HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Talking Mật đàm Mỹ - Cuba: Chuyện bây giờ mới kể
Nếu có điều gì đó bất ngờ và đáng vui mừng nhất với toàn thế giới trong năm 2014 - một năm đầy biến động, bất trắc với những cuộc khủng hoảng chưa có hồi kết, thì đó là sự kiện Mỹ và Cuba tuyên bố bình thường hóa quan hệ hôm 17/12, sau hơn nửa thế kỷ xa cách. Ít ai biết rằng, động thái đột phá khiến cả thế giới sững sờ này là kết quả của một quá trình đàm phán bí mật kéo dài hơn 1 năm trời.Cách đây hơn 1 năm, tại một địa điểm bí mật ở Ottawa, Canada, các đại diện đến từ Mỹ và Cuba đã bắt đầu thảo luận về việc làm thế nào để giải quyết những ngờ vực và căng thẳng đã tồn tại hơn 50 năm qua giữa hai nước, mà trước tiên là những vấn đề liên quan đến trao đổi tù nhân chính trị và quan điểm về dân chủ. Vẫn chưa rõ những đại diện cho Cuba là ai nhưng về phía Mỹ, trưởng đoàn đàm phán là Ben Rhodes - Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ - một trong những phụ tá tin cậy nhất của Tổng thống Barack Obama.

Chính phủ Canada cho đến giờ này vẫn im lặng về những gì đã diễn ra ở Ottawa, nhưng trong một tuyên bố hôm 17/12, Thủ tướng Canada Steven Harper đã bày tỏ “sự hân hạnh của Canada khi là nơi diễn ra các cuộc đàm phán quan trọng giữa các quan chức cao cấp của Mỹ và Cuba”.

Vẫn chưa rõ về những người đã khởi xướng các cuộc đàm phán, nhưng theo Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng Shawn Turn, Tổng thống Barack Obama ngay từ đầu nhiệm kỳ Tổng thống thứ hai của mình (đầu năm 2013) đã cho phép khởi động các cuộc đối thoại thăm dò bí mật với Havana.

Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến sự hậu thuẫn của Vatican, mà đứng đầu là Đức Giáo Hoàng Francis - Giáo hoàng đầu tiên đến từ Mỹ Latinh đầu tiên - người được cả Tổng thống Mỹ Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro ca ngợi ngay sau khi công bố quyết định lịch sử.

Nói thêm về vai trò của Vatican, thực tế thì Tòa thánh đã tham gia vào tiến trình giúp bình thường hóa quan hệ Mỹ-Cuba từ tháng 3/2012, khi một nhóm các nhà lập pháp Mỹ đến thăm văn phòng đại sứ Tòa Thánh ở Washington để nhờ giúp đỡ. Kể từ đó, thông qua cuộc chuyển giao quyền lực giữa Giáo hoàng Benedict XVI và Giáo hoàng Francis, “quan hệ Mỹ-Cuba luôn nằm trong trong tầm theo dõi của Vatican”, theo lời Thượng nghị sĩ Barbara Mikulski thuộc bang Maryland.

Khi Tổng thống Obama tới thăm Tòa thánh hồi tháng 3/2014, Giáo hoàng Francis đã đề cập với ông khả năng tái lập quan hệ Mỹ - Cuba. Đến mùa hè, Giáo hoàng đã gửi thư cho cả ông Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro, hối thúc hai bên chấm dứt tình trạng thù địch kéo dài nhiều thập kỷ. Trong quãng thời gian đó, Ngoại trưởng Kerry đã 4 lần đàm phán qua điện thoại với người đồng cấp Cuba Bruno Rodriguez, chủ yếu tập trung vào trường hợp của Alan Gross - người từng một nhà thầu phụ cho Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ, bị Cuba bắt năm 2009 và cáo buộc tội gián điệp, âm mưu lật đổ chính quyền và tuyên án 15 năm tù giam. Đến mùa thu, quan chức Mỹ và Cuba đã hoàn tất thỏa thuận trả tự do cho Gross trong cuộc gặp ở Vatican.
Trên tờ Washington Post (18/12/2014), một quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Barack Obama nói rằng, việc Cuba trả tự do cho Alan Gross là động lực mang tính then chốt đối với quyết định bình thường hóa quan hệ với Havana. Đây cũng là quan điểm kiên định và điều kiện tiên quyết để cải thiện quan hệ hai nước của Mỹ trong các cuộc đàm phán với Cuba.

Ngoài ra, trong các cuộc đàm phán, Washington còn luôn nhấn mạnh việc trả tự do cho một gián điệp Mỹ đã “bóc lịch” gần 20 năm qua trong nhà giam ở Cuba. Washington không công khai danh tính người này, nhưng theo một thông báo của Văn phòng Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper, người này là “một công cụ trong quá trình nhận diện và phá một số hoạt động tình báo của Cuba ở Mỹ”.

Trong số những người làm gián điệp cho Cuba bị đặc vụ này lật mặt có Ana Belen Montes - một nhà phân tích cấp cao của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ, vợ chồng nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ Walter Kendall Myers. Cả ba người này bị cáo buộc là thành viên của mạng lưới gián điệp có trụ sở tại bang Florida với tên gọi “Mạng lưới Ong bắp cày”.

Thực tế, theo một quan chức Mỹ, mặc dù đã đạt được thỏa thuận về vấn đề trao đổi tù nhân nhưng trong các cuộc đàm phán, hai bên vẫn còn nhiều bất đồng chưa được giải quyết. Phía Cuba lặp lại lời kêu gọi Mỹ chấm dứt chương trình mà Havana cho là nhằm lật đổ chế độ ở nước này. Washington không chấp thuận những yêu cầu trên vì cho rằng mục đích của những gì họ đang làm là để thúc đẩy dân chủ.

Tuy nhiên, điều quan trọng là hai bên đã đi tới quyết định bình thường hóa quan hệ - một động thái mang tính bước ngoặt lịch sử, mang lại sự khởi đầu mới cho quan hệ Mỹ - Cuba. Đó không chỉ đơn giản là việc Mỹ sẽ sớm mở Đại sứ quán ở Havana mà tiến tới sẽ còn là sự nới lỏng, thậm chí bãi bỏ các cấm vận, hạn chế về du lịch và đầu tư thương mại của Mỹ với Cuba, chấm dứt một thời kỳ sai lầm trong chính sách đối ngoại của Mỹ với đảo quốc Caribe, như lời Tổng thống Barack Obama: “Nếu có bất kỳ chính sách ngoại giao nào của Mỹ đã bị lỗi thời, thì đó là chính sách Mỹ-Cuba8471776tm
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Romano's Avatar
Release: 12-24-2014
Reputation: 344537


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 138,012
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	obama_y_raul_castro.jpg
Views:	0
Size:	18.6 KB
ID:	714961  
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,555 Times in 5,501 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 174
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List


Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 09:14.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10357 seconds with 15 queries