắc nhất mà chúng tôi nhận được từ Sài Gòn trong suốt 7 năm trời tôi đấu vật với VN:“Chúng ta đang đứng trước một tình hình suy thoái nghiêm trọng mà những nét đặc trưng là sự rối loạn chính trị, tinh thần vô trách nhiệm và tính phân hóa trong quân đội, sự thờ ơ trong chương trình bình định, tâm tư chống Mỹ ngày càng có khả năng phát triển, những dấu hiệu ngày càng gia tăng của nạn VC nhắm trực tiếp vào nhân viên Mỹ cùng sự mất tinh thần ngày càng sâu rộng trên toàn cõi NVN. Trừ phi các điều kiện trên thay đổi thế nào đó, chúng ta sắp đối diện với việc thiết lập một chính phủ không thân thiện với chúng ta có khả năng sẽ yêu cầu chúng ta ra đi trong khi chính phủ đó tìm cách thương thảo với Mặt trận Dân tộc Giải phóng và Hà Nội. Có thể so sánh tình hình này với một ngòi nổ nhanh”.

Sau đó, Max quay qua vấn đề quân bộ chiến, thận trọng khuyến cáo rằng, theo đúng bài bản quân sự, để đánh bại VC sẽ cần triển khai thật nhiều quân:

“Hiện tại quân nổi dậy VC đã tăng đến khoảng 100.000 du kích quân thiện chiến. Tôi chưa hề thấy trong lịch sự một cuộc chiến chống du kích nào lại không cần đến một ưu thế quân số 10 chống lại 1 và lại không kèm theo việc loại bỏ mọi hỗ trợ từ bên ngoài”.

Max nhấn mạnh rằng trong hai năm qua, tỷ lệ quân số này chưa hề vượt quá 5 chống 1 và rằng trong tương lai cũng sẽ khó mà đạt tới một tỷ lệ quân số lý tưởng.

Rồi thì Max xoay qua “triết lý”: Chúng ra sẽ làm được gì? Max nhận xét: “Chúng ta chẳng tài nào làm thay đổi những đặc tính của một dân tộc (tức NVN), nặn ra một ê-kíp lãnh đạo chưa từng hiện hữu, xây dựng một quân lực VNCH lớn mạnh hơn hoặc bít chặt biên giới rò rỉ cho đừng bị xâm nhập”. Max tin rằng, để đạt đến kết quả, chúng ta sẽ phải cần đến một yếu tố mới và cũng là “yếu tố duy nhất đem đến cơ may thành công trong một thời gian thuận lợi nhất… yếu tố đó chính là chương trình oanh kích leo thang nhằm bẻ gãy ý chí của VNDCCH” mà mục đích chính tà tạo ra “một tình hình thuận lợi cho việc đàm phán với Hà Nội”.

Max chia sẻ với niềm tin của Tổng thống rằng không thể thắng cuộc chiến tranh du kích này từ trên không – và điều này không hề là mục tiêu của Max mà chỉ là “để tạo áp lực nơi ý chí của các nhà lãnh đạo VNDCCH”. Max kết thúc bức điện bằng lời cảnh báo “chúng ta đang đi trên con đường dẫn đến thất bại nên cần phải thử liều mà thay đổi”.

Chúng tôi vẫn chưa tiến hành gì cả. Vào đầu tháng 1/1965, VC đập tơi bời 2 đơn vị ưu tú NVN trong 2 trận đánh quan trọng. Các tin thất trận này, cùng với các báo cáo tình báo về việc quân chính qui BVN bắt đầu đổ vào NVN, chúng tôi càng lo sợ rằng Hà Nội và VC đang chuẩn bị tổng tấn công mà chính phủ Sài Gòn cùng quân đội của họ sẽ khó lòng đứng vững. NVN như đang đứng trước ngưỡng cửa của sự sụp đổ toàn bộ.

Sau nhiều tháng bất định và không dứt khoát được gì, chúng tôi nay đang đứng trước ngã ba đường.

6 tháng tiếp theo sau bản phúc trình “giữa ngã ba đường” đó của chúng tôi đánh dấu giai đoạn then chốt nhất của 30 năm nước Mỹ can dự vào Đông Dương.

Giữa ngày 28/1 và 28/7/1965 Tổng thống Johnson phải đối diện với những phương án được nêu ra trong bản phúc trình của 2 chúng tôi và phải đi đến những quyết định “định mệnh” ghi chặt nước Mỹ vào con đường mòn can thiệp quân sự ồ ạt vào VN, một hành động can thiệp đã khiến cho ông phải thân bại danh liệt và nước Mỹ rơi vào cảnh phân hóa chưa từng thấy kể từ cuộc nội chiến Mỹ đến nay.

Trong giai đoạn “định mệnh” này, Johnson đã phát động oanh kích BVN và đưa quân bộ chiến Mỹ vào NVN, nâng số lính Mỹ từ 23.000 lên 175.000 người – với viễn cảnh sẽ còn gửi thêm 100.000 và sau này còn nhiều hơn thế nữa. Tất cả đã diễn ra mà công chúng Mỹ không được giải thích một cách đầy đủ, nên đã gieo mầm mống làm suy yếu đi niềm tin của dân chúng.

Làm thế nào mà mọi việc đã xảy ra được? Tại sao Tổng thống Johnson đã không giữ được niềm tin của dân chúng? Tại sao chiến lược quân sự của tướng Westmoreland (tư lệnh phái bộ quân sự Mỹ tại NVN) đã không được đem ra thảo luận một cách rộng rãi? Tại sao chúng tôi đã chọn leo thang chiến tranh thay vì triệt thoái? Tại sao chúng tôi đã không tiên liệu được những hậu quả các hành động của chúng tôi?...

Danh Đức dịch (tiêu đề của Một Thế Giới)
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



PinaColada
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 12-19-2014
Reputation: 137091


Profile:
Join Date: Oct 2013
Posts: 123,281
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	my_do_quan_bo_GZPD.jpg
Views:	0
Size:	38.0 KB
ID:	711449  
PinaColada_is_offline
Thanks: 9
Thanked 7,924 Times in 7,052 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 23 Post(s)
Rep Power: 142
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
Old 12-20-2014   #2
duongvequehuong
R5 Cao Thủ Thượng Thừa
 
Join Date: Jun 2013
Posts: 1,150
Thanks: 195
Thanked 185 Times in 134 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 91 Post(s)
Rep Power: 14
duongvequehuong Reputation Uy Tín Level 1duongvequehuong Reputation Uy Tín Level 1duongvequehuong Reputation Uy Tín Level 1duongvequehuong Reputation Uy Tín Level 1duongvequehuong Reputation Uy Tín Level 1
Default

Đi tin "một thế giới" là cái website "báo lá mít" của CSVN ? Tụi này trình độ & hiểu biết chưa qua khỏi "quán bà hớn" . Còn tiếng Anh tiếng U thì 1 chữ bẻ đôi kg xong mà lấy gì đi dịch ??? Dịch bậy lại còn thêm mắm , dậm muối cho vừa ý đảng thì thành "báo lố " mẹ nó rồi ...
duongvequehuong_is_offline  
 
User Tag List



 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 11:10.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.19234 seconds with 15 queries