Móng gị là thực phẩm tương đối phổ biến với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.
Móng gị rất giàu dinh dưỡng, chứa một hàm lượng canxi, sắt, vitamin A, B, C nhất định, nhất là chất protit trong móng gị sau khi tan ra có 11 khoáng chất không kém ǵ móng gấu. Đông y cho rằng, móng gị có tác dụng bổ máu, thông sữa, làm cho da mềm mại, bổ tinh thận....
Móng gị rất tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.
Nhờ trong móng gị giàu chất keo protit, nên có hiệu quả nhất định đối với việc cải thiện chức năng sinh lư của các nội tạng trong cơ thể. Cơ thể con người sau khi hấp thu chất keo của móng gị, làm cho các tế bào da giữ được thủy phần, nên đỡ bị khô nhăn, khiến cho da bóng và căng.
Thường xuyên ăn móng gị c̣n có thể pḥng ngừa những chướng ngại về dinh dưỡng một cách hiệu quả và có tác dụng nhất định đối với các chứng bệnh như chảy máu đường hô hấp, hôn mê do mất máu, đồng thời cải thiện vi tuần hoàn của cả cơ thể, qua đó có thể pḥng ngừa hoặc giảm nhẹ bệnh tim và năo thiếu máu.
Đối với những người trong khi hồi phục sức khỏe sau khi mổ do bị bệnh nặng th́ ăn móng gị có lợi cho việc hồi phục sinh lư b́nh thường của các nhóm tế bào, tăng nhanh sự thay đổi chất, khiến cho cơ thể con người không bị lăo hóa. Đặc biệt là móng gị có tác dụng rất rơ rệt trong việc chữa trị bệnh suy nhược thần kinh, cải thiện trạng thái trầm cảm.
Móng gị là một trong những thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, chủ yếu là protein và chất béo. Theo dinh dưỡng học hiện đại, móng gị lợn khá giàu chất dinh dưỡng. Người ta ước tính cứ trong 100g móng gị lợn có chứa 15,8g protit; 26,3g mỡ; 1,7g chất tổng hợp.
Sau khi vượt cạn một phần mất rất nhiều năng lượng và nước, một phần do quá tŕnh mang thai khiến cơ thể mất rất nhiều chất nên cần phải cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho quá tŕnh hồi phục, cũng như có sữa nhiều hơn cho con bú.
Các món nấu từ móng gị chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, nhờ đó giúp kích thích sữa và tăng lượng sữa.
Tuy nhiên, nếu bạn mắc một số bệnh dưới đây th́ không nên ăn móng gị.
Người bị sỏi thận
Sỏi thận là căn bệnh thuộc đường tiểu - sinh dục phổ biến thứ 3 sau các bệnh viêm nhiễm và tuyến tiền liệt. Nguyên nhân gây bệnh là do rối loạn trao đổi chất khoáng, những cái lẽ ra phải tan lại không tan mà kết tủa và tích tụ trong cơ thể, dần dần h́nh thành sỏi.
Một nguyên nhân quan trọng gây bệnh sỏi thận là nạp vào cơ thể quá nhiều chất béo. Trong móng gị có nhiều chất béo, v́ thế người bị sỏi thận không nên ăn món ăn này.
Người bị viêm gan măn tính
Viêm gan mạn tính là gan bị viêm dẫn đến việc tế bào gan bị hoại tử, bệnh kéo dài trên 6 tháng có thể được coi là vêm gan mạn tính .
Nguyên nhân phát bệnh viêm gan mạn tính rất nhiều, thông thường có liên quan đến sự tồn tại liên tục của virus viêm gan, chức năng miễn dịch của cơ thể suy yếu, chức năng trao đổi chất và hệ thống vi tuần hoàn của gan bị rối loạn.
Khi bị viêm gan măn tính, người bệnh không nên ăn móng gị v́ nó chứa nhiều chất béo, khiến bệnh trầm trọng hơn.
Mẹo hay:
Người th́ cho rằng người khéo nội trợ th́ chắc chắn sẽ chọn chân sau, người th́ khẳng định điều ngược lại. Thực ra bạn không cần băn khoăn nhiều về điều này mà nên chọn theo sở thích của ḿnh: thích nhiều thịt th́ chọn chân sau, thích da và gân sần sật kiểu "dân nhậu" th́ chọn chân trước.
Thanh Lê/Theo Khỏe & Đẹp