V́ thận là cơ quan thiết yếu trong cơ thể, nếu bạn không có biện pháp chăm sóc đúng đắn, sẽ dẫn đến những vấn đế sức khỏe nghiêm trọng, thậm chí tử vong.
Giảm nguy cơ mắc bệnh thận hoặc bảo vệ thận luôn khỏe mạnh bằng cách thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh. Dưới đây là những thực phẩm tốt cho thận bạn không nên bỏ qua.
1. Tỏi
Với các đặc tính kháng viêm và khả năng làm giảm lượng cholesterol tỏi được xem là một lựa chọn tuyệt vời mà bạn nên thêm vào trong các bữa ăn hàng ngày để bảo vệ thận.
Thêm nữa, tỏi cũng chứa chất chống oxy hóa mạnh. Việc ăn tỏi thường xuyên đă được chứng minh là có tác dụng chống lại bệnh ung thư.
2. Cải xoăn
Các loại rau họ cải như cải bắp, súp lơ xanh, súp lơ trắng rất giàu chất xơ, vitamin C và vitamin K...là những dưỡng chất quan trọng để các chức năng của thận hoạt động tối đa. Rau cải xoăn được xem là thực phẩm top đầu cung cấp sắt cho cơ thể hoạt động. Ngoài ra, cải xoăn c̣n chứa cả beta carotene, vitamin K và canxi. Rau họ cải chứa hàm lượng kali rất thấp, là thực phẩm lư tưởng cho những người bị bệnh thận.
3. Ḷng trắng trứng
Ḷng trắng trứng rất giàu vitamins và các khoáng chất cần thiết giúp cải thiện toàn bộ sức khỏe cơ thể. Với hàm lượng protein và sắt cao, hàm lượng kali và photpho thấp, và hầu như không chứa chất béo, lượng carbohyrate chỉ chiếm 1%, ḷng trắng trứng giúp duy tŕ thận luôn khỏe mạnh.
5. Hành
Cũng giống như tỏi, hành chứa hàm lượng các chất chống oxy hóa mạnh như flavonoid và quercetin có thể chống lại các bệnh ung thư và các bệnh tim mạch, bảo vệ hệ tim mạch khỏe mạnh. Đặc biệt, hành cũng có đặc tính kháng viêm nên giúp thận làm việc hiệu quả hơn.
6. Nho đỏ
Màu sắc trong nho đỏ là nhờ chất flavonoid. Hợp chất này tốt cho trái tim của bạn, bởi v́ nó ngăn chặn quá tŕnh oxy hóa và làm giảm nguy cơ cục máu đông. Một chất chống oxy hóa khác có trong nho là resveratrol có thể thúc đẩy sản xuất oxit nitric, làm tăng cơ bắp thư giăn trong các mạch máu để máu lưu thông tốt hơn. Flavonoids cũng giúp bảo vệ bạn khỏi ung thư và ngăn ngừa viêm nhiễm, đặc biệt là viêm nhiễm ở những cơ quan làm nhiệm vụ thải lọc trong cơ thể như gan và thận.
7. Ớt chuông đỏ
Ớt chuông đỏ là một lựa chọn tốt cho những người quan tâm về sức khỏe của thận, bởi v́ nó có ít kali. Ngoài ra, nó c̣n chứa nhiều vitamin A, C, B6, axit folic và chất xơ... giúp tăng cường chức năng của thận. Chúng cũng chứa các chất chống oxy hóa lycopene, giúp bảo vệ cơ thể chống lại một số loại ung thư.
8. Quả việt quất
Hầu hết các loại quả mọng đều có nhiều lợi ích và giàu chất chống oxy hóa đặc biệt là quả việt quất.
Quả việt quất có chứa chất oxy hóa có tên anthocyanidins có khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu bằng cách tăng nồng độ axit trong nước tiểuvà giúp ngăn ngừa vi khuẩn bám vào bên trong của bàng quang. Quả việt quất cũng đă được chứng minh là có thể ngăn ngừa ung thư và bệnh tim.
9. Súp lơ
Loại rau họ cải này mang lại rất nhiều vitamin C, folate và chất xơ... giúp trung ḥa các chất độc hại trong gan, thận.
Súp lơ có thể được ăn sống với nhúng hoặc trong món salad. Hấp hoặc luộc, nó có thể được tẩm gia vị và trở thành một món ăn tuyệt vời. Bạn có thể ăn món súp lơ nghiền để làm sạch cơ thể và lọc các tạp chất trong máu.
pizza@Vietsn © sưu tầm