HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Mỹ dùng cây Oliu để chống chọi giá dầu
Thị trường dầu thế giới giai đoạn cuối năm 2014 và đầu năm 2015 chứng kiến những thay đổi đáng kể trong thế tương quan giữa Nga, Mỹ và OPEC trong cuộc chiến thị phần. Nhưng chỉ những kẻ ngờ nghệch mới tin rằng cuộc đọ sức này sẽ nhanh chóng kết thúc, khi mà mỗi bên đều đang ra sức gia tăng khả năng chống đỡ trước việc giá dầu vẫn ở mức thấp. Do đó, người Mỹ đang dùng cây Oliu để chống chọi giá dầu.



Nếu như Nga vừa thoát ra khỏi nguy cơ của một cuộc khủng hoảng kinh tế bằng công cụ lãi suất, thì ở Mỹ sự cứu rỗi cho các hãng dầu nước này lại đang đến từ cây Oliu. Những người thích tưởng tượng có lẽ sẽ ngay lập tức hình dung đến một cuộc cách mạng mới với việc chiết suất dầu từ dầu Oliu, một phần trong kế hoạch đầy tham vọng của giới nghiên cứu khoa học đi tìm một loại dầu sinh học để thay thế cho loại dầu hóa thạch đang được cả thế giới sử dụng hiện nay.

Nhưng có lẽ chúng ta sẽ cần phải chờ lâu hơn nữa để điều kỳ diệu ấy trở thành hiện thực, và trong khi chờ đợi, người Mỹ - cụ thể hơn là người dân tiểu bang Texas – đang thực sự coi cây Oliu như một điểm tựa cho các giếng dầu của mình trong cơn bão về giá dầu như hiện nay, theo một cách thực tế hơn.

Và thực tế là khá nhiều người dân Texas – vốn là một trong những bang sản xuất lượng dầu lớn nhất nước Mỹ và là nơi mà tâm chấn của cuộc cách mạng dầu đá phiến bùng nổ, tại Eagle Ford – đang chuyển sự chú ý của mình từ các giếng dầu sang các ruộng trồng Oliu. Giá dầu duy trì ở mức thấp đang buộc những người dân Texas phải đa dạng hóa nguồn thu nhập của mình thay vì chỉ phụ thuộc vào giá dầu như trước, trong đó nông nghiệp đặc biệt là cây Oliu đang rất được quan tâm ở tiểu bang này.

Không phải ngẫu nhiên khi người dân Texas chọn Oliu như một biện pháp đa dạng hóa khả dĩ có thể bù đắp phần nào cho giá dầu. Nước Mỹ là một trong những quốc gia tiêu thụ lượng dầu Oliu lớn nhất thế giới nhưng lượng Oliu sản xuất trong nước chỉ chiếm một phần rất nhỏ nhu cầu sử dụng. Theo ước tính, chỉ có 3% lượng dầu Oliu mà người Mỹ sử dụng được sản xuất trong nước, 97% còn lại là nhập khẩu chủ yếu từ Italia hay Tây Ban Nha. Năm 2013, lượng dầu Oliu mà Mỹ nhập khẩu có giá trị lên tới 1,1 tỉ USD từ mức 400 triệu USD trong năm 2000.

Nhu cầu đối với Oliu của nước Mỹ vì thế quả là một cái cây hái ra vàng cho các nhà sản xuất ở nước này, đặc biệt là khi Mỹ luôn có chính sách bảo hộ hàng hóa trong nước. Và Texas chính là một trong những địa điểm thuận lợi nhất để trồng Oliu, khí hậu và chất đất ở tiểu bang này rất phù hợp để trồng các giống thực vật có nguồn gốc từ Địa Trung Hải trong đó có Oliu. Lượng cây Oliu được trồng ở Texas vì thế đang tăng vọt, đặc biệt là từ khi giá dầu giảm sau cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008 cũng như giá dầu ảm đạm hiện nay.

Theo ước tính, chỉ riêng trong năm 2013, đã có khoảng 500.000 cây Oliu được trồng mới ở Texas so với mức 80.000 cây trong năm 2008. Cứ với đà tăng hiện tại, nhiều người Texas đang đùa rằng tiểu bang vốn nổi tiếng khô cằn với những giếng dầu này sẽ trở thành một trong những bang xanh nhất nước Mỹ. Thực tế việc đa dạng hóa nền kinh tế ở các tiểu bang chuyên khai thác dầu mở như Texas đã được thực hiện từ những năm 80 của thế kỷ 20 khi nước Mỹ đối đầu với cú sốc giá dầu xuất phát từ Arab Saudi.

Vì thế không người dân Texas nào bất ngờ và bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự giảm giá dầu hiện nay, những giếng dầu vẫn là biểu tượng của bang và là nguồn thu nhập chính của người dân, và sẽ không có chuyện những giếng dầu sụp đổ. Người dân Texas chỉ đơn giản là tìm kiếm những cách thức khác để đảm bảo nền kinh tế trong khi chờ giá dầu hồi phục trở lại.

Chính phủ Mỹ dĩ nhiên là cũng không làm ngơ, đạo luật cấm xuất khẩu dầu thô vốn được lập ra từ bốn thập kỷ trước giờ cũng đang được xem xét gỡ bỏ. Giá dầu của Mỹ có lẽ sẽ trở nên cạnh tranh hơn so với dầu của Nga hay OPEC khi đạo luật này được gỡ bỏ, nhưng dù nó có không được gỡ bỏ hoàn toàn đi chăng nữa, thì người dân và các hãng dầu Mỹ cũng đang có những cách riêng của mình để chịu đựng cuộc chiến giá dầu hiện nay. Khả năng người Mỹ bỏ cuộc hãy còn xa vời lắm.

sonnyd ©VietSN
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



sonnyd
R5 Cao Thủ Thượng Thừa
Release: 01-06-2015
Reputation: 100


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 1,996
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	37.jpg
Views:	0
Size:	29.4 KB
ID:	723113  
sonnyd_is_offline
Thanks: 0
Thanked 33 Times in 30 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 13
sonnyd Reputation Uy Tín Level 1
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List



 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 08:02.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12975 seconds with 15 queries