Nhẹ nhàng, thanh đạm nhưng không kém phần hấp dẫn vị giác, chả chưng chay còn cung cấp đạm cho các thành viên trong gia đình vì thành phần chính của món ăn là đậu hũ.
Nguyên liệu (khẩu phần 4 người)
- 5 miếng đậu hũ trắng
- 100g bún tàu
- 10 tai nấm mèo
- Muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt điều, dầu ăn
Thực hiện
- Cho đậu hũ vào một chiếc rổ có lỗ dầy, bóp nhuyễn đậu hũ và rây ráo nước.
- Nấm mèo ngâm, rửa sạch và thái sợi.
- Bún tàu ngâm trong nước cho mềm, cắt khúc.
- Cho nấm mèo và bún tàu vào rổ đậu hũ. Nêm muối, đường, tiêu, bột ngọt cho vừa khẩu vị và trộn đều hỗn hợp này.
- Trải lớp giấy bạc lên khay nhôm tròn rồi đổ hỗn hợp này vào và tán thật tròn, đều.
- Hấp cách thủy hỗn hợp này đến chả nở căng đều (khoảng 30 phút).
- Đổ dầu vào chảo và bật lửa cho dầu sôi già, tắt lửa, đổ hạt điều màu vào rồi đảo đều tay cho màu tan ra. Với cách này bạn sẽ có nước màu điều rất tươi, đẹp như màu gạch cua.
- Gạn bỏ phần hạt điều, lấy phần nước rồi rưới lên mặt khay chả thật đều, tiếp tục chưng khoảng 5-10 phút để màu thấm vào chả thì tắt lửa.
- Lấy chả ra đĩa, cắt miếng vừa ăn.
- Món này dùng với cơm nóng, kèm với dưa leo, xà lách, rau thơm.
(ST)