Bánh phồng tôm là món bánh ăn chơi thú vị, trong dân gian bánh này thường dùng vào dịp cỗ, đám, tiệc. Bánh hấp dẫn bởi kết cấu gịn tan, vị mặn dịu thơm thoang thoảng mùi tôm. Công thức làm bánh này không khó.
Nguyên liệu:
Tôm: 500g
Bột năng: 500g
Hột vịt: 2 ḷng trắng (không dùng ḷng đỏ)
Tỏi: 2 tép
Hành lá: 5 cây
Muối: 2 muỗng cafe
Tiêu hột trắng: 1/2 muỗng cafe
Bột ngọt: 1/2 muỗng cafe
Đường phèn: 1 muỗng cafe
Miếng vải thưa để gói.
Thực hiện:
– Tôm lột vỏ, rửa sạch, chà muối cho trắng. Bóc hết màng quanh tôm. Thấm tôm cho ráo rồi đập dập.
– Hành tỏi cho vào cối giă nát rồi cho tôm vào giă chung cho nhuyễn. Sau đó cho bột ngọt, muối, tiêu, đường vào giă quết tiếp cho mịn.
– Tiếp theo cho ḷng trắng trứng và bột năng vào hỗn hợp, dùng tay nhào đều rồi tiếp tục quết cho thật đều.
– Trút hỗn hợp bột tôm ra mặt phẳng, se thành cây h́nh lăng trụ tṛn dài (đường kính khoảng 6 cm). Nhớ se cho kĩ, chắc. Dùng vải bọc lại như bọc bánh tét.
– Bắc xửng hấp cách thủy. Cho đ̣n bột vào hấp khoảng 1 giờ, rồi lấy ra để nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng 5 tiếng đồng hồ. Sau đó lấy ra cắt thành từng lát thật mỏng.
– Cắt xong th́ đem phơi dưới nắng to. Nếu không có nắng th́ cất vào tủ lạnh đợi có nắng.
– Bánh phơi xong, chiên gịn nở xốp là ăn được.
Bảo Tố