Gỏi cuốn – món ăn chơi dễ làm, dễ ăn, nhiều chất dinh dưỡng, hương vị thơm ngon đa dạng; lại có thể sử dụng trong nhiều dịp khác nhau: làm món khai vị, món ăn chơi, món ăn trưa v.v… Mặt khác, đây c̣n là món rất dễ tiêu, nhiều chất xơ, vitamin từ thực vật.
Nguyên liệu để làm gỏi cuốn tôm thịt (cho 12 gỏi cuốn)
- 12 cái bánh bánh tráng, 100g miến khô loại sợi nhỏ làm từ đậu xanh, 12 con tôm
- 2-3 cây xà lách tách lấy lá, 200g giá đỗ, 1 mớ rau mùi, 1-2 quả dưa chuột 2-3 củ cà rốt, 3 tép hành khô, vài nhánh hành lá.
- 4 muỗng canh bơ lạc, 1 th́a cà phê gừng băm, 3 muỗng canh đường, 1 nhúm ớt bột
- 3 muỗng canh giấm gạo, 2 muỗng canh x́ dầu, 1 th́a cà phê dầu vừng, 3 muỗng nước.
Cách làm gỏi cuốn tôm thịt đơn giản
- Bước 1: Đun sôi nước, thả miến vào luộc chừng 5 phút. Khi thấy sợi miến trong, mềm, bạn vớt ra xả nước lạnh rồi tráng lại bằng nước sôi để nguội.
- Bước 2: Cà rốt, dưa chuột thái sợi. Hành cắt lấy phần thân trắng, xé sợi. Tôm cắt đôi, bỏ chỉ đen ở lưng. Rau mùi, xà lách rửa sạch , để ráo nước.
- Bước 3: Nhúng bánh đa vào bát nước. Sau đó trải bánh lên mặt thớt hoặc đĩa.
- Bước 4: Xếp lần lượt xà lách, miến, dưa chuột, giá đỗ, rau mùi và tôm lên mặt bánh.
- Bước 5: Cuộn lại như làm nem. V́ bánh rất mềm nên bạn cần nhẹ tay để bánh không bị rách.
- Bước 6: Trộn đều các nguyên liệu ở phần tương bơ lạc. Nếu muốn nhanh hơn bạn có thể dùng nước chấm chua ngọt thông thường cũng rất ngon.
Thường th́ gỏi là món dễ làm dễ ăn và rất dễ ứng dụng trong nhiều dịp khác nhau, có thể dùng làm món ăn trưa, món khai vị hoặc thậm chí là món chính mỗi khi có dịp tụ tập bạn bè hay người thân, cả nhà cùng vừa cuốn vừa ăn rất vui. Hơn nữa, đây là món rất dễ tiêu nên bạn không sợ bị đầy bụng nếu lỡ ăn hơi quá đà, cả trẻ nhỏ và người già đều có thể ăn được.
SSM