HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Talking Nguy cơ Nga - Mỹ quay lại thời đối đầu hạt nhân, bằng tên lửa hành tŕnh
Căng thẳng về tên lửa hành tŕnh, cùng những cuộc tuần tra táo bạo của tàu ngầm đang đe dọa kết thúc thời kỳ kiểm soát vũ khí, tạo ra nguy cơ Nga - Mỹ quay lại thời đối đầu hạt nhân, theo báo Guardian ngày 4.1.2015.Sự căng thẳng giữa hai nước có kho vũ khí hạt nhân (VKHN) trội nhất thế giới này được đẩy lên mức nguy cơ Nga - Mỹ quay lại thời đối đầu hạt nhân, khi Mỹ dọa có hành động trả đũa Nga phát triển một kiểu tên lửa hành tŕnh tầm trung b́nh.
Chính phủ Tổng thống Mỹ Barack Obama nói Nga vi phạm Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung b́nh (INF, kư năm 1987), nên Mỹ nâng triển vọng tái triển khai hệ thống tên lửa hành tŕnh Mỹ tại châu Âu sau 23 năm vắng mặt.
INF là một trong hiệp ước kiểm soát vũ khí chủ đạo của thời Chiến tranh Lạnh, từng kết thúc cuộc triển khai tên lửa hành tŕnh Liên Xô - Mỹ tại châu Âu. Mối nguy hiểm của tên lửa hành tŕnh
Theo các chuyên gia quân sự, tên lửa hành tŕnh bay ở cao độ thấp để tránh radar địch, nên rất khó phát hiện chúng (phát hiện máy bay địch trên radar dễ hơn), đôi khi rất khó bắn hạ.
Tên lửa hành tŕnh có thể tấn công các mục tiêu chiến lược của địch, nên cả Nga - Mỹ đều ngán việc bị tấn công phủ đầu thật bất ngờ.

Tại một cuộc điều trần ngày 10.12.2014, các nghị sĩ đảng Cộng ḥa gay gắt chỉ trích hai nhà thương lượng kiểm soát vũ khí của chính phủ Obama, bà Rose Gottemoeller (Bộ Ngoại giao) và Brian McKeon (Bộ Quốc pḥng).

Hai quan chức này bị trách không sớm phản ứng về sự vi phạm INF của Nga. Bà Gottemoeller đáp đă nêu những lo ngại của Mỹ về tên lửa mới của Nga “hàng chục lần” với các đồng sự Nga và ông Obama đă có thư gởi Tổng thống Nga Vladimir Putin về vấn đề này.

Bà nói tên lửa hành tŕnh mới của Nga đă sẵn sàng triển khai. Bà không nói loại nào, nhưng có tin là loại Iskander-K có tầm phóng bị cấm là từ 500-5.000 km.

Phía Nga phủ nhận sự hiện hữu của loại tên lửa này và tố ngược Mỹ cũng vi phạm INF.

Ông McKeon nói Lầu Năm Góc đang t́m những phản ứng mới với tên lửa Nga, gồm việc triển khai một loại vũ khí tương đương:

“Chúng ta có nhiều lựa chọn, một số tuân thủ INF và một số không tuân thủ, và chúng tôi có thể đề nghị lănh đạo sử dụng nếu quyết phải chọn hướng này”.

Sau đó, ông nói thêm: “Chúng ta hiện không có tên lửa hành tŕnh phóng từ trên bộ tại châu Âu, v́ bị INF ngăn trở, nhưng rơ ràng đó là một lựa chọn nên khai thác”.
Việc tái triển khai tên lửa hành tŕnh ở châu Âu rất nguy hiểm về mặt chính trị và có thể gây chia rẽ, nhưng đảng Cộng ḥa chiếm đa số ở lưỡng viện quốc hội Mỹ đang thúc chính phủ Obama phải có một phản ứng cứng rắn với tên lửa Nga.
Hạm đội tàu ngầm Nga đe dọa vùng biển Mỹ

Lầu Năm Góc cũng bị “cạo”, về sự nổi trội của hạm đội tàu ngầm Nga.

Hiện Nga đóng nhiều tàu ngầm “sát thủ” khổng lồ mang tên lửa hành tŕnh, cùng tàu ngầm tấn công có thể ngang bằng hoặc trội hơn Mỹ về khả năng tàng h́nh và khả năng hoạt động.

Hoạt động này khác hẳn năm 2002, khi hải quân Nga không hề cử tàu ngầm đi tuần tra. Nay tàu ngầm Nga đă phục hổi khả năng vươn tới toàn cầu. Báo giới Mỹ thi thoảng có những thông tin tàu ngầm Nga tiếp cận vùng biển phía đông nước Mỹ, dù quân đội Mỹ phủ nhận.

Năm 2012, một bài báo dẫn lời một quan chức chính phủ Mỹ giấu tên, nói một tàu ngầm Nga trang bị tên lửa hành tŕnh đă thoát khỏi sự phát hiện của radar suốt nhiều tuần trong Vịnh Mexico.
Tuy nhiên, Bộ Quốc pḥng Mỹ bác thông tin của báo Washington Free Beacon.
Ngày 26.12.2014, như một dấu hiệu rơ nhất của sự căng thẳng, quân đội Mỹ phóng thử 1 trong 2 quả khinh khí cầu JLENS lên bầu trời Washington, nhằm phát hiện tên lửa hành tŕnh đang bay tới.

Bộ chỉ huy Không phận bắc Mỹ (NORAD) không nói rơ bản chất của sự đe dọa này, nhưng việc thử nghiệm JLENS được thực hiện 9 tháng sau khi chỉ huy NORAD là tướng Charles Jacoby thừa nhận sự lo ngại khả năng đối phó việc Nga đầu tư cho công nghệ tên lửa hành tŕnh và tàu ngầm hiện đại, tại một cuộc điều trần trước tiểu ban vũ khí thượng viên Mỹ ngày 13.3:

“Họ đă sản xuất một thế hệ tàu ngầm hạt nhân tĩnh lặng mới, được thiết kế đặc biệt để phóng tên lửa hành tŕnh”, nhưng ông không nói số tàu ngầm này được triển khai ở vùng nào.

Mối đe dọa này dù Mỹ đă có tên lửa đánh chặn Patriot, tàu chiến Aegis và các chiến đấu cơ chống tên lửa hành tŕnh hoặc tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Báo cáo năm 2013 của t́nh báo quân đội Mỹ dự báo: trong 10 năm tới, nhiều thế lực sẽ có tên lửa hành tŕnh, đề cập vũ khí này “né” được những hệ thống pḥng thủ tên lửa đạn đạo.
Luật ngân sách quốc pḥng 2014 nêu hệ thống pḥng thủ Mỹ chú trọng “tên lửa đạn đạo phóng từ tàu trên biển quanh nước Mỹ, gồm Vịnh Mexico”, ám chỉ nỗi đe dọa từ các tàu ngầm tấn công hạt nhân của Nga và Iran.

Tướng Jacoby cũng nói từ nhiều năm qua, Mỹ “theo dơi việc Nga quá tŕnh đầu tư cải thiện công nghệ tên lửa hành tŕnh” và lưu ư từ hàng chục năm qua, vũ khí này đă được Điện Kremlin trang bị cho các máy bay ném bom của Nga.

Peter Roberts, cựu sĩ quan hải quân Anh từng làm đầu mối kết nối với hải quân Mỹ và t́nh báo, nói các chuyến vượt Đại Tây Dương của tàu ngầm tấn công lớp Akula trang bị tên lửa có thể gắn đầu đạn của Nga đă trở thành chuyện b́nh thường, ít nhất 1 hoặc 2 lần/năm.
Tàu ngầm này có thể hướng tới vùng biển Mỹ, để giám sát các cuộc tập trận của hải quân Mỹ.Tàu ngầm lớp Yasen của Nga c̣n có khả năng tàng h́nh mạnh hơn lớp Akula, dù cả hai loại này đều đa năng, được thiết kế để truy đuổi và tiêu diệt tàu ngầm và tàu nổi của địch, đều trang bị tên lửa hành tŕnh Granat có thể mang đầu đạn hạt nhân 200 kiloton, theo báo giới Nga cho biết về khả năng của lớp Akula.

Nga - Mỹ đă kư Hiệp ước giải trừ vũ khí chiến lược (START, hết hạn năm 2009) để loại tên lửa hành tŕnh khỏi tàu ngầm.
Hiệp ước Start 2 do Tổng thống Obama kư năm 2010 với Tổng thống Nga lúc đó, ông Dmitry Medvedev, không gồm sự hạn chế tên lửa hành tŕnh trên tàu ngầm, không tiếp tục cho phép trao đổi thông tin về số tên lửa hành tŕnh.
Ông Putin không đe dọa suông

Căng thẳng Nga -Mỹ gia tăng vào lúc các nỗ lực kiểm soát vũ khí của thời hậu Chiến tranh Lạnh bị giảm mạnh.

Theo Guardian, Mỹ và Nga tăng số đầu đạn hạt nhân chiến lược trong năm 2014, cả hai bên đều chi hàng tỷ USD/năm để hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân.

Theo báo trên, dù nền kinh tế Nga đang suy thoái, Putin vẫn chú trọng vũ khí hạt nhân để làm “bửu bối” và làm biểu tượng cho tầm ảnh hưởng của Nga.
Trong một bài diễn văn về cuộc khủng hoảng ở Ukraine, ông Putin nhắc lại sức mạnh của kho vũ khí hạt nhân Nga và tuyên bố “các nước khác nên nhớ, tốt nhất là đừng gây sự với chúng tôi”. Báo Sự thật (Pravda) hồi tháng 11.2014 cũng có bài “Nga chuẩn bị một sự bất ngờ hạt nhân cho NATO”, để đề cao tính tối thượng của Nga trước phương Tây, đặc biệt là về vũ khí hạt nhân chiến lược.

Bài báo viết: “Người Mỹ biết rơ chuyện này. Họ từng được thuyết phục rằng Nga sẽ không bao giờ có thể nổi lên nữa. Nay th́ đă quá muộn”.

Báo Guardian nêu những quan điểm này “có tính hăm họa”, học thuyết quân sự mới của Nga (công bố ngày 25.12.2015) cho thấy không có sự thay đổi chủ trương về vũ khí hạt nhân so với 4 năm trước.

Chủ trương này nêu vũ khí hạt nhân sẽ chỉ được sử dụng, nếu xảy ra một cuộc tấn công sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) hoặc một cuộc tấn công sử dụng vũ khí quy ước “gây nguy hiểm cho sự tồn vong của quốc gia”.

Chủ trương này không đề cập một cuộc tấn công phủ đầu, dù đă có một số sĩ quan cấp cao trong quân đội Nga đề nghị.

Dù vậy, “tính hăm dọa” lại trùng với việc Nga ồ ạt nâng cấp vũ khí hạt nhân, phản ánh việc Moscow quyết tâm ngang bằng với kho vũ khí hạt nhân của Mỹ, gồm tăng số đầu đạn hạt nhân trên tàu ngầm, như đă có tên lửa đạn đạo Bulava phóng từ biển mang nhiều đầu đạn.

Công cuộc hiện đại hóa quân sự của Nga c̣n gồm phục hồi hoặc sản xuất các hệ thống phóng mới.

Hồi tháng 12, Nga tuyên bố sẽ tái sử dụng tàu lửa chở tên lửa hạt nhân, cho phép tên lửa đạn đạo liên lục địa chạy quanh Nga để không bị tấn công.
Phương tây cũng đang ngán việc Nga tiếp thị với nước ngoài, về loại tên lửa hành tŕnh Club-K vốn có thể giấu cùng bệ phóng trong một tàu hàng container ngỡ như vô hại, chờ đến lúc nhận lệnh phóng.
vnn
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



Hanna
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Hanna's Avatar
Release: 01-05-2015
Reputation: 58282


Profile:
Join Date: Dec 2006
Posts: 88,250
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	nguy-co-nga-my-hinh-anh3btgi_ZYCF.jpg
Views:	0
Size:	200.6 KB
ID:	722627  
Hanna_is_offline
Thanks: 11
Thanked 3,751 Times in 3,090 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 109
Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
 
User Tag List


Thời mafia lộng hành: Donald Trump và Vladimir Putin biến nền ngoại giao cổ điển trở thành chuyện làm ăn Sáu câu hỏi của thế hệ sau chiến tranh: Giải phóng ai, giải phóng khỏi điều ǵ? Báo động ngành nails: 5 người bị bắt, 2 tiệm niêm phong, chủ đối mặt án tù v́ thuê người không giấy tờ
VinFast ở North Carolina đứng trước nguy cơ bị “thu hồi đất vàng”, Vingroup quay xe sang Ấn Độ với canh bạc 3 tỷ USD Bệnh khoe của và cơn nghiện “chứng tỏ ḿnh” của người Việt thời mạng xă hội Khi Nhật Bản đứng trước cám dỗ hạt nhân: Bao lâu nữa Tokyo phải tự vơ trang?
Sài G̣n “chập mạch” dễ thương: thành phố không thiếu tiền, chỉ dư t́nh người Zelensky tuyên bố sẵn sàng bầu cử giữa làn đạn, bác cáo buộc “trốn phiếu” của Trump Lời hứa muộn màng của người lính cũ
Khi doanh nghiệp Mỹ nổi loạn v́ thuế quan Trump muốn học mô h́nh hưu trí “super” của Úc: Bắt buộc tiết kiệm cho tuổi già Từ cô thợ nails tị nạn đến chủ nhân căn nhà đắt nhất Atlanta
Thuế mới, phố vắng, chợ buồn: Nếu tiểu thương gục ngă, ai bán hàng cho 100 triệu dân? K+ khép lại sau 16 năm: Đế chế bóng đá trả tiền tàn cuộc chơi Người Vợ Lực Lượng Đặc Biệt – Hồi ức về Thiếu Tá Hồ Đăng Nhựt trong mùa Quốc Nạn
Viên tướng nhỏ thó gánh oan khiên Mậu Thân John Riordan – người Mỹ quay lại Sài G̣n để cứu 105 người Việt Evergrande: Từ đế chế số 1 đến quả bom nợ – Bài học nào cho Việt Nam?
Campuchia: Từ Thiên Đường Angkor Đến “Công Xưởng Tội Phạm” Của Mafia Trung Quốc Cuộc Xâm Lược Cuối Cùng Của Trung Quốc Và Trang Sử Bị Xóa Khỏi Kư Ức Việt Nam V́ Sao Số Nhà Ở Mỹ “Nhảy Cóc”? Giải Mă Từ House Number Đến ZIP Code
David Thái, Highlands Coffee Và Những Hành Tŕnh “Đi Rồi Trở Về” Của Thuyền Nhân Việt V́ Sao Quân Đội Trung Quốc Không Đảo Chính? “Đảng Chỉ Huy Quân Đội” Và Nỗi Sợ Được Thể Chế Hóa Tâm Lư Vọng Ngoại Và Căn Bệnh “Bụt Nhà Không Thiêng”
Từ Giọt Nước Mắt Của Mẹ Đến Đế Chế Zara: Hành Tŕnh Của Amancio Ortega “Tâm Hồn Nga” Và Cơn Say Đế Quốc: Từ Crimea Đến Putin “Bên kia vĩ tuyến” và lời tự thú của một Bắc Kỳ 1985
Hiệu ứng Elon Musk: Khi một CEO “tham chính” làm Tesla mất hơn một triệu chiếc xe Điện thoại – phát minh bắt đầu từ một lời gọi yêu thương Thứ trưởng Cao Hùng và nỗi buồn ḥa hợp dân tộc: Không thể không nói
Mười phát minh vĩ đại của người Hồi giáo đă âm thầm làm nên thế giới hiện đại Bẻ găy “chiến dịch” báng bổ tiền nhân: Lịch sử Việt Nam giữa hai cách kể Từ “janitor da đen” đến người cứu sống vạn “em bé xanh”
Cơn mê “phục sinh Liên Xô”: Hoang tưởng đế quốc trong kỷ nguyên mạng xă hội Trung Quốc có c̣n xă hội chủ nghĩa không – hay chỉ là tư bản thân hữu khoác áo đỏ? Kỷ nguyên Tô Lâm: Thiên tai, tham nhũng và những vết nứt dẫn tới sụp đổ

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 22:49.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10784 seconds with 15 queries