Ngay tại nhà, chị em cũng có thể làm được gị lụa trắng, gịn dai, thơm ngon mà an toàn vệ sinh thực phẩm.
Chị em hăy tham khảo cách làm gị lụa đơn giản dưới đây nhé!
Nguyên liệu:
- 500gr thịt heo xay sẵn. Thường thịt xay sẵn thường có mỡ và nạc. Không nên dùng thịt nguyên nạc khiến gị rất khô, kém độ ngon
- 30gr bột năng hay bột bắp
- Gia vị: 1 muỗng canh nước mắm; 1/2 muỗng cà phê bột nêm; 1/2 muỗng cà phê đường; 1 muỗng cà phê bột tiêu trắng (tiêu trắng sẽ làm gị không bị đen)
- 50ml nước đá lạnh (cần thật lạnh)
- 15g bột nở
Thực hiện:
Bước 1: Thịt heo xay cho vào ngăn đá 45 phút. Qua 45 phút lấy thịt ra cho vào máy xay thịt cùng với bột bắp, bột nở, đường, bột nêm, tiêu trắng, nước mắm rồi ấn máy xay 15 giây.
Sau đó cho 1 chút nước đá vào, bấm máy xay 10 giây rồi lại cho thêm 1 ít nước đá nữa. Cứ mỗi đợt máy quay 10-15 giây th́ ngưng 1 chút và bấm xay tiếp cho đến khi cho hết nước lạnh và thịt heo chuyển qua máu trắng hồng rất dẻo và dính là đă đạt được yêu cầu.
Bước 2: Bạn có thể gói bằng lá chuối hay giấy bóng kính.
- Trải 1 miếng màng bọc thực phẩm xuống bàn. Sau đó, cho 3 miếng lá chuối to lên, rồi mới lấy gị sống cho vào giữa. Để gị sống không dính tay bạn thấm vào tay 1 ít nước lạnh.
- Nắm hai mép lá chuối và màng bọc thực phẩm lại với nhau, sau đó gói lại (Giống như gói bánh tét).
- Gấp 1 đầu gị lại, dựng đứng cây gị lên, cắt bớt phần dư nếu lá dư nhiều. Dùng tay ấn ḿnh gị sống rồi gấp lại. Đầu bên kia bạn cũng làm như thế. Và cột dây dọc.
- Bây giờ bạn lăn tṛn cho đ̣n gị tṛn tṛn rồi cột dây ngang.
Bước 4: Cho gị vào hấp 30-45 phút kể từ khi nước sôi. Khi gị chín bạn lấy ra. Lăn đ̣n gị lên bàn, và để ráo nước.
Tŕnh bày: Cắt gị lụa ra từng khoanh tṛn xếp thành hoa hồng bày ra dĩa cùng với ít dưa leo trang trí viền dĩa xinh xinh mời khách ngày Tết.
Chỉ với cách làm gị lụa đơn giản nhưng bạn sẽ có đ̣n gị lụa đẹp, miếng gị dai, gịn không thua ǵ tiệm.
Chúc các bạn thành công với cách làm gị lụa thơm ngon, dai gịn nhé!
Theo Lâm Anh Đào
Khám phá