London: Một nghiên cứu mới đă cho thấy rằng việc tiêu thụ muối quá mức, là nguyên nhân chính gây ra các vấn đề như huyết áp cao và bệnh tim, và có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
Các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày nhiều nhất là do nhiễm một loại vi khuẩn gọi là Helicobacter pylori (H. pylori), gây viêm trong dạ dày và có thể tiến triển thành ung thư dạ dày, Daily Express đưa tin.
Nhà nghiên cứu của John Atherton từ Gastroenterology châu Âu nói rằng mặc dù họ chưa biết chính xác lư do tại sao một lượng muối cao làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, nhưng các nghiên cứu đă cho thấy rằng nó có thể khuyến khích sự tăng trưởng của H. pylori và làm cho nó độc hại đối với các tế bào của dạ dày.
Hướng dẫn hiện hành của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng bạn không nên ăn quá 5g muối (ít hơn 1 muỗng cà phê) mỗi ngày, đó có thể là một mục tiêu đầy thách thức cho rằng hầu hết lượng muối trong khẩu phần ăn của chúng ta không được thêm vào bởi chúng ta, nhưng xuất phát từ thực phẩm chế biến như bánh ḿ, pho mát, ngũ cốc ăn sáng và bữa ăn chuẩn bị sẵn.
Atherton thêm rằng ở Anh, mục tiêu muối của người dân là không quá 6 g mỗi ngày, mà về mặt lư thuyết sẽ làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày cũng như các vấn đề sức khỏe liên quan đến muối khác.
Ông tiếp tục rằng họ cần nhiều nghiên cứu để khẳng định rằng ăn một chế độ ăn ít muối sẽ làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày, nhưng có bằng chứng sơ bộ từ Nhật Bản đề nghị này sẽ là trường hợp.
pizza@Vietsn © sưu tầm