Chúng ta có thể tham khảo danh sách này để biết người ta thường dùng thuốc trừ sâu cho những loại rau quả nào, dù loại rau quả đó được trồng ở Mỹ hay ở Việt Nam.
Một nhóm môi trường (Mỹ) vừa lập danh sách 12 loại rau, quả nhiễm thuốc trừ sâu hàng đầu, trong đó, táo là loại quả chứa lượng thuốc trừ sâu lớn nhất.
1. Táo
Yêu thích túi ăn trưa này đứng đầu danh sách của EWG v́ diphenylamine hóa, mà người trồng sử dụng để táo lông và ngăn ngừa da từ đen lại từ "lưu trữ bỏng" trong khi trong kho lạnh. Theo thử nghiệm của USDA, 80 phần trăm của những quả táo lấy mẫu xét nghiệm dương tính với DPA. Liên minh châu Âu cấm DPA trong năm 2012 v́ nguy cơ rằng hóa chất này có thể kết hợp với nitơ để tạo ra nitrosamine, mà được biết đến là chất gây ung thư nghiêm trọng. Mùa xuân này của Ủy ban châu Âu hạn chế DPA về trái cây nhập khẩu 0,1 phần triệu; nồng độ trung b́nh của DPA trên táo Mỹ là bốn lần. (Nước ép táo, táo xay, và quả lê cũng được thử nghiệm dương tính với DPA.)
2. Đào
Nếu bạn đă từng nh́n thấy một cây đào sân sau, bạn đă có thể nh́n thấy đào xoắn lá, thối nâu, hoặc một trong nhiều bệnh và sâu bệnh khác làm phiền năo những cây này. Do đó số lượng cao của thuốc trừ sâu và thuốc diệt nấm cần thiết để có được một năng suất cao nhân trái cây vào thị trường trong t́nh trạng không t́ vết. Số liệu của USDA cho thấy rằng 96 phần trăm của tất cả các đào và 100 phần trăm xuân đào nhập khẩu kiểm tra dương tính với dư lượng thuốc trừ sâu.
3. Dâu
để giữ những quả mọng trũng vực không có sâu bệnh và miễn phí, người trồng sử dụng thuốc xông hơi, phổ biến nhất là methyl bromide, chloropicrin, và Telone (1,3-D). Tất cả những điều này đă được liên kết với vấn đề phát triển, ung thư và rối loạn nội tiết tố ở trẻ em, theo Pesticide Action Network Bắc Mỹ. Thậm chí tệ hơn là iodide xông khói methyl, mà EPA cấm vào năm 2012 nhưng vẫn c̣n có thể được sử dụng trong khi cổ phiếu của người nông dân trước.
4. Nho
Bạn có tin rằng một quả nho duy nhất được thử nghiệm dương tính với 15 loại thuốc trừ sâu? Có lẽ nghiêm trọng nhất là chlorpyrifos, thuốc diệt côn trùng biết phải bệnh hoạn nông trại và những người khác sống hoặc làm việc gần với các lĩnh vực. Ngay lập tức tiếp xúc với chlorpyrifos gây ho, khó thở, đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, và mất phương hướng. Các nghiên cứu đă chỉ ra rằng tiếp xúc lâu dài có gây độc cho năo, đặc biệt là ảnh hưởng đến sự phát triển năo bộ ở trẻ em. (Chlorpyrifos cũng thường được phun lên trái cây họ cam quưt và các loại hạt.) Hai tuần trước, Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên quốc gia và Panna kiện EPA trong một nỗ lực để cấm sử dụng chất chlorpyrifos.
5. Dưa chuột
Trong số 86 loại thuốc trừ sâu được t́m thấy trên dưa chuột là độc tố thần kinh, gây rối loạn nội tiết tố nghi ngờ, và chất gây ung thư có thể xảy ra. Quan tâm đặc biệt là carbendazim, một loại thuốc diệt nấm mà được coi là một chất gây ung thư có thể xảy ra. Carbendazim đă được chuyển lên trong nước ép cam và nhiều loại thực phẩm khác, khiến FDA cảnh báo sức khỏe người tiêu dùng.
pizza@Vietsn © sưu tầm