Trái cây đă trở thành một phần thiết yếu của những bữa ăn, nhưng để tận dụng được tối đa các lợi ích của nó, cần phải biết cách ăn cho đúng, khoa học.
1. Thời điểm tốt nhất để tiêu thụ trái cây?
Thời điểm chính xác của việc tiêu thụ trái cây là rất quan trọng, bởi v́ sự khác biệt trong khả năng tận dụng lợi ích của chúng với cơ thể là rất lớn.
Khi bạn ăn trái cây, nó đi qua dạ dày của bạn khá nhanh chóng và kích thích tiêu hóa. V́ vậy thời điểm mà bạn ăn trái cây vào cơ thể là rất quan trọng.
Để tăng hiệu quả của trái cây, chúng nên được tiêu thụ như sau:
Ăn chúng với một dạ dày trống rỗng. Nó nên là việc điều đầu tiên bạn làm trong buổi sáng, bởi v́ lúc đó, các vitamin sẽ được hấp thu tốt nhất. Điều này sẽ giúp bạn tránh các vấn đề tiêu hóa.
Tiêu thụ các bữa ăn của bạn khoảng 30 phút sau khi bạn ăn trái cây.
Tiêu thụ trái cây ba lần một ngày và tốt nhất là tiêu thụ nó giữa các bữa ăn, khoảng nửa giờ trước bữa ăn sáng, ăn trưa và ăn tối. Khi hoa quả đă được tiêu hóa sẽ làm tăng tốc độ trao đổi chất của bạn.
2. Gọt vỏ, cắt miếng sẵn để vào tủ lạnh ăn dần?
Các loại vitamin bổ dưỡng trong trái cây như vitamin C, folate… có thể mất dần dưới tác dụng của ánh sáng, không khí, nhiệt độ… Quá tŕnh mất chất này càng tăng nhanh hơn nếu vỏ ngoài của trái cây bị phá vỡ hoặc bề mặt tiếp xúc không khí của trái cây tăng lên khi cắt nhỏ. V́ vậy, cần lựa chọn trái cây tươi và nên ăn sớm, gọt vỏ, cắt miếng xong ăn ngay. Gọt vỏ, cắt miếng trái cây để lâu sẽ làm cho quá tŕnh oxy hóa và nhiễm khuẩn trái cây nhanh và dễ dàng hơn.
3. Ăn trái cây tráng miệng
Trái cây có thể dùng làm bữa ăn phụ hoặc ăn kèm trong bữa chính. Sau khi ăn trái cây thường có cảm giác răng rất sạch. Đó là do khi ăn nhai, chất acid trong trái cây làm tăng tiết nước bọt và làm sạch các bợn răng. V́ vậy, chúng ta có thói quen lâu đời là tráng miệng trái cây sau bữa ăn. Gần đây, xu hướng ăn trái cây trở nên đa dạng hơn. Một số nhà khoa học Mỹ đă nghiên cứu và cho kết quả ăn trái cây một giờ trước bữa ăn có tác dụng giảm béo và giúp tiêu hóa hiệu quả. Trong trái cây có chứa chất đường, cơ thể dễ dàng hấp thụ làm tăng đường huyết chống đói, chất xơ trong trái cây cũng tạo nên cảm giác no kéo dài hơn, đó chính là bí quyết giảm béo khi dùng trái cây trước bữa ăn. Nếu ăn cơm no rồi ăn trái cây th́ lượng đường tổng cộng trong bữa ăn sẽ tăng, đường huyết tăng cao và nhanh, không có lợi cho sức khỏe, nhất là người bị đái tháo đường.
pizza@Vietsn © sưu tầm