HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Can thiệp vào Ukraine, Mỹ lo sợ nước Nga ‘hồi sinh’
George Friedman, nhà sáng lập đồng thời là Giám đốc điều hành tổ chức phân tích và dự báo Stratfor khẳng định: Washington "lo sợ" Nga hồi sinh, và điều này có thể dẫn đến chiến tranh lạnh một lần nữa. Ông cũng tin rằng Mỹ bắt đầu can thiệp vào Ukraine để trả đũa việc Nga “đánh bại” chính quyền Obama trong cuộc khủng hoảng Syria.

Mỹ không muốn có đối thủ

Theo Friedman, Hoa Kỳ đã can thiệp trên toàn cầu trong hơn một thế kỷ với mục tiêu đảm bảo kiểm soát được các đối thủ tiềm năng. Đối với Hoa Kỳ, bất kỳ thế lực nào “trỗi dậy” ở châu Âu cũng làmối đe dọa. Mặc dù Chiến tranh Lạnh đã kết thúc, Washington vẫn còn "quá nhạy cảm" với sự hồi sinh của Nga.

"Hoa Kỳ đã can thiệp vào chiến tranh thế giới thứ I năm 1917 và một lần nữa trong Thế chiến II để ngăn chặn nước Đức. Mỹ phát động cuộc Chiến tranh Lạnh để ngăn chặn quyền bá chủ của Nga. Suốt một thế kỷ nay, chiến lược của Mỹ chưa hề thay đổi”.

Vì sao Mỹ lại nhắm đến Ukraine?


Mỹ nhắm vào Ukraine vì Putin dám làm "bẽ mặt" Obama
Thứ nhất, Washington lo sợ Nga sẽ giành lại quyền kiểm soát trong khu vực. Trong suốt cuộc khủng hoảng, Mỹ đã cáo buộc Nga xâm lấn khu vực, trong khi thực chất Nga đã không còn chủ trương tấn công mà đã trở về thế phòng ngự.

Ông lập luận: "Nếu Nga tái khẳng định quyền lực của mình ở Ukraine, Nga sẽ vừa có quân đội và quyền lực chính trị lớn mạnh để bước đầu tác động đến châu Âu. Vì vậy, không phải là vô lý khi Hoa Kỳ, và một số nước châu Âu, muốn khẳng định quyền lực của họ ở Ukraine”.

Thứ hai, sự hiện diện của Washington tại Ukraine cũng được xem như là một cách để trừng phạt Nga dám làm “bẽ mặt” chính quyền của Barack Obama trong cuộc khủng hoảng Syria.

Friedman tin rằng Tổng thống Mỹ vốn không muốn xâm chiếm Syria, ngay cả khi các lực lượng của Assad bị cáo buộc có sử dụng khí độc.

Ông Obama có lý do hoàn hảo để khởi động một cuộc tấn công quân sự, nhưng ông đã quyết định không can thiệp do lo ngại rằng nó có thể dẫn đến sự phát sinh một phong trào thánh chiến Sunni trong khu vực.


Mỹ cay cú vì thất bại trong "ván cờ" lật đổ Tổng thống Syria ông Assad
Nước Nga đã nhân cơ hội đó tấn công trên mặt trận truyền thong và ngoại giao, khiến thế giới tin rằng chính Putin đã buộc Obama phải lùi bước, dừng các can thiệp của Mỹ tại Ukraine.

Friedman cũng thừa nhận rằng "Ukraine có tầm quan trọng nền tảng đối với Nga". Theo ông, nước Nga sẽ tiếp tục bị đặt trong tình trạng báo động trước quá trình hướng Đông của các quốc gia phương Tây.

Cấm vận sẽ không mang lại hiệu quả

Friedman cho rằng việc Hoa Kỳ phát động các lệnh trừng phạt kinh tế và sự sụt giảm gần đây của giá đồng rúp do giá dầu giảm chỉ làm cho nước Nga mạnh mẽ hơn mà thôi.


Khó khăng chỉ làm cho ông Putin được yêu mến hơn

"Sức mạnh Nga" là khả năng chịu đựng những thứ bình thường có thể hủy hoại các quốc gia khác. Người dân Nga có xu hương ủng hộ chính phủ, bất chấp tính chất của chính phủ đó, nếu như cảm thấy tổ quốc họ bị đe dọa. Các biện pháp trừng phạt sẽ không có hiệu quả như Mỹ và EU hy vọng mà chỉ giúp cho ông Putin càng ngày càng “được lòng dân”.

Nhìn chung Friedman tin rằng có rất nhiều nghi ngờ giữa Nga và Mỹ, không bên nào thừa nhận nỗi sợ hãi đối với bên kia.

Stratfor là một công ty tình báo địa chính trị cung cấp những phân tích chiến lược và dự báo cho các cá nhân và tổ chức trên toàn thế giới.

Quỳnh Phương
PhapLuat
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



saigon75
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 12-20-2014
Reputation: 578


Profile:
Join Date: Dec 2006
Posts: 54,629
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	taxi.jpg
Views:	0
Size:	38.8 KB
ID:	711895   Click image for larger version

Name:	tq.jpg
Views:	0
Size:	28.9 KB
ID:	711896   Click image for larger version

Name:	WCFW.jpg
Views:	0
Size:	22.7 KB
ID:	711897  

saigon75_is_offline
Thanks: 1,521
Thanked 4,892 Times in 1,268 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 74
saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List



 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 09:19.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11783 seconds with 15 queries