(Sức khỏe) - Măng là món ăn phổ biến và hấp dẫn mọi người. Tuy nhiên, nếu không biết cách ăn và chế biến, độc tố trong măng sẽ nguy hiểm đến sức khỏe của bạn.
Nguy hiểm tiềm ẩn từ măng
việc sử dụng măng không đúng cách sẽ hết sức nguy hiểm, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể gây tử vong.
Cyanide là một gốc Acid (-CN) mà hợp chất của nó bao gồm các muối hoặc Acid, có đặc tính rất độc, liều gây tử vong qua đường tiêu hoá là 1 mg/kg trọng lượng cơ thể. Trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230mg/kg măng củ. Khi người ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide ngay lập tức biến thành acid cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể và gây ngộ độc.
Măng có hàm lượng độc tố cao cần chế biến cẩn thận trước khi ăn.
Mỗi cân măng củ có khoảng 230mg cyanide, có thể gây tử vong ngay tức th́ cho hai đứa trẻ hơn một tuổi. Khi luộc sôi khoảng 12 giờ, hàm lượng cyanide vẫn c̣n khoảng 160mg trong mỗi cân. Nhưng nếu luộc và ngâm nước lâu ngày, khi măng đă ngả màu vàng và mùi chua, th́ hàm lượng Cyanide chỉ c̣n chưa đầy 9mg trong mỗi kg. Để tránh ngộ độc khi ăn măng, cách tốt nhất là phải luộc măng thật kỹ, khi luộc thay nước nhiều lần, ngâm măng đủ thời gian trước khi sử dụng.
Những thói quen nguy hiểm khi ăn măng
Uống nước măng tươi để hạ sốt và chữa bệnh
Đó là quan niệm vô cùng sai lầm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.
Cyanide là một gốc Acid (-CN) mà hợp chất của nó bao gồm các muối hoặc Acid, có đặc tính rất độc, liều gây tử vong qua đường tiêu hoá là 1 mg/kg trọng lượng cơ thể. Trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230mg/kg măng củ. Khi người ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide ngay lập tức biến thành acid cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể và gây ngộ độc.
Không nấu kỹ măng v́ sợ mất chất, măng ngâm dấm chưa đủ thời gian đă ăn
Mỗi kg măng củ có khoảng 230mg Cyanide, có thể gây tử vong ngay tức th́ cho hai đứa trẻ hơn một tuổi. Khi luộc sôi khoảng 12 giờ, hàm lượng Cyanide vẫn c̣n khoảng 160mg trong mỗi kg. Nhưng nếu luộc và ngâm nước lâu ngày, khi măng đă ngả màu vàng và mùi chua, th́ hàm lượng Cyanide chỉ c̣n chưa đầy 9mg trong mỗi kg. Để tránh ngộ độc khi ăn măng, cách tốt nhất là phải luộc măng thật kỹ, khi luộc thay nước nhiều lần, ngâm măng đủ thời gian trước khi sử dụng.
/Theo Khỏe & Đẹp