Gị, chả là món ăn rất quen thuộc nhưng ít khi thiếu vắng trong ngày lễ Tết cổ truyền. Chính v́ thế, cứ đến gần Tết, nhà nhà lại rủ nhau mua gị, chả đă làm sẵn về chế biến món ăn hay thậm chí làm quà biếu người thân, đồng nghiệp.
Tuy nhiên, do muốn làm cho gị chả mịn, để được lâu nên nhiều hàng đă pha chế thêm nhiều bột, thậm chí là cả hàn the, bán cả gị chả kém chất lượng. V́ thế, chị em có thể tham khảo các thông tin dưới đây để có thể chọn cho gia đ́nh "cây gị" ngon, những miếng chả đạt tiêu chuẩn nhé:
Quan sát màu sắc
- Gị
Gị lụa ngon khi cắt ra có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt, bề mặt có nhiều lỗ rỗ, nh́n miếng gị mịn và hơi ươn ướt. Lư do là v́ gị được làm từ thịt nạc ngon, khi được nghiền thịt sẽ quánh dẻo lại và bọc lớp không khí bên trong nên lúc luộc hoặc hấp gị không khí ấy sẽ nở ra và t́m cách chui ra ngoài tạo ra những lỗ rỗ bên trong khoanh gị.
Nếu gị không có những lỗ rỗ này tức là gị đă bị pha lẫn bột và làm bằng thịt không đảm bảo chất lượng.
Gị lụa được gọi là ngon khi cắt ra có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt, bề mặt có nhiều lỗ rỗ, nh́n miếng gị mịn và hơi ươn ướt
- Chả
Một phên/miếng chả ngon sẽ có lớp vỏ có màu vàng tự nhiên của thịt rán nhưng vỏ hơi sần sùi, không mịn, lớp bên trong mềm, mịn, có nhiều lỗ rỗ nhỏ.
Sờ tay vào miếng chả thấy mềm, hơi ươn ướt nhưng không dính nhớt mà chỉ dính một chút mỡ ở tay (lư do là bởi chả được pha với liều lượng mỡ nhiều hơn gị nên khi sờ vào chả sẽ dính nhiều mỡ ra tay hơn gị).
Ngửi mùi
- Gị
Mùi gị do chất lượng gị tạo nên, chỉ thơm thoang thoảng, quyện với hương của lá gói là gị ngon. Nếu thấy một khoanh gị có mùi thơm nồng, thơm sực th́ nên thận trọng bởi rất có thể đó là loại gị đă được tẩm chất phụ gia hương thịt.
Nếu thấy một gị có mùi ôi, thiu, lá gói khô, cũ, dính nhớt tay hoặc có triệu chứng của nấm, mốc th́ chị em không mua.
Chả
Chả ngon có mùi thơm nhẹ. C̣n nếu miếng chả có mùi thơm, dai, gịn bất thường th́ rất có thể nó đă bị trộn lẫn với hàn the.
Chả ngon là khi ăn không bị nát, không bở mà cũng không quá khô cứng
Nếm vị
- Gị
Một khoanh gị ngon th́ khi ăn sẽ có vị thơm ngọt, hơi gịn, mềm mềm, không dai gịn bất thường, không có cảm giác khô rắn, không bị bă và cũng không bị bở.
Nếu gị quá bở, không có mùi thơm, không có lỗ rỗ trên bề mặt th́ tức là đă bị trộn với quá nhiều bột, c̣n nếu gị gịn, dai, mịn bất thường th́ đă bị pha với hàn the trong khi chế biến.
- Chả
Chả ngon là khi ăn không bị nát, không bở mà cũng không quá khô cứng. Nếu miếng chả quá bở, ăn không c̣n vị béo ngậy đặc trưng của thịt, bề mặt không có lỗ rỗ th́ tức là trong lúc chế biến thịt đă bị pha lẫn với bột.
Ngoài ra, chị em cần t́m đến địa chỉ uy tín, quen thuộc để có thể mua cho ḿnh gị, chả đạt tiêu chuẩn, an toàn vệ sinh thực phẩm.