HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Quan hệ Mỹ- Triều Tiên căng thẳng quanh vụ tấn công mạng
Vụ phá hoại an ninh mạng của Sony Pictures đã khiến Mỹ và Triều Tiên có các động thái quyết liệt trong quan hệ song phương. Ngày 24/11, hệ thống máy tính của hãng phim Sony Pictures Entertainment bị tấn công. Dữ liệu cá nhân của 47.000 nhân viên Sony bị tung lên mạng cùng nhiều tài liệu bí mật như kịch bản cho bộ phim “James Bond” tiếp theo và 5 bộ phim sắp công chiếu bị rò rỉ lên mạng. Thư điện tử nội bộ, thông tin về lương của các quản lí cùng nhiều dữ liệu khác đã được thu thập và phát tán bởi một nhóm hacker có biệt danh “Người bảo vệ hòa bình GOP”.
Theo giới quan sát, nguyên nhân dẫn tới vụ tấn công quy mô lớn này bắt nguồn từ việc Sony Pictures sản xuất bộ phim hài The interview (Cuộc phỏng vấn), dự kiến ra rạp ngày 25/12 tại Mỹ với câu chuyện nói về vụ hai nhà báo Mỹ ám sát nhà lãnh đạo Kim Yong Un của Triều Tiên. Ngày 18/12 Nhà Trắng chính thức tuyên bố cuộc tấn công mạng nhắm vào Sony Pictures và bộ phim “The interview” là một “vấn đề nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia”.
Trong tuyên bố ngày 19/12, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) khẳng định đứng sau vụ tấn công mạng hãng phim Sony Pictures là Triều Tiên. Các công cụ và hạ tầng được sử dụng trong vụ tấn công Sony tương tự các hành động từ Triều Tiên trước đây và có sự nhúng tay của chính phủ Bình Nhưỡng.
Triều Tiên hôm 20/12 đã phủ nhận mọi liên can đến vụ tấn công và khẳng định mong muốn hợp tác với Washington để làm sáng tỏ vụ việc. Và vào ngày 21/12, Triều Tiên đã đe dọa đáp trả bất kỳ hành động trả đũa nào của Mỹ. Hơn nữa, “Hành động phản kháng cứng rắn nhất của chúng tôi sẽ được thực hiện một cách táo bạo nhằm vào Nhà Trắng, Lầu Năm Góc và toàn bộ đại lục Mỹ, nơi chứa chấp khủng bố, vượt xa “sự đáp trả tương xứng” mà ông Obama đã tuyên bố”, theo hãng thông tấn Trung ương Nhà nước Triều Tiên KCNA.


Tổng thống Obama cam kết trả đũa vụ tấn công mạng nhằm vào Sony Pictures
Sự đáp trả của nước Mỹ
Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 19/12 đã cảnh báo Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên: “Chúng tôi sẽ phản ứng lại. Chúng tôi sẽ phản ứng tại một địa điểm, thời gian và cách thức mà chúng tôi lựa chọn". Ngày 22/12, Mỹ đã hối thúc Triều Tiên thừa nhận trách nhiệm của mình và yêu cầu Bình Nhưỡng đền bù 200 triệu USD cho Sony Pictures. Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf tuyên bố: "Nếu họ muốn giúp đỡ thì họ có thể nhận lỗi và bồi thường những thiệt hại mà họ đã gây ra cho Sony."
Ông Obama và các cố vấn đang xem xét các biện pháp trừng phạt Triều Tiên, trong đó có lựa chọn đưa Triều Tiên trở lại danh sách các quốc gia tài trợ cho khủng bố. Mỹ cũng đang trao đổi ý kiến với Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga, Úc, New Zealand và Anh nhằm tìm cách phối hợp khống chế Triều Tiên. Các chuyên gia nói rằng các lựa chọn trừng phạt Triều Tiên của ông Obama bao gồm trả đũa qua mạng, các biện pháp trừng phạt tài chính, kết án hình sự với những người dính líu vào vụ tấn công và thậm chí tăng cường hỗ trợ quân sự cho Hàn Quốc.
Về hành động đối với Triều Tiên, nội bộ chính trường Mỹ cũng đang cho thấy sự bất đồng. Trong khi ông Obama cho rằng hành động của Triều Tiên chỉ là “một hành động phá hoại qua mạng vốn rất tốn kém và đắt giá” thì Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain nói rằng vụ tấn công là biểu hiện của một kiểu chiến tranh mới. Ông McCain gợi ý Mỹ nên tái áp đặt lệnh trừng phạt lên Triều Tiên vốn đã được dỡ bỏ năm 2008 dưới sự cầm quyền của Tổng thống Bush.
Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Mike Rogers, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, không gọi vụ tấn công là hành động chiến tranh, nhưng cũng lên tiếng chỉ trích Tổng thống Obama đã lên đường đi nghỉ 2 tuần ở Hawaii ngày 19/12 mà không đối phó vụ tấn công. Ông Rogers đã phát biểu trong chương trình “Fox News Sunday” rằng Mỹ có khả năng khiến Triều Tiên khó lặp lại vụ tấn công, nhưng Tổng thống Obama đã chờ đợi quá lâu mà không hành động.
Hành xử của Trung Quốc
Mỹ đang tìm kiếm sự hợp tác của Trung Quốc giúp ngăn chặn khả năng tấn công mạng của Triều Tiên. Sự hợp tác của Bắc Kinh là cần thiết trong việc trấn áp hoạt động tấn công mạng của Bình Nhưỡng, bởi Trung Quốc là một đối tác quan trọng của Mỹ về các vấn đề liên quan đến Triều Tiên và hệ thống viễn thông của Triều Tiên chạy trên mạng lưới do Trung Quốc vận hành. "Chúng tôi đã thảo luận vấn đề này với Trung Quốc để chia sẻ thông tin, bày tỏ mối quan ngại của chúng tôi về cuộc tấn công này, và yêu cầu hợp tác của họ", một quan chức cấp cao Mỹ cho biết.
Trong một tuyên bố trên trang web của mình vào ngày 21/12, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Ngoại trưởng Vương Nghị đã thảo luận vềvụ tấn công mạng vào Sony với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry qua điện thoại vào ngày 20/12 nhắc lại sự phản đối của Trung Quốc về vụ tấn công mạng. Tuyên bố trên không đề cập đến Triều Tiên và cả những đề xuất trợ giúp của Mỹ. Trung Quốc cũng khẳng định rằng không hề có bằng chứng nào chứng tỏ Triều Tiên có liên quan đến vụ việc này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố: “Trước khi đưa ra bất cứ kết luận nào cũng phải có đầy đủ cơ sở và sự thật. Trung Quốc sẽ xử lý vụ việc này bằng luật pháp quốc tế và trong nước theo sự thật”.
An ninh mạng cũng là một chủ đề đầy tranh cãi giữa Mỹ và Trung Quốc, đặc biệt là sau khi bản cáo trạng của Bộ Tư Pháp Mỹ hồi đầu năm naybuộc tội năm quan chức quân đội Trung Quốc đã ăn cắp thông tin từ các công ty Mỹ. Và trước đó, Mỹ đã quay lưng với Trung Quốc sau những căng thẳng khác liên quan đến Triều Tiên, trong đó có vụ phóng tên lửa, thử hạt nhân và cuộc gặp gỡ giữa Bắc và Nam Triều Tiên với những kết quả không khả quan.
Sự thờ ơ của Nhật Bản
Trong khi đó, một đồng minh thân cận của Mỹ ở châu Á là Nhật Bản cũng chưa có quan điểm rõ ràng về vụ việc. Ngày 22/12, Chánh văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga đã mạnh mẽ lên án vụ tấn công nhưng không hề lên tiếng buộc tội Triều Tiên. Vụ việc của Sony đã buộc Nhật Bản đứng giữa hai lựa chọn khó khăn: đứng về phía đồng minh Washington hoặc tiếp tục đàm phán với Bình Nhưỡng về các công dân Nhật bị bắt cóc cách đây nhiều thập kỉ. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe coi việc tìm kiếm câu trả lời cho số phận của các công dân Nhật bị bắt cóc là một nội dung nổi bật trong sự nghiệp chính trị của ông.Hãng tin Kyodo ngày 27/10 đã dẫn lời trưởng đoàn Nhật Bản tham gia đàm phán với Bình Nhưỡng, Junichi Ihara nhấn mạnh vấn đề bắt cóc là "ưu tiên cao nhất" đối với Nhật Bản.
"Các vấn đề về bắt cócbuộc ông Abephải đưa ra quyết địnhliệu có nên đi cùng với Mỹ,với cái giá phải trả đắt đỏ khi quay lưng với Triều Tiên”, giáo sư Đại học Sophia Koichi Nakano cho biết.Tháng 7 vừa qua, Nhật Bảnđã nới lỏng một số biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên sau khi phía Bình Nhưỡng có những động thái chứng tỏ nước này nghiêm túc trong việc điều tra lại số phận các công dân Nhật Bản bị bắt cóc.

Với những bất đồng còn tồn tại trong quan điểm của của chính quyền Mỹ với Triều Tiên và phản ứng từ các bên quan trọng tại châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản thì hiệu quả của bất kỳ biện pháp trừng phạt nào cũng sẽ rất hạn chế. Đặc biệt khi Triều Tiên hiện đã gánh chịu những biện pháp trừng phạt nặng nề liên quan đến chương trình hạt nhân gây tranh cãi.
An Bình (Tổng hợp)
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



johnnydan9
R10 Vô Địch Thiên Hạ
johnnydan9's Avatar
Release: 12-23-2014
Reputation: 21449


Profile:
Join Date: Nov 2007
Location: LCN
Posts: 55,869
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	rez_487_obama.jpg
Views:	0
Size:	130.5 KB
ID:	714145  
johnnydan9_is_offline
Thanks: 40
Thanked 564 Times in 514 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 75
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
 
User Tag List


Những chuyện hài hước nhất hôm nay Mailisa bất ngờ “đóng cửa” giữa bão điều tra: Đế chế làm đẹp nghìn tỷ khép lại MAGA Đen - MAGA Đỏ - Giấc mơ đế chế dữ liệu của Peter Thiel và giới trọc phú công nghệ
Ánh đèn hiên nhà trong đêm bão tuyết: câu chuyện Lễ Tạ Ơn kỳ diệu sau 41 năm Xả súng gần Nhà Trắng: Bi kịch Lễ Tạ Ơn và cuộc chơi chính trị của Trump với hồ sơ di dân Afghanistan Từ Frankenstein đến Game of Drones: Khi công nghệ biến chiến tranh thành cuộc hỗn loạn vĩnh viễn
Biển lửa Wang Fuk Court: 65 người chết, Hồng Kông choáng váng trước “thảm họa giàn giáo tre” Biển lửa Wang Fuk Court: Thảm họa người già Hồng Kông và cuộc điều tra “sự cứu thả chết người” Chết cháy hàng loạt tại Hồng Kông, các toà nhà biến thành địa ngục, hàng trăm người mất tích
Black Friday ảm đạm ngoài phố, rực lửa trên livestream: Người Việt đổi kiểu săn sale Cánh tay phải của Zelensky ngã ngựa: Ukraine bị ép chọn giữa danh dự và đồng minh Tryptophan trên tiểu hành tinh Bennu: Phát hiện mới cho thấy “công thức sự sống” đến từ vũ trụ
Trump, Donetsk và “thỏa thuận không thể”: Ukraine bị ép vào góc hẹp của một nền hòa bình đẫm máu Từ Stalin tới Putin: 86 năm sau, bóng ma chiến tranh mùa đông vẫn ám ảnh đế quốc Nga Putin khen kế hoạch hòa bình của Mỹ nhưng dọa chiếm thêm đất nếu Kyiv không rút quân
Trump siết nhập cư sau vụ nổ súng: Rà soát toàn bộ thẻ xanh từ 19 “quốc gia đáng lo ngại” Thảm họa cháy chung cư ở Hong Kong: 128 người chết, hàng trăm người mất tích và những câu hỏi nhức nhối Cô gái Brazil bị trục xuất và nghịch lý cay đắng ngay trong gia đình phát ngôn viên Nhà Trắng

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 15:10.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.15065 seconds with 15 queries