1. Bún hải sản bề bề
Vào giữa năm 2014, những h́nh ảnh liên tục được chia sẻ trên mạng xă hội đă thực sự khiến bún hải sản tạo nên một cơn sốt tại Hà Nôi.
Thực chất, bún hải sản không phải món mới xuất hiện ở Hà Nội, nhưng món này chỉ được biết nhiều khi một cửa hàng ở Ngũ Xă đưa ra món bún hải sản kèm bề bề và nước dùng chua cay kiểu Thái.
Tô bún hải sản có rất nhiều loại đồ ăn kèm gồm tôm, mực, cá, bề bề, đậu, rau... không chỉ ngon mắt mà c̣n rất dễ ăn. Không những vậy mức giá cũng khá dễ chấp nhận, chỉ từ 30.000 đồng/phần. Cơn sốt bún hải sản tại Hà Nội đến giờ vẫn chưa hạ nhiệt, bằng chứng là rất nhiều quán ăn đă thêm món bún bề bề vào thực đơn của ḿnh để chiều ḷng thực khách.
2. Bánh bông lan trứng muối
Món bánh bông lan trứng muối từng làm mưa làm gió ở Sài G̣n một thời gian dài, nhưng măi đến gần đây mới "lan" ra Hà Nội. Loại bánh có vị ngọt nhẹ, mềm xốp của bánh bông lan kết hợp cùng vị mặn mặn, bùi bùi của trứng muối, ruốc thịt đă nhanh chóng chiếm được cảm t́nh của giới trẻ, đặc biệt là chị em.
Bánh bông lan trứng muối có hai loại: loại to có cốt bánh tṛn to như bánh gateaux sinh nhật, trứng muối và ruốc được phủ trên mặt bánh, khi ăn cắt ra từng miếng để thưởng thức; loại c̣n lại có kích thước “nhỏ xinh” tựa như cupcake, thường được đặt trong cup giấy trông khá bắt mắt. Loại bánh này có giá khoảng 80.000 đồng/hộp 6 chiếc.
3. Trà sữa Thái
Trà sữa Thái đă du nhập vào nước ta từ cách đây khá lâu nhưng nó chủ yếu chỉ xuất hiện trong các hàng đồ ăn Thái và được bán với giá khá cao.
Phải đến hè năm 2014, khi nguyên liệu trà sữa Thái được “nhập khẩu” vào Việt Nam và nhiều tiệm đồ ăn online bán với mức giá b́nh dân hơn th́ món đồ uống này mới được nhiều người biết đến rồi tạo nên một cơn sốt trong giới trẻ.
Trà sữa Thái ở Việt Nam có 2 vị xanh, đỏ là sự kết hợp giữa vị chát của hồng trà với vị béo ngậy của sữa, vị thơm dịu của bột trà hay gia vị đặc trưng của người Thái tạo nên một thức uống vừa quen, vừa lạ, dễ gây nghiện cho thực khách.
Giá của một ly trà Thái cũng không quá đắt, ở các quán b́nh dân chỉ từ 15.000 đến 20.000 đồng là bạn đă có một ly trà ngon lành, c̣n ở các quán cafe lịch sự, giá trà sữa có thể trong khoảng từ 25.000 đến 40.000 đồng.
4. Bánh sầu riêng nhân kem
Bánh sầu riêng nhân kem có vị béo ngậy của của kem tươi, thơm nức của sầu riêng chín và lớp vỏ crepe dai dai cũng là món bánh khiến không ít chị em "điên đảo" trong năm 2014.
Ngoài lớp vỏ vàng óng của bột pha sầu riêng, một số tiệm bánh online c̣n phục vụ loại vỏ lá dứa xanh mát mắt. Để đáp ứng nhu cầu của những thực khách không ăn được sầu riêng, các chủ tiệm cũng cho ra đời các loại nhân mới như bơ, kiwi... Món bánh này giá từ 75.000 - 120 ngh́n đồng cho hộp 5 - 6 bánh.
5. Kem dừa Thái
Đây chính là món giải khát lên ngôi của hè - thu năm 2014. Kem dừa Thái gồm món kem được làm từ trứng, sữa, dừa non xay đựng trong nửa trái dừa nhỏ, c̣n nguyên lớp cùi non mỏng, rồi phủ lạc, dừa khô, dừa tươi, cốt dừa lên trên, cuối cùng là thêm một miếng bánh quế vô cùng hấp dẫn...
Ngoài ra, tại một số quán, món này c̣n có thể được thay bằng các loại kem khác như vani, sầu riêng... Đồ ăn kèm cũng phong phú hơn như xôi, thạch, ngô... lạ miệng.
Một phần kem dừa không rẻ, mức giá trung b́nh khoảng 40.000 đồng, nhưng trong những ngày nóng, đi qua những con phố có cửa hàng bán món này như Ḷ Đúc, Nhà Chung, ta vẫn thấy tấp nập người đợi thường thức. Có lẽ sự mới lạ chính có lẽ là lư do khiến kem dừa Thái trở thành món quà vặt hot đến thế ở Hà Nội.
6. Bánh ḿ rán su kem
Chiếc bánh ḿ cỡ nhỏ được "mặc áo" bột chiên xù, chiên gịn rụm với phần nhân su kem béo ngậy, giá lại cực b́nh dân đă nhanh chóng chiếm được cảm tính của rất nhiều người, từ chị em văn pḥng đến học sinh, sinh viên từ khi mới được "khai sinh".
Lúc đầu món bánh ḿ rán su kem này chỉ có ở một số tiệm bánh online, nhưng hiện tại nó đă được bán khá rộng răi ở các tiệm bánh ngọt với mức giá chỉ khoảng 5.000 đồng/chiếc. Chiếc bánh gịn thơm bên ngoài, mềm dai bên trong thực sự là bữa lót dạ rất hấp dẫn trong những ngày chớm đông se lạnh.
Phương Thảo (tổng hợp)