Trong nhiều năm qua, tất cả các loại sô cô la đều được coi như là đồ ăn vặt. Nhưng bây giờ, nhờ vào các nghiên cứu, các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng cho biết rằng sôcôla đen thực sự là loại sôcôla tốt nhất cho sức khỏe - khi ăn một lượng vừa phải. "Sô cô la đen, được làm từ hạt ca cao, rất giàu các chất dinh dưỡng thực vật gọi là flavonoids," Jennifer McDaniel, MS, RD, phát ngôn viên của Viện Dinh Dưỡng và Chế Độ Ăn nói. "Các loại chính của flavonoid với chất chống oxy hóa là flavonol, đă được chứng minh là làm giảm huyết áp, tăng lưu lượng máu, và giảm các cục máu đông."
Sôcôla đen có một khả năng tuyệt vời trong việc chống lại bệnh tim do bằng cách chống lại nguy cơ tắc nghẽn động mạch. Một chế độ ăn uống nghèo chất dinh dưỡng hoặc chứa nhiều chất béo lipid có thể làm cho động mạch bị tắc nghẽn, tăng nguy cơ bị bệnh tim và giảm khả năng miễn dịch. Sôcôla giúp đào thải các chất béo không lành mạnh do lượng cholesterol trong cơ thể cao, từ đó giảm thiểu nguy cơ tắc nghẽn động mạch gây ra bệnh tim.
Khi ăn socola đen điều độ, thực phẩm này có thể là một vũ khí mạnh mẽ trong cuộc chiến chống bệnh tiểu đường. Trái với những ǵ bạn đă từng nghe, ăn socola đen làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường bằng cách hạ thấp huyết áp và gia tăng đáng kể độ nhạy cảm với insulin. Nếu chỉ có một ḿnh, ca cao cực ḱ đắng, nhưng khi trở thành socola, nó ḥa trộn giữa ngọt và đắng tạo nên hương vị đặc biệt của ḿnh.
Chắc chắn tất cả các bạn đă nghe nói về chất chống oxy hóa, và flavonol là một loại chất chống oxy hóa mà bạn muốn có trong chế độ ăn uống của bạn. Flavonoids được t́m thấy với số lượng lớn trong sôcôla đen và ca cao nguyên chất. Chất chống oxy hóa đă được chứng minh là có thể giúp chống vi khuẩn độc hại hại tấn công hệ thống miễn dịch, giảm nguy cơ bệnh tim và sưng, viêm trên toàn bộ cơ thể. Lượng các chất flavonoid trong sôcôla rất cao nên có thể coi đây là một trong những thực phẩm hàng đầu để chống lại bệnh tật và viêm nhiễm.
Một số nghiên cứu khác cũng công nhận rằng không phải loại sôcôla nào cũng có hiệu quả như sôcôla đen. Ví dụ như sôcôla sữa không có tác dụng làm tăng các chất chống oxy hoá trong máu, bởi có thể sữa đă cản trở quá tŕnh hấp thụ các chất ôxy hoá có trong sôcôla của cơ thể. Một ví dụ khác là những người già có huyết áp cao thường giảm được huyết áp của ḿnh sau khi ăn sôcôla đen chứ không phải là sôcôla trắng.
Một nguyên tắc tốt nhất bạn cần lưu ư là chọn loại sôcôla đen có hàm lượng ca cao ít nhất là 70 phần trăm, có nghĩa là sôcôla sẽ có một hương vị hơi đắng.
pizza@VietBF © sưu tầm