VBF-Đă từ rất lâu đă có khá nhiều cảnh báo về tác hại khôn lường từ việc dùng ḿ chính. Thế nhưng không hiểu sao ḿ chính vẫn ngang nhiên tồn tại trên thị trường. Nghiêm trọng hơn là t́nh trạng ḿ chính giả vẫn được bày bán tràn lan... Khá nhiều dịch vụ ăn uống sử dụng ḿ chính đánh lừa miệng của khách hàng. Trong khi đó, tác hại từ việc sử dụng ḿ chính "quá liều" rất khó lường và tổn thương năo bộ ghê gớm.
Ḿ chính (bột ngọt) giúp thức ăn trở nên ngọt ngào, hấp dẫn hơn nhưng bản thân nó không hề có giá trị dinh dưỡng, thậm chí c̣n gây hại nếu lạm dụng quá mức.
Theo thạc sĩ Lưu Thủ Nghị, Đại học Nông lâm TP HCM, ḿ chính là muối của axit glutamic, rất có tác dụng trong việc truyền tín hiệu của thần kinh.
Dùng nhiều ḿ chính sẽ gây rối loạn hoạt động của năo, mất trí nhớ, làm tiêu hao B6, dễ gây những cơn động kinh.PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) cũng cho rằng, dùng quá nhiều ḿ chính sẽ gây rối loạn hoạt động năo, dẫn đến suy thoái năo.Chưa kể gan và thận do phải làm việc cật lực để thải hồi độc chất acid amin có trong ḿ chính, dẫn đến bị suy yếu và gây nhiều rối loạn.
Ăn quá nhiều ḿ chính c̣n gây ra các triệu chứng như nóng ran sau gáy, choáng váng, nhức đầu, khô cổ, nhiều đờm, khó chịu... Các cơn hen có thể xuất hiện khoảng 12 giờ sau khi dùng ḿ chính.
Nhiều người sau 30 phút sử dụng quá nhiều ḿ chính sẽ gây nên cơn trầm cảm với nhiều biểu hiện khác nhau như căng thẳng, hoa mắt, nhức đầu, buồn nôn, đau bụng, ủ rũ, những cơn bốc nóng sau gáy bất thường…
Ngoài ra, những người có thể trạng nhạy cảm hay bị nhức đầu, đỏ mặt, đau gáy, nôn mửa; người mắc bệnh hen suyễn, cao huyết áp, thận, tim và trẻ em không nên sử dụng ḿ chính v́ cơ thể sẽ có những diễn tiến xấu.
Với những người mắc bệnh lư nói trên sẽ khiến bệnh nặng hơn.
C̣n với trẻ em ăn ḿ chính sẽ làm thay đổi khẩu vị và gây nghiện ḿ chính khi không có ḿ chính, trẻ sẽ không ăn vô t́nh gây độc cho năo của trẻ.
Ngoài ra với các món chua, món ngọt không nên cho ḿ chính sẽ làm mất độ chua, độ ngọt đúng vị của món ăn.
Cũng không nên dùng ḿ chính với món trứng v́ trong trứng có nhiều bột và khi kết hợp với muối natri clorua rồi đun nóng sẽ tạo ra thứ ḿ chính tinh khiết, giúp trứng có hương vị thơm ngon.
Do đó, cho mỳ chính vào trứng sẽ gây nên t́nh trạng thừa mỳ chính và gây hại cho sức khỏe.
vk
|